Khó thu hồi KĐT Đa Phước liên quan đến Vũ nhôm

(Tin tức thời sự) - Việc thu hồi dự án KĐT quốc tế Đa Phước được thực hiện theo bản án do TAND Hà Nội tuyên, nhưng thực tế việc này rất khó khăn.

Tại buổi họp báo 9 tháng đầu năm 2020 của UBND TP Đà Nẵng vào ngày 7/10, một trong những vấn đề được dư luận quan tâm là việc thu hồi dự án Khu đô thị (KĐT) quốc tế Đa Phước liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm).

Theo Phó Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng Nguyễn Quang Vinh, việc thu hồi này là thực hiện theo bản án của phiên tòa phúc thẩm do TAND Hà Nội tuyên, UBND thành phố đã họp các đơn vị liên quan  bàn bạc thông qua kế hoạch thực hiện thi hành bản án. Tuy vậy, thực tế, việc này hết sức khó khăn.

“Đối chiếu với các quy định về 4 điều kiện thu hồi dự án, thì trường hợp này không rơi vào quy định nào để thu hồi dự án này. Hiện nay, Sở TN-MT đang rà soát và báo cáo các bộ ngành để có giải pháp cụ thể trong quá trình triển khai thực hiện”, ông Vinh thông tin.

Kho thu hoi KDT Da Phuoc lien quan den Vu nhom
Phó Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng Nguyễn Quang Vinh trả lời báo chí tại buổi họp báo. Ảnh: Cổng TTĐT TP Đà Nẵng

Cũng theo Phó Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng, theo bản án, việc thu hồi phải đảm bảo đúng quy định pháp luật, quyền lợi của các cư dân đã mua, đặt cọc, đặt chỗ hoặc có góp vốn với chủ đầu tư... Đồng thời, sau đó phải tổ chức triển khai dự án để góp phần phát triển kinh tế xã hội thành phố.

“Nếu kết luận thu hồi thì rất khó đảm bảo được quyền lợi cho khách hàng. Tuy nhiên, hiện nay bản án đã có hiệu lực nhưng còn phải chờ thi hành án. Mặc dù bản án tuyên thu hồi, nhưng thực trạng người dân đã vào ở tại dự án nên không thể thu hồi nhà người ta được.

Liên quan đến nội dung này, trong đợt Thủ tướng làm việc với Đà Nẵng và các tỉnh thành miền Trung, chính quyền thành phố đã kiến nghị Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo với các bộ, ngành Trung ương nhằm tạo điều kiện cho địa phương tháo gỡ. Thời gian đến, Sở TN-MT sẽ theo sát thực hiện để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng cũng như đúng bản án đã tuyên”, ông Vinh nói.

Liên quan đến vụ việc một cán bộ thuộc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà lấy 28 sổ đỏ của dân cho bạn “mượn”, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” đối với bà Dương Thị Ngọc Anh (sinh năm 1979) và đồng phạm Đào Thị Như Lệ (sinh năm 1979).

“Bà Dương Thị Ngọc Anh là nhân viên hợp đồng tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã cấu kết với Đào Thị Như Lệ và giao cho bà Lệ 28 sổ đỏ. Công an đã điều tra, xác minh và thu hồi được 22/28 sổ. Còn 6 sổ vẫn chưa thu hồi được.

Hiện, chúng tôi đang củng cố hồ sơ chuẩn bị khởi tố thêm đối với Đào Thị Như Lệ về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Vụ việc còn rất dài, hồ sơ, tài liệu thu giữ được rất nhiều và đến nay chúng tôi đã phân loại, tiếp tục điều tra”, lãnh đạo Công an thành phố thông tin.

Giải đáp về việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa phương thời gian qua, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết, sau 2 đợt dịch Covid-19, Đà Nẵng đã phát hiện 133 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

“Đà Nẵng là địa phương xử lý hết sức quyết liệt tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Thời gian qua, chúng tôi đã khởi tố 9 vụ, 21 bị can, trong đó có 11 bị can người Trung Quốc với 2 tội danh nhập cảnh trái phép và tổ chức nhập cảnh trái phép", Thiếu tướng Vũ Xuân Viên thông tin.

Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, qua dịch Covid-19,  Đà Nẵng còn phát hiện thêm 220 người nước ngoài có vi phạm quy định khác về xuất nhập cảnh, sau dịch đã đưa về nước. Ngoài ra, Công an thành phố cũng đã xử lý 10 cơ sở kinh doanh lưu trú vi phạm tiếp tay cho người nước ngoài.

“Chúng ta đã xử lý cảnh cáo rất nhiều, số xử lý hình sự thì chúng ta đã xử lý 10 công dân vì hành vi đã quá rõ. Tôi mong muốn mỗi người dân phải nâng cao trách nhiệm với xã hội để sớm phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm nhập cảnh, lưu trú trái phép của người nước ngoài ở Đà Nẵng”, người đứng đầu Công an TP Đà Nẵng chia sẻ.

Minh Thái

Thứ Năm, 08/10/2020 09:19

Sự Kiện