Khám giáo sư BV Bạch Mai tăng giá: Băn khoăn 'sính' danh

(Tin tức thời sự) - Theo thông báo mới nhất, người dân muốn khám giáo sư ở BV Bạch Mai phải trả 550 nghìn đồng/lần khám tương tự các dịch vụ theo chức danh của bác sĩ.

Sính khám giáo sư

Theo thông báo từ Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, từ 1/4, giá khám bệnh theo yêu cầu mới bao gồm: khám với giáo sư 550.000 đồng/lượt, phó giáo sư 450.000 đồng/lượt, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2 là 350.000 đồng/lượt, khám với thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa 1 là 250.000 đồng/lượt.

Về chi phí giường bệnh, bao gồm chi phí gói chăm sóc toàn diện với các mức: loại 1 (1 người/phòng): 2,3 triệu đồng/người/ngày; giường loại 2 (2 người/phòng): 1,8 triệu đồng/người/ngày; giường loại 3 (3-4 người/phòng): 1.390.000 đồng/người/ngày.

Riêng giường chăm sóc toàn diện loại đặc biệt (phòng 2 người nhưng 1 người bệnh đề nghị sử dụng hết cả phòng): 3,3 triệu đồng/người/ngày. Người bệnh có bảo hiểm y tế sẽ chi trả phần chênh lệch giữa giá bảo hiểm chi trả và giá theo yêu cầu, nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ theo yêu cầu.

Không riêng gì Bệnh viện Bạch Mai mà rất nhiều các bệnh viện cũng phân giá dịch vụ khám theo chức danh của bác sĩ. Ví dụ tại Bệnh Da liễu trung ương, trước đó cơ sở này cũng đưa ra mức là 350.000 đồng/lượt, PGS là 250.000 đồng, còn khám bác sĩ, Trưởng, Phó khoa là 150.000 đồng/ lượt.

Với gói khám ngoài giờ hành chính, chi phí là 500.000 đồng với GS, 300.000 đồng PGS và 200.000 đồng khám bác sĩ, Trưởng Phó khoa.

Thực tế giá khám chữa bệnh tại một số bệnh viện cao hơn nhiều so với khám dịch vụ nhưng nhiều người dân vẫn sẵn sàng lựa chọn vì họ tin tưởng vào học hàm của người khám, một phần vì nghĩ GS, PGS sẽ giỏi hơn bác sỹ do kinh nghiệm nhiều, hiểu biết rộng nên sẵn sàng chấp nhận chi phí rất cao.

Chị Lê Thị Hà – Linh Đàm, Hà Nội cho biết chị vẫn thích khám giáo sư. Chị Hà có các giáo sư “ruột” mặc dù họ đã nghỉ hưu nhưng khi biết họ đang khám ở bệnh viện nào chị sẵn sàng đăng ký để được khám họ. Nỗi khổ của khám giáo sư là chờ đợi và đặt lịch nhưng với những người không phải bệnh cấp tính thì hoàn toàn phù hợp.

Ví dụ chị Hà thường khám thần kinh do bị rối loạn tiền đình của một vị giáo sư ở BV Bạch Mai. Để hẹn được vị bác sĩ này, chị Hà cũng phải theo dõi thời gian ông tham gia khám chữa bệnh nhưng khi khám giáo sư chị yên tâm hơn.

Có phải bán chức danh?

Sau khi những thông tin này được chia sẻ, rất nhiều người cho rằng việc phân cấp phòng khám như trên cũng là tín hiệu tốt. PGS Nguyễn Hoài Nam – Giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM cho rằng việc phân theo chức danh GS, PGS, TS, BSCK được rất nhiều bệnh viện áp dụng.

PGS Nam cho biết điều này cũng đáp ứng nhu cầu của người dân có người thích khám GS họ có thể chọn phòng khám GS nhưng cũng có người chỉ thích khám bình thường họ có thể chọn bác sĩ khám.

Việc phân giá như trên PGS Nam cho rằng có một mặt tích cực đó là giúp hạn chế phòng khám giáo sư quá tải, phòng khám bác sĩ “ngồi ngáp ruồi”.

PGS Nam cho biết một phần do người Việt cũng có xu hướng “sính” chức danh nhưng thực tế có rất nhiều GS, PGS ở Việt Nam học thuật của họ rất tốt. Họ phải mất công dùi mài kinh sử nên cũng không thể đánh đồng họ với những bác sĩ làng nhàng khác. Tất nhiên, cũng có những bác sĩ không chức danh rất giỏi và ngược lại có những GS cũng không hẳn cao siêu.

Về cá nhân mình, PGS Nam cho rằng việc đưa ra các bảng giá như trên phù hợp với từng đối tượng. Các cơ sở y tế công cũng có thể có một khu dịch vụ giá cao đáp ứng bệnh nhân có khả năng chi trả cao, tăng nguồn thu để tăng chất lượng khám chữa bệnh, chất lượng dịch vụ... Tuy nhiên, cũng cần có các biện pháp làm sao để cân nhắc không mở rộng dịch vụ này mà giảm cơ hội điều trị, chất lượng dịch vụ cho bệnh nhân BHYT, BN nghèo do chia sẻ tài nguyên trên.

Còn một bác sĩ khác công tác tại Hà Nội (xin giấu tên) cho rằng việc phân cấp bảng giá giáo sư như trên không giống cung cấp dịch vụ y tế mà đang giống như “bán” chức danh. Bởi vì theo vị bác sĩ này y tế là cung cấp dịch vụ khám sức khỏe cho người dân.

Ở nước ngoài, khi người dân vào viện, đặt khám chữa bệnh và sau đó được sử dụng các dịch vụ cận lâm sàng, lâm sàng khác. Để khi người bệnh có các kết quả này sẽ được các bác sĩ đánh giá. Bác sĩ cũng được chia thành các cấp độ chuyên gia từ 1,2,3 và tùy từng bệnh nhân nặng, nhẹ để họ có thể đưa ra kết luận.
 
Phương Anh

Thứ Sáu, 05/03/2021 14:01

Sự Kiện