Khách Trung Quốc quỵt tiền viện phí: Chiêu trò 'lừa' bệnh viện

(Tin tức thời sự) - Khách Trung Quốc vào chữa bệnh rồi quỵt tiền viện phí khiến Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa phải lấy lương, thưởng của cán bộ bù vào.

Bệnh viện dở khóc, dở cười

Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xuất hiện tình trạng du khách Trung Quốc khi vào bệnh viện cấp cứu, chữa bệnh xong đã tìm cách bỏ trốn quỵt tiền viện phí.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông  Nguyễn Văn Xáng - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết tình trạng trên đã xảy ra một thời gian, tuy nhiên hiện nay bệnh viện chưa có biện pháp gì để khắc phục.

Theo ông Xáng, khách Trung Quốc đến bệnh viện đa phần là những trường hợp cấp cứu như ngộ độc thức ăn, bị tai biến, bị tim mạch, nhồi máu, tai nạn giao thông. Khi đến nơi, thông thường họ đi một mình, ít có phiên dịch đi cùng, không có người đại diện cơ quan du lịch và nói gì họ cũng không hiểu.

Khach Trung Quoc quyt tien vien phi: Chieu tro 'lua' benh vien
Khách Trung Quốc vào chữa bệnh rồi quỵt tiền viện phí khiến Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa phải lấy lương, thưởng của cán bộ viên chức bù vào. Ảnh minh họa

“Bác sĩ thì không thể bỏ bệnh nhân được. Khi bệnh nhân Trung Quốc đến cấp cứu thì chúng tôi cũng nhanh chóng tiến hành các biện pháp hỗ trợ. Khi họ tỉnh táo lại sẽ yêu cầu làm thủ tục nhập viện, cung cấp tên tuổi, địa chỉ, hộ chiếu.

Tuy nhiên khách Trung Quốc nói không có hộ chiếu theo người, đã bị giữ lại hết. Trong khi đó nhiều công ty du lịch làm ăn thiếu chuyên nghiệp, hướng dẫn viên đến viện một lúc rồi cũng tìm cách lảng tránh, trốn đi. Bệnh nhân người Trung Quốc sau đó viện các lý do khác nhau để rời khỏi bệnh viện. Chúng tôi nếu biết tên công ty du lịch tìm đến thì họ cũng nói không hợp tác. Bệnh viện không biết làm gì cả”, ông Xáng thở dài.

Theo vị giám đốc, bệnh viện hiện nay không có cách nào để giải quyết việc này và để bù vào khoản viện phí khám chữa bệnh cho khách Trung Quốc, các cán bộ y, bác sĩ đều phải tự bỏ tiền lương, thưởng cá nhân.

“Bệnh viện không phải là công an nên không thể yêu cầu công ty du lịch phối hợp giải quyết được. Mà những việc này thường xảy ra ở những công ty hoạt động chui. Chúng tôi cũng không thể ý kiến lên lãnh sự quán Trung Quốc tại Khánh Hòa được mà theo phân cấp chỉ có thể phản ánh lên lãnh đạo Sở y tế.

Biết là khách Trung Quốc có hiện tượng quỵt tiền, bỏ trốn nhưng cũng không thể phân biệt, không chữa bệnh được. Như thế lại sợ ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia. Thật sự là bệnh viện rất khó...”, ông Xáng thở dài.

Theo ông Xáng, không chỉ riêng khách Trung Quốc, trước đây bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa cũng gặp phải những trường hợp tương tự với du khách Mỹ. Tuy nhiên do khách Mỹ có để lại thông tin cá nhân, hộ chiếu nên bệnh viện đã nhờ công an can thiệp để truy thu số tiền viện phí.

Tuy nhiên, với du khách Trung Quốc, vị giám đốc ngao ngán: “Chúng tôi đều có bộ phận chăm sóc khách hàng đến tận nơi giải thích cho khách Trung Quốc nhưng cũng không được. Họ không có giấy tờ, không có thông tin cá nhân đầy đủ, công ty du lịch của Việt Nam thì trốn tránh trách nhiệm nên việc đòi viện phí là điều hết sức khó khăn”.

Ra quy định riêng với khách Trung Quốc

Thừa nhận sự thật khách Trung Quốc đang gây rối, thể hiện một bộ mặt xấu xí trên địa bàn, Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa đề nghị các ngành chức năng phối hợp, đưa ra các biện pháp cứng rắn với các vi phạm của khách Trung Quốc.

“Với Khánh Hòa thì khách Trung Quốc hiện đang quậy như cơm bữa. Chúng tôi cũng rất nản. Mình muốn môi trường làm việc tốt để thuận tiện thăm, khám cho bệnh nhân. Chúng tôi mong muốn chính quyền có những  biện pháp tổ chức cứng rắn, căn cơ, có quy chế rõ ràng đối với khách Trung Quốc”, ông Xáng nhấn mạnh.

Cùng đưa ra đánh giá về trường hợp này, bác sĩ Võ Xuân Sơn - Phòng khám Đa khoa Quốc tế EXSON cho rằng bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa là bệnh viện công nên việc xử lý cũng gặp phải nhiều khó khăn hơn so với những bệnh viện hoặc phòng khám tư nhân.

“Đúng là người dân vẫn thường nói “lương y như từ mẫu”, khám chữa bệnh là trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng của bác sĩ. Nhưng cũng phải nhìn nhận ở một khía cạnh khác, khám bệnh cũng là một loại hình dịch vụ. Nếu anh đến bệnh viện chữa bệnh thì phải trả tiền. Trừ trường hợp cấp cứu thì có thể tạm thời không nói đến việc này nhưng sau khi tỉnh táo thì cũng phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ chi trả.

Thứ Hai, 25/07/2016 06:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện