Kết luận vụ ông Phạm Sỹ Quý: ĐBQH kiến nghị

(Tin tức thời sự) - Nếu xử lý không kiên quyết thì sẽ có rất nhiều trường hợp sai phạm tương tự sẽ tiếp tục xảy ra, nên phải làm đến cùng.

"Giàu nhờ buôn chổi đót chỉ là giả dối thôi"

Ngày 24/10, bên hành lang Quốc hội, các ĐBQH đã bày tỏ sự đồng tình và đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời của Thanh tra Chính phủ, sau công bố kết quả thanh tra tài sản thu nhập của ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Yên Bái và việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng tại tỉnh này.

Trao đổi với báo chí, ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, việc kê khai tài sản không trung thực cần xem xét kỷ luật và sau đó có thể tiến hành xác minh tài sản không kê khai.

Nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật khác như Luật phòng chống tham nhũng hay Bộ luật hình sự thì cơ quan điều tra cần vào cuộc để xử lý theo quy định.

Vị ĐBQH này cũng cho rằng, đối với bất cứ ai vi phạm đều phải bị xử lý và với người đứng đầu càng phải xử lý nghiêm để làm gương.

Đây cũng là chủ trương của Đảng và Nhà nước trong thời gian qua, nhất là với những vi phạm pháp luật về phòng chống tham nhũng, vi phạm quy định của Đảng.

Ket luan vu ong Pham Sy Quy: DBQH kien nghi

Ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái

Còn theo ĐBQH Dương Trung Quốc, nếu ông Phạm Sỹ Quý không phải là quan chức, liệu có được chính quyền địa phương đồng ý cho chuyển đổi đất trái phép như vậy không?. Và đây cũng chính là bằng chứng rõ nhất để thấy lỗ hổng của pháp luật.

Ông cho rằng, vụ việc sai phạm của ông Phạm Sỹ Quý và các cá nhân có liên quan đã được kết luận, giờ là lúc phải xử lý đến cùng trách nhiệm của các cá nhân có sai phạm. Vì nếu chúng ta xử lý không kiên quyết thì sẽ có rất nhiều trường hợp sai phạm tương tự sẽ tiếp tục xảy ra. Phải làm đến cùng để củng cố lòng tin trong nhân dân.

Bên cạnh đó, ngoài việc xử lý các cá nhân có vi phạm thì cần tìm ra các kẽ hở pháp luật để ngăn chặn. Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận thanh tra và kiến nghị có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh theo quy định pháp luật đối với ông Quý là đúng.

“Việc ông Quý nói rằng ông giàu nhờ buôn chổi đót chỉ là giả dối thôi, nhân dịp này cần làm rõ để chấm dứt tình trạng này, vì chắc chắn đây không phải là một người, mà là cả một lớp người biết lợi dụng kẽ hở của pháp luật để tạo đặc quyền và chia sẻ lợi ích với nhau”, ĐB Quốc nhận định.

"Không có chuyện cả nể mới lạ"

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, ĐBQH Đặng Thuần Phong - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: "Trong vụ việc TP.Yên Bái chuyển đổi sai mục đích hàng chục nghìn m2 đất cho vợ ông Phạm Sỹ Quý vào thời điểm ông này đang là Phó GĐ Sở TN-MT, trong khi chị ông Quý là lãnh đạo tỉnh (trước đây là Chủ tịch UBND tỉnh, nay là Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái - PV), không có chuyện cả nể mới là điều lạ.

“Biết sai nhưng vẫn cho chuyển đổi đất, thứ hai là nợ thuế không đòi nếu không phải yếu tố cả nể thì là gì? Đặt vấn đề nếu là trường hợp một người bình thường khác liệu có được ưu ái thế không”, đại biểu Phong bày tỏ.

Vẫn theo đại biểu Phong, nếu ở vào trường hợp một người bình thì việc chuyển đổi sai cơ quan chức năng sẽ không bao giờ giải quyết cho, bởi cơ quan công quyền làm việc phải theo các quy định pháp luật.

Ket luan vu ong Pham Sy Quy: DBQH kien nghi

Biệt phủ của ông Phạm Sỹ Quý

"Chỉ có cả nể, giúp đỡ nhau mới cố tình lách luật, biết sai luật vẫn làm. Việc Thanh tra đã kết luận và chỉ ra các sai phạm rõ ràng, nhưng tới đây việc xử lý thế nào để cho người dân thấy tin tưởng lại là một chuyện khác”, đại biểu Phong nói.

Theo ông Phong, vụ thanh tra biệt phủ của Giám đốc Sở TN-MT ở Yên Bái không có gì lớn, nhưng đến nay mới công bố là khá lâu và chậm.

“Hôm nay, đúng ngày khai mạc kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, Thanh tra Chính phủ mới công bố kết luận thanh tra vụ Yên Bái. Nếu không thì trong kỳ họp các đại biểu Quốc hội cũng sẽ chất vấn tới nơi tới chốn về việc này”, ông Phong nói.

Riêng về việc ông Phạm Sĩ Quý kê khai tài sản không trung thực vi phạm vào những quy định của Luật phòng, chống tham nhũng liệu có còn xứng đáng ở vị trí GĐ Sở, ông Phong cho rằng, việc vi phạm của ông Quý đã được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, vi phạm này tùy theo tính chất mức độ để xử lý.

Còn việc ông này còn xứng đáng với vị trí GĐ Sở hay không, nhân dân, đảng bộ và chính quyền Yên Bái tự đánh giá và kết luận.

Trước đó, ngày 23/10, tại buổi công bố, ông Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, do ông Phạm Sỹ Quý là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý nên thẩm quyền xử lý kỷ luật thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Về phía UBND tỉnh Yên Bái sẽ thành lập Hội đồng kỷ luật để xác định mức độ vi phạm và tiến hành các bước kỷ luật đối với ông Phạm Sỹ Quý.

Sơn Ca

Thứ Ba, 24/10/2017 15:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện