Kết luận vụ chặt cây Hà Nội

(Tin tức thời sự) - Kết luận thanh tra khẳng định việc chặt hạ, thay thế cây xanh trên phố Nguyễn Chí Thanh được thực hiện theo kiểu duyệt một đằng làm một nẻo.

Kết luận Thanh tra Thành phố vừa được công bố sáng 19/5 đã khẳng định: việc cải tạo, thay thế cây xanh trên một số tuyến phố tại Hà Nội có nhiều sai phạm.

Cụ thể Thanh tra Thành phố Hà Nội khẳng định trong triển khai, tổ chức thực hiện đề án cải tạo, thay thế cây xanh tại Hà Nội đã có nhiều hạn chế, thiếu sót.

Trong tổ chức thực hiện, việc khảo sát trước khi cấp phép chưa được thực hiện kỹ dẫn đến cấp giấy phép cho một số cây trồng thay thế, bổ sung không đảm bảo điều kiện để trồng, có 86 vị trí vướng công trình hạ tầng, trách nhiệm này thuộc tổ công tác do Sở Xây dựng chủ trì khảo sát, kiểm tra tình trạng cây trước khi cấp phép.

Việc trồng cây gỗ mỡ thay vì vàng tâm đã không thể chối cãi
Việc trồng cây gỗ mỡ thay vì vàng tâm đã không thể chối cãi

Theo đề án, tuyến đường Nguyễn Chí Thanh được xác định là một trong những tuyến thực hiện thí điểm việc cải tạo, thay thế cây xanh.

Tại đây cây được lựa chọn trồng là vàng tâm, tuy nhiên Thanh tra Thành phố dẫn kết quả giám định của Viện Khoa học lâm nghiệm (Bộ NN&PTNT) và xác minh từ nguồn gốc nơi cung cấp, xác định cây đã trồng trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh là cây mỡ.

"Trách nhiệm này thuộc về đơn vị trồng cây là Công ty cổ phần Thương mại và Đầu tư HDL và đơn vị giám sát là Ban duy tu các công trình kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng và Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội", kết luận thanh tra nêu rõ.

Chưa hết, Thanh tra Thành phố cũng xác định việc thay thế cây xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh và cấp phép trồng cây vàng tâm nhưng chưa tham khảo ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân là việc làm nóng vội, giản đơn.

Theo đó Thanh tra xác định trách nhiệm này thuộc Sở Xây dựng. Còn trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc của lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội.

Thế nhưng trước đó trong văn bản trả lời báo chí, Sở Xây dựng Hà Nội vẫn khẳng định cây mới trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh (Ba Đình) là vàng tâm - loại cây có giá trị nằm trong Sách Đỏ. Thành phố Hà Nội thông báo sẽ mời nhà khoa học thẩm định và công bố kết quả. 

Tuy nhiên ông Lê Huy Cường (Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp) dám lấy đầu ra để khẳng định 100% cây trên đường Nguyễn Chí Thanh không phải vàng tâm.

Tại cuộc họp công bố kết luận thanh tra, thanh tra đề nghị lãnh đạo UBND thành phố nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm do thiếu kiểm tra, sâu sát trong công tác chỉ đạo, triển khai việc cải tạo, thay thế cây xanh trong thời gian qua;

Kiến nghị kiểm điểm và có hình thức kỷ luật đối với tập thể, cá nhân lãnh đạo Sở Xây dựng và những người trực tiếp liên quan gồm: Phòng Quản lý hạ tầng kỹ thuật môi trường và công trình ngầm, Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng.

  • Phương Nguyên (Tổng hợp)

Thứ Ba, 19/05/2015 11:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện