Kết luận biệt phủ Yên Bái: Lập Hội đồng kỷ luật

(Tin tức thời sự) - UBND tỉnh Yên Bái sẽ thành lập Hội đồng kỷ luật để xác định mức độ vi phạm và tiến hành các bước kỷ luật đối với ông Phạm Sỹ Quý.

Yên Bái thực hiện kiến nghị báo cáo trước 30/11

Chiều muộn ngày 23/10, sau khi công bố kết luận thanh tra tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Yên Bái, đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với những vi phạm của gia đình bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý) về hành vi xây dựng sai phép, không phép trên khu đất của gia đình tại tổ 42, phường Minh Tân, TP Yên Bái.

Cùng với đó, là việc tự làm đường giao thông trên đất nông nghiệp đã trả lại Nhà nước, bảo đảm phù hợp với quy hoạch đô thị TP Yên Bái.

Đồng thời, cấp có thẩm quyền của tỉnh Yên Bái kiểm điểm trách nhiệm, xem xét xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan thuộc UBND TP Yên Bái, trong đó có Chủ tịch và Phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực đã để xảy ra những vi phạm được nêu ở trên.

TTCP cũng nêu rõ đề nghị tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với ông Phạm Sỹ Quý về vi phạm trong việc kê khai tài sản thu nhập; Vi phạm quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng với vai trò của người đứng đầu Sở Tài nguyên và Môi trường.

Ket luan biet phu Yen Bai: Lap Hoi dong ky luat

Ông Phạm Sỹ Quý

Cục Thuế tỉnh Yên Bái chỉ đạo xử lý phạt chậm nộp đối với bà Huệ; Tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật theo thẩm quyền những cá nhân có vi phạm tại Chi cục Thuế TP Yên Bái.

Kết quả thực hiện các kiến nghị, UBND tỉnh Yên Bái phải báo cáo Thủ tướng, TTCP trước 30/11.

Yên Bái không có bất kỳ đề nghị nào về việc lùi công bố kết luận

Ngay sau đó, chia sẻ với báo chí, ông Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, do ông Phạm Sỹ Quý là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý nên thẩm quyền xử lý kỷ luật thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Theo ông Duy, lẽ ra việc này thuộc trách nhiệm của UBND tỉnh Yên Bái. Tuy nhiên, vì đối tượng thanh tra là em trai Bí thư Tỉnh ủy nên để đảm bảo yếu tố khách quan, minh bạch, UBND tỉnh Yên Bái đã có công văn đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc cho minh bạch, khách quan.

“Một lần nữa tôi xin gửi lời cảm ơn Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc và công bố kết luận thanh tra”, ông Duy nói.

Chủ tịch tỉnh Yên Bái thừa nhận dư luận cả nước cũng như người dân Yên Bái rất quan tâm và ngóng chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ. Từ những kiến nghị mà cơ quan thanh tra nêu ra, tỉnh Yên Bái sẽ có biện pháp xử lý kỷ luật những cá nhân sai phạm nếu có.

Ket luan biet phu Yen Bai: Lap Hoi dong ky luat

Ông Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái

“Chúng tôi sẽ nghiêm túc thực hiện kiến nghị nêu trong kết luận thanh tra trên cơ sở tuân thủ đúng quy định pháp luật của Đảng, Nhà nước và phù hợp thực tiễn khách quan của tỉnh Yên Bái”, ông Duy khẳng định.

Liên quan đến việc dư luận thắc mắc kết luận thanh tra được công bố chậm trễ, ông Đỗ Đức Duy cho rằng, trong suốt quá trình thanh tra, tỉnh Yên Bái không có bất kỳ đề nghị nào về việc lùi công bố kết luận, dù thời gian qua tỉnh này có 2 trận lũ gây thiệt hại nặng nề.

“Ngay sau khi có kết quả xử lý kỷ luật các cán bộ sai phạm được chỉ ra trong kết luận thanh tra thì chúng tôi sẽ công khai với các cơ quan thông tấn báo chí”, ông Duy nhấn mạnh.

Thanh tra chính phủ phân trần chuyện lùi kết luận

Trong khi đó, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho rằng việc chưa công bố kết luận thanh tra có những nguyên nhân khách quan.

“Địa phương thời gian vừa rồi gồng mình lên khắc phục thiên tai, chúng tôi cũng phải cân nhắc. Cũng có nguyên nhân chủ quan thuộc về chúng tôi. Còn địa phương chưa bao giờ nói Thanh tra Chính phủ chưa công khai.

Chúng tôi được biết, ngay trước khi có kết luận thanh tra, địa phương rất chủ động trong việc họp, chỉ đạo, chấn chỉnh khắc phục những vấn đề cần làm ngay. Chúng tôi đánh giá cao địa phương chủ động chứ không phải chờ chỉ đạo”, ông Lam nói.

Ket luan biet phu Yen Bai: Lap Hoi dong ky luat

Biệt phủ gia đình ông Phạm Sỹ Quý

Theo kết luận thanh tra, sau khi được bổ nhiệm Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái vào năm 2016 ông Phạm Sỹ Quý đã kê khai thiếu gần 4.900 m2 đất ở, 27.500 m2 đất nông nghiệp đứng tên bà Huệ; không kê khai tiền vay ngân hàng trên 9,1 tỷ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

Qua kiểm tra, Thanh tra Chính phủ phát hiện gia đình ông Phạm Sỹ Quý đã ký 4 hợp đồng tín dụng, vay tiền của ngân hàng.

Cụ thể, năm 2014 ký 1 hợp đồng tín dụng với Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt chi nhánh Yên Bái, số tiền vay 3,8 tỷ đồng, mục đích vay tiêu dùng.

Năm 2015-2016 ký 3 hợp đồng tín dụng với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam chinh nhánh Yên Bái với tổng số tiền 9,55 tỷ đồng, mục đích vay tiêu dùng san sạt đất, sửa nhà và xây nhà.

Trong tổng số tiền 13,35 tỷ đồng vay ngân hàng, ông Phạm Sỹ Quý đứng tên vay 8,75 tỷ đồng, vợ ông Quý đứng tên vay 4,6 tỷ đồng. Tài sản thế chấp tại ngân hàng gồm 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của vợ ông Quý và 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Trịnh Xuân Điềm, Lê Ngọc Thành, Nguyễn Thị Loan với tổng giá trị đảm bảo được ngân hàng cho vay đánh giá là 19,123 tỷ đồng. Mục đích vay được thể hiện trong các hợp đồng tín dụng.

Ngoài ra, bà Huệ (vợ ông Quý) vay 60 cây vàng của các nhân ở Tổ 54 phường Yên Ninh (TP Yên Bái) thời hạn 4 năm, có giấy vay ghi ngày 6/5/2016. Đến ngày 31/12/2016, gia đình ông Quý còn nợ ngân hàng 9,154 tỷ đồng (có xác nhận của ngân hàng).

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Ba, 24/10/2017 07:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện