Kết luận biệt phủ Yên Bái: Cần phải xử lý dứt điểm

(Tin tức thời sự) - Sau khi có kết quả thanh tra, cơ quan chức năng các cấp nên sớm có kết luận và công khai để xử lý đúng người, đúng việc.

Kê khai tài sản còn hình thức

Ngay sau khi kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến vụ "biệt phủ" của Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Phan Nguyễn Như Khuê (Đoàn TPHCM) cho biết: "Đó là trường hợp để cho các địa phương khác thấy cần phải nhìn lại những yếu kém, thiếu sót của từng địa phương tương tự như Yên Bái.

Tôi nghĩ rằng các thành phố cùng với Chính phủ sẽ vì Chính phủ minh bạch, một xã hội tuân theo pháp luật thì cần xử lý đúng mức các vấn đề sai phạm.

Đây cũng là một tiếng chuông cảnh báo để các địa phương tự mình rà soát, chuyển đổi, cần thấy hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước có nơi có lúc đã bị buông lỏng, lạm dụng và làm sai lệch đi những nguyên tắc cơ bản, cần nghiêm túc tự rà soát và sửa đổi".

Ket luan biet phu Yen Bai: Can phai xu ly dut diem

Biệt phủ của Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái

Cũng đưa ra quan điểm của mình, ĐBQH Trương Minh Hoàng (đoàn Cà Mau) thì bày tỏ mong muốn, sau khi có kết quả thanh tra, cơ quan chức năng các cấp nên sớm có kết luận và công khai để xử lý đúng người, đúng việc.

“Mong có thông tin sớm, xử lý dứt điểm vấn đề này”, ông Hoàng lên tiếng.

Ông Hoàng nhận xét thêm: việc thực hiện kê khai tài sản đến thời điểm này còn hình thức và “chưa được an tâm". Hy vọng thời gian tới, đây là công tác được quán xuyến chặt chẽ hơn, giảm tính hình thức và từ đó giảm được việc mất cán bộ.

Kỷ luật hành chính có thể là khiển trách và mức cao là giáng chức

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngay trao đổi với báo chí, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng chống tham nhũng, Trưởng đoàn thanh tra cho biết: "Quá trình thanh tra chúng tôi yêu cầu ông Quý giải trình về những tài sản của mình và gia đình biến động theo năm.

Trong đó ông Quý có giải trình rất rõ, khối tài sản trên gồm phần lớn khoản vay ngân hàng và bạn bè lên tới 19 tỷ đồng. Riêng đầu tư xây dựng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây nhà, làm trang trại hết hơn 7 tỷ đồng.

Ông Quý cũng giải trình các khoản vay ngân hàng, vay vàng bạn bè, người thân. Còn việc ngân hàng họ cho vay như thế nào, ông Quý trả lãi và gốc hàng tháng ra sao không thuộc thẩm quyền của chúng tôi".

Cũng theo ông Đạt, Luật quy định rất rõ ràng, anh là người đứng đầu thì phải gương mẫu trong công tác kê khai, nếu không nghiêm sẽ bị xử lý bằng các hình thức kỷ luật hành chính.

"Chúng tôi đã nêu rõ ông Quý vi phạm trong việc kê khai tài sản thu nhập; vi phạm quy định của Luật Phòng chống tham nhũng với vai trò của người đứng đầu Sở TN-MT và đề nghị xử lý kỷ luật nghiêm minh.

Ở đây kỷ luật hành chính có thể là khiển trách và mức cao là giáng chức. Giáng chức là mức nghiêm minh nhất của kỷ luật hành chính. Tôi cho rằng mức này cũng thỏa đáng và đúng bản chất những sai phạm. Xét thấy các vi phạm chưa đến mức phải xử lý hình sự nên chúng tôi chỉ dừng lại ở kỷ luật hành chính".

Đặc biệt, trong quá trình thanh tra tài sản của ông Quý, theo ông Đạt không bao giờ chịu bất kỳ một sức ép nào.

"Tôi cũng xin khẳng định không có sức ép nào ép được tôi. Chỉ có pháp luật mới ép tôi làm đúng thôi.

Tôi khẳng định mục tiêu chính ngay từ đầu là thanh tra đảm bảo khách quan. Đáng ra đây là việc của Thanh tra Yên Bái, tuy nhiên họ đã mời, đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc nên chúng tôi phải làm thật chặt chẽ, khách quan nhất.

Bản kết luận đã nêu khá đầy đủ mọi vấn đề xoay quanh nội dung thanh tra, đảm bảo không bỏ lọt bất cứ một vi phạm nào dù là nhỏ", ông Đạt khẳng định.

Như trước đó Đất Việt đã thông tin, theo kết luận thanh tra, năm 2016, khi được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở TN-MT, ông Phạm Sỹ Quý đã kê khai thiếu hơn 7.905 m2 đất ở, hơn 27.500 m2 đất nông nghiệp bà Hoàng Thị Huệ đứng tên; không kê khai một nhà diện tích xây dựng 600 m2 tại tổ 51 phường Minh Tân (đang xây dựng); không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỷ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

Ngoài ra, cơ quan thanh tra xác định ông Quý đã vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ phải kê khai; vi phạm quy định về những hành vi bị nghiêm cấm tại Nghị định số 78 về minh bạch tài sản, thu nhập; gây nghi ngờ về tài sản của gia đình, tạo dư luận không tốt đối với cán bộ trong bộ máy của Nhà nước...

"Những vi phạm trên của ông Phạm Sỹ Quý đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh", Thanh tra Chính phủ khẳng định.

Sơn Ca

Thứ Tư, 25/10/2017 06:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện