Kết luận biệt phủ Phạm Sỹ Quý:Vẫn chưa chốt được thời điểm

(Tin tức thời sự) - Thanh tra Chính phủ vẫn chưa đưa ra quyết định sẽ công bố kết luận thanh tra tài sản ông Phạm Sỹ Quý vào thời điểm nào.

22h ngày 17/8, trao đổi với Đất Việt, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho biết: "Dự kiến của Thanh tra Chính phủ là sẽ công bố kết luận vào cuối tuần này, nhưng hiện nay tôi đang đi công tác tại Thái Bình, ngày mai vẫn chưa biết là mấy giờ sẽ về Hà Nội.

Cho nên, vẫn phải đợi tôi về đến Hà Nội, rồi bàn bạc, tính toán xem công bố vào thời điểm nào, nên chưa chắc chắn là công bố trong ngày mai được. Có 2 phương án có thể là công bố trong ngày mai, hoặc phải lùi sang công bố vào ngày 19/8".

Bên cạnh đó, theo ông Đạt, công bố kết luận cho đối tượng thanh tra thì cứ công bố, đồng thời công khai cho báo chí bằng thông cáo báo chí và đăng thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Thanh tra Chính phủ.

Trước đó, ngày 14/8, chia sẻ với Đất Việt, ông Đạt cho biết: "Quan trọng nhất là thời gian thanh tra trực tiếp với đơn vị chỉ có 15 ngày, đây là khoảng thời gian đã có quy định rõ ràng và chúng tôi đã hoàn thành đúng thời hạn.

Còn khoảng thời gian xử lý các việc về sau, khi kết thúc là thời gian viết kết luận, thẩm định lại kết quả, các lãnh đạo còn phải thẩm định, kiểm chứng nhiều, theo đúng quy trình, nên không thể khẳng định là 30 hay 45 ngày.

Ket luan biet phu Pham Sy Quy:Van chua chot duoc thoi diem

Biệt phủ của ông Phạm Sỹ Quý

Không thể đoàn thành tra đưa ra kết luận gì thì các lãnh đạo sẽ ký ngay, mà còn phải xác định tính khách quan của nó".

Bên cạnh đó, theo ông Đạt, tất cả thời gian đưa ra trước đó chỉ là dự kiến, nhưng bị chi phối bởi nhiều lý do khách quan. Đầu tiên là do xảy ra lũ lụt đột ngột ở Mù Cang Chải, thêm nữa, Thanh tra Chính phủ có sự thay đổi vị trí lãnh đạo, nên lại cần thêm thời gian nắm bắt sự việc.

Thực tế, sẽ có những phản biện khác nhau giữa các lãnh đạo với nhau nên cũng phải xem xét.

Ở một góc độ khác, theo Cục trưởng Cục chống tham nhũng, đây là một sự việc nhạy cảm nên phải làm kỹ càng, chứ không phải là chậm.

"Chúng tôi cứ theo đúng quy định của luật pháp để làm, không có gì là chậm, Luật cũng không quy định bao nhiêu ngày thì phải công bố kết luận, vì còn phụ thuộc nhiều yếu tố.

Đến cuối tuần này, lãnh đạo đi công tác về sẽ có thông cáo cụ thể, dự kiến là ngày 18/8, thông báo cho báo chí qua thông cáo báo chí và Cổng thông tin điện tử của Thanh tra Chính phủ", ông Đạt khẳng định.

Như vậy, nếu ngày 18/8, Thanh tra Chính phủ vẫn chưa thể công bố kết luận thanh tra tài sản của ông Phạm Sỹ Quý thì đây là lần lùi công bố thứ 5.

Bởi vì, Cục Chống tham nhũng dự kiến công bố kết luận thanh tra từ ngày 30/7. Tuy nhiên, đơn vị này liên tiếp lùi thời điểm công bố vào xuống ngày 10/8 rồi 14/8.

Trước việc lùi thời hạn công bố quá nhiều lần, ĐBQH Bùi Văn Xuyền - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình cho biết: "Công bố kết luận thanh tra chậm, dù có lý do khách quan, chủ quan thì cũng gây ảnh hưởng không tốt cho dư luận xã hội. Đặc biệt, với một vụ việc đang gây bức xúc trong dư luận, thanh tra đã công bố thời gian thanh tra, nội dung thanh tra, mà kết quả lùi lần này sang lần khác là điều không nên".

Tính thận trọng là cần thiết, nhưng tốt nhất nên thực hiện đúng các quy định của Luật thanh tra, không nên quá kéo dài, không nên lùi quá nhiều thời gian, vì nó tác động không hay đến dư luận xã hội.

"Phải làm công bố càng nhanh, càng tốt, đã lùi 4 lần, cứ kéo dài thì người dân sẽ nghi ngờ...", ông Xuyền nhận định.

Trong khi đó, ĐBQH Trần Anh Tuấn - Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM - Đoàn ĐBQH TPHCM cho rằng, những lý do bên phía Thanh tra đưa ra cũng có thể hiểu được, nhưng do họ tự đưa ra các mốc thời gian công bố nên người dân mới thắc mắc, dân có quyền hỏi như vậy.

Cho nên, nguyên nhân nào dẫn tới việc lùi lại thời gian công bố cũng phải thông báo công khai cho người dân biết, cái gì cũng phải minh bạch. Người dân cần điều này, để hiểu và thông cảm, chứ không phải nghe thời hạn công bố, nhất là sự việc đang được dư luận quan tâm thì cần công khai cụ thể.

Châu An

Thứ Sáu, 18/08/2017 06:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện