Kết luận biệt phủ Phạm Sỹ Quý: Sẽ công bố trước 2/9

(Tin tức thời sự) - Sau nhiều lần lùi thời hạn công bố kết luận thanh tra tài sản của ông Phạm Sỹ Quý, Thanh tra Chính phủ khẳng định chắc chắn trước nghỉ lễ 2/9.

Đã đến giai đoạn cuối cùng

Sau lần thứ 5 lùi thời hạn công bố kết luận thanh tra tài sản của ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái, trao đổi với Đất Việt, ngày 23/8, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục chống tham nhũng cho biết: "Đến nay vẫn chưa chốt được ngày công bố kết luận".

Bên cạnh đó, ông Đạt cho biết thêm: "Tôi vẫn chưa đi công tác về, phải 2 tuần nữa mới kết thúc công tác thanh tra ở Thái Bình rồi quay về Nam Định và còn một tỉnh khác nữa, nên có khi phải gần tháng nữa mới về đến Hà Nội.

Còn kết luận thanh tra tài sản của Giám đốc Sở TN-MT hiện nay đã xin ý kiến của đồng chí Tổng Thanh Tra chính phủ, đến giai đoạn cuối cùng, còn đồng chí Phó Tổng thanh tra mới đã đọc xong và ký tên rồi.

Chắc chỉ 1-2 ngày nữa sẽ mời Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái xuống Hà Nội rồi công bố công khai kết luận trên, dù có bận đến mấy thì cũng phải xuống làm việc, để nghe kết luận rồi về thực hiện.

Ket luan biet phu Pham Sy Quy: Se cong bo truoc 2/9

Khu dinh thự rộng trên 13.000m2 của gia đình ông Phạm Sỹ Quý

Hiện nay phụ thuộc vào Tổng Thanh tra cho phép công bố vào ngày nào thì sẽ thực hiện vào ngày đó, bản thân tôi cũng muốn công bố sớm vì bản chất không có gì thay đổi, nhưng lãnh đạo có quyền kiểm chứng, xem xét thông tin.

Chúng ta càng giục thì lãnh đạo sẽ càng thận trọng, nhưng 1-2 hôm nữa sẽ phải công bố, vì các cơ quan liên quan cũng đã thẩm định xong, cốt yếu cũng chỉ là đảm bảo tính khách quan chứ không có vấn đề gì.

Nhưng cũng không để qua nghỉ lễ mùng 2/9 được, mong là như thế, nhưng vẫn chưa chắc chắn được ngày công bố, tôi không khẳng định được ngày nào công bố".

Đồng thời, theo ông Đạt cho biết thêm thì Phó Tổng thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cũng chuẩn bị đi công tác, nên cũng cần triển khai sớm, không lại kéo dài thêm.

Nói tóm lại là Thanh tra Chính phủ đang làm theo quy trình đầy đủ, đây là vấn đề thanh tra chứ không phải giấy tờ hành chính, vì có nhiều quy trình, nhiều việc phải hỏi, ký mà không biết cụ thể không ai làm thế.

Nội dung thanh tra theo nội dung, kế hoạch làm sao thay đổi bản chất được, nên không sợ thay đổi nội dung.

Còn nhớ trước đó, nngày 19/8, trao đổi với Đất Việt, ông Đạt cho biết: "Hiện tại, theo dự tính thì sẽ công bố vào cuối tuần này, tuy nhiên, tôi cũng vẫn đang đi công tác tại Thái Bình, chưa hoàn thành xong công việc nên chưa về được Hà Nội.

Lịch trình công tác của tôi là đi 3 tỉnh bao gồm: Thái Bình, Hà Nam và Nam Định, hiện nay vẫn còn đang ở Thái Bình.

Cho nên, công bố kết luận thanh tra lại tiếp tục lùi lại, nhưng chắc chắn đầu tuần tới, vào 21/8 hoặc 22/8 phải công bố, trước thời điểm đồng chí Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đi công tác chuyến tiếp theo".

Như vậy tính đến nay, sau 5 lần lùi thời hạn công bố, Thanh tra Chính phủ tới nay vẫn chưa xác định được thời gian cụ thể để công bố.

7 năm phát hiện 1 cán bộ xã tham nhũng: Chuyện thường

Riêng về thông tin Yên Bái 7 năm mới phát hiện một cán bộ xã tham nhũng, Bí thư tự nhận phát hiện tham nhũng địa phương còn yếu, ông Đạt cho hay: "Cả nước chỗ nào cũng vậy, nơi nào cũng thế, phát hiện trong tổ chức, cơ quan toàn nhờ tố cáo, cơ quan chức năng, báo chí vào cuộc mới phát hiện ra, chứ có ai chỉ ra điểm xấu của mình?

Tôi đi tỉnh nào cũng thế, cũng nhận định tự phát hiện tham nhũng còn ít, yếu kém, cái này đương nhiên.

Chủ trương là đúng nhưng thực hiện hiệu quả còn kém, tự phát hiện, tự kiểm điểm, làm được thì tốt nhưng vấn đề làm được hay không, làm yếu, do nhiều nguyên nhân.

Nguyên nhân chính là do trách nhiệm người đứng đầu, tổ chức triển khai chỉ đạo, kiểm tra, giám sát chưa sát sao, bệnh thành tích, giấu cái xấu, cơ quan xử lý nội bộ là chính".

  • Châu An

Thứ Năm, 24/08/2017 07:31

Sự Kiện