Kênh thủy lợi nghìn tỷ chưa bàn giao đã nứt: Giải thích

(Tin tức thời sự) - Ông Trà cho rằng, có thể do công trình kênh thủy lợi hoàn thành đã lâu nên bị ảnh hưởng một phần của mưa nắng.

Liên quan đến thông tin kênh thủy lợi nghìn tỷ đồng chưa bàn giao đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn và sụt lún, ngày 14/1, trao đổi với báo Đất Việt, ông  Hà Văn Trà, Giám đốc Ban QLDA Đầu tư Xây dựng công trình NN-PTNT tỉnh Hà Tĩnh xác nhận và cho biết, ông đã đi kiểm tra và đang mời một hội đồng để đánh giá cụ thể nguyên nhân xảy ra sự việc.

Theo ông Trà, mặc dù công trình này chưa bàn giao nhưng đã hoàn thành khá lâu rồi.

"Công trình này hoàn thành từ năm 2016 nhưng mãi đến tháng 12/2018 mới chạy thử. Cũng có thể do công trình làm lâu rồi, trải qua các mùa mưa nắng nên cũng bị ảnh hưởng một phần. Trong quá trình nghiệm thu chỗ nào chưa đạt yêu cầu thì Ban sẽ yêu cầu sửa chữa khắc phục", ông Trà nói.

Theo ông Trà, công trình kênh thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang dài 19km nhưng không phải hỏng toàn bộ kênh mà chỉ sụt lún, nứt toác một vài đoạn.

Kenh thuy loi nghin ty chua ban giao da nut: Giai thich
Kenh thuy loi nghin ty chua ban giao da nut: Giai thich
Vết nứt kéo dài hơn 10m. Ảnh: Một thế giới

"Hiện chúng tôi đang mời một hội đồng để đánh giá cụ thể nguyên nhân xảy ra sự việc rồi mới tiếp tục nghiệm thu để đưa vào sử dụng. Ban quản lý đang giữ tiền bảo hành của nhà đầu tư để yêu cầu khắc phục lại các điểm sụt lún", ông Trà cho biết.

Cũng theo ông Trà, công trình kênh thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang thuộc dự án trọng điểm quốc gia được đầu tư hơn 1.300 tỉ đồng.

Theo phản ánh trên báo Một thế giới, trên tuyến kênh tại thôn 4, xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang xuất hiện nhiều điểm lún, nhiều vết nứt gãy trên bờ.

Mặt bờ kênh bằng bê tông được tạo thành đường dân sinh có chỗ bị lún xuống gần 10cm. Đặc biệt, tại điểm nối giữa hai khúc kênh ống và kênh máng có vết nứt rộng hơn 10cm kéo dài hơn 10m.

Công trình được xây dựng trên sông Ngàn Trươi (huyện Vũ Quang) với tổng diện tích lưu vực 408km2, dung tích hồ chứa là 932,7 triệu m3 nước.

Công trình này sẽ cung cấp nước cho mỏ sắt Thạch Khê và các khu công nghiệp khác, tưới cho 32.585ha đất canh tác của 8 huyện, thị xã và 5.991ha nuôi trồng thủy sản, kết hợp phát điện 15MW. Công trình còn có chức năng giảm lũ cho vùng hạ du.

Kenh thuy loi nghin ty chua ban giao da nut: Giai thich
Trước đó, vào năm 2018, một đoạn kênh Ngàn Trươi - Cẩm Trang cũng đã bị bung vỡ phần bê tông ở đáy và ta-luy - Ảnh: Một thế giới

Ông Nguyễn Hữu Phúc, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên thủy lợi Bắc Hà Tĩnh cho hay, mặc dù từ cuối năm 2019 đoạn kênh đi qua huyện Vũ Quang và huyện Đức Thọ đã được đơn vị này sử dụng để dẫn nước phục vụ tưới tiêu, tuy nhiên chủ đầu tư vẫn chưa chính thức bàn giao cho đơn vị vận hành.

“Về nguyên nhân vì sao chủ đầu tư chưa chính thức bàn giao cho chúng thì tôi cũng không rõ, vì việc nghiệm thu và bàn giao liên quan đến nhiều vấn đề, nhiều cơ quan.

Là đơn vị vận hành nên khi được phép sử dụng kênh thì chúng tôi làm việc. Còn khi chính thức bàn giao công trình, nếu chúng tôi phát hiện có yếu tố không phù hợp thì sẽ báo lại cho chủ đầu tư điều chỉnh”, ông Phúc nói.

Thanh Giang

Thứ Sáu, 15/01/2021 15:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện