Huyện xin công an tỉnh trả gỗ cho lâm tặc vì...gia cảnh

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch huyện gửi công văn đến công an tỉnh xin cứu xét trả lại 7m3 gỗ quý cho một hộ dân vì gia cảnh khó khăn.

Ngày 20/10, đại tá Lê Văn Hồng, Trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46, Công an tỉnh Quảng Nam), cho biết đơn vị này đã hồi đáp UBND huyện Phước Sơn về nội dung lá đơn xin trả lại gỗ vi phạm.

“Làm như vậy là sai nguyên tắc, không có cơ sở để trả lại gỗ. Chúng tôi không thể chấp nhận đề nghị đó của chủ tịch huyện vì quá vô lý và sẽ tạo tiền lệ xấu cho việc phá rừng”, đại tá Hồng nói.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 12/8 tổ công tác của PC46 phối hợp với nhiều đơn vị phát hiện số lượng lớn gỗ trái phép cất giấu ở bãi đất gần nhà ông Tân Tấn Thìn (53 tuổi, xã Phước Đức, Phước Sơn), 57 phách gỗ được xác định có khối lượng gần 7m3 gồm các loại từ nhóm VI đến nhóm IIA.

Lúc nhà chức trách kiểm tra, ông Thìn chỉ nhận 30 phách gỗ được giấu phía sau nhà là của mình, còn số gỗ giấu ở bãi đất trống cạnh nhà không có người nhận.

Tuy nhiên, khi PC 46 lập biên bản, ông Thìn không nhận là chủ số gỗ trên. Tổ công tác quyết định tịch thu toàn bộ số gỗ quý và gửi tại trụ sở Kiểm lâm Phước Sơn chờ xử lý.

Sau đó, công an tỉnh Quảng Nam nhận được công văn của ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch huyện Phước Sơn với nội dung “đề nghị quan tâm giải quyết đơn xin cứu xét của công dân”.

Huyen xin cong an tinh tra go cho lam tac vi...gia canh
Theo một số người dân nơi đây thì số gỗ này “đại gia” xây nhà lớn cũng khó kiếm, huống gì là hộ thuộc diện chính sách mua về với mục đích làm nhà!

Công văn này cho rằng, ông Thìn là hộ cận nghèo, gia đình có công với cách mạng, số gỗ bị thu giữ là của gia đình ông này mua lại của người dân để làm nhà.

“Ông Thìn không có dấu hiệu mua bán, kinh doanh gỗ nên đề nghị công an tỉnh xem xét, tạo điều kiện cho ông này nhận lại số gỗ đã bị tịch thu”, công văn trình bày.

“Điều này quá vô lý, gần 7m3 gỗ quý chứ không phải ít. Đại gia muốn mua số gỗ này làm nhà còn khó, một hộ cận nghèo mà làm nhà toàn gỗ quý thế này thì không thể tin được”, một điều tra viên của PC 46 nói.

Gỗ của đại gia gửi nhà nghèo

Lý giải về công văn này, lãnh đạo huyện Phước Sơn thừa nhận ông Thìn mua gỗ không rõ nguồn gốc là sai. “Tuy nhiên, do ông Thìn làm đơn gửi huyện nên chủ tịch huyện mới đề nghị Công an tỉnh xem xét, trả lại gỗ. Còn ai làm sai thì người đó chịu, huyện không liên quan”, vị này nói.

Liên quan đến sự việc, ông Ngô Minh Dương- Hạt phó Hạt Kiểm lâm Phước Sơn xác nhận là không có chuyện số gỗ trên là của một 'đại gia' gỗ gửi tại nhà ông Thìn.

Tuy nhiên khi được hỏi về trách nhiệm của kiểm lâm địa bàn ở đâu khi lượng gỗ lớn chứa tại nhà ông Thìn mà không phát hiện, đến khi công an tỉnh bắt giữ thì sự việc mới vỡ lở thì ông Dương không trả lời được.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Tư, 21/10/2015 07:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện