Hủy kết quả 128 lô đất vàng Đường nhuệ rao bán

(Tin tức thời sự) - 128 lô đất có vị trí đắc địa ngay trung tâm TP. Thái Bình mà vợ chồng Đường nhuệ từng rao bán đã bị hủy kết quả đấu giá.

Giữa tháng 6/2020, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành quyết định hủy kết quả đấu giá dự án phát triển nhà ở thương mại tại P. Trần Lãm, TP. Thái Bình để tổ chức đấu giá lại.

Trước đó, vào năm 2019, UBND tỉnh Thái Bình bán đấu giá khu đất 4 mặt tiền, rộng 9.428m2 nằm trên địa bàn P. Trần Lãm. Đây được coi là khu đất vàng của địa phương khi nằm trong nơi quy hoạch các bệnh viện Mắt, Tâm thần, Đa khoa Tỉnh, Nhi - Phụ sản An Đức, Lão Khoa hay Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa...

Khu đất được chia làm 128 lô đất nền, giá khởi điểm của khu đất (bao gồm cả tài sản gắn liền với đất như 1 số các công trình hạ tầng phụ trợ đã xây dựng và 1 số lô đã được xây dựng gần như hoàn chỉnh các công trình shophouse) là 192 tỉ 780 triệu 854 ngàn 800 đồng.

Huy ket qua 128 lo dat vang Duong nhue rao ban
Quyết định hủy kết quả đấu giá dự án 128 lô đất nền liên quan đến vợ chồng Đường nhuệ của UBND tỉnh Thái Bình.

Sau khi trừ đi các tài sản gắn liền với đất trị giá hơn 44,104 tỉ đồng, thì giá trị còn lại chia bình quân 1 m2 được định giá để mang ra đấu vào khoảng 15,7 triệu đồng/ 1 m2.

Tham dự cuộc đấu có 7 công ty mua hồ sơ, đăng ký tham gia đấu giá. Tuy nhiên đến lúc tham gia "bỏ thầu" chỉ có 3 công ty tham gia.

Công ty TNHH Nam Thái là đơn vị trúng đấu giá, với giá bỏ thầu 192 tỉ 790 triệu đồng. Cao hơn mức giá khởi điểm là gần 9.2 triệu đồng.

Trong số 192,79 tỉ đồng tiền bán dự án, tỉnh Thái Bình phải trích ra hơn 44 tỉ đồng để trả cho nhà đầu tư ban đầu là Công ty C.P Thương mại Dịch vụ Y tế Thái Bình (đơn vị trước đó đã xây dựng các hạng mục nhà cửa và hạ tầng trên khu đất).

Ngay sau khi lô đất này được bán đấu giá cho Công ty TNHH Nam Thái thì trên nhiều trang mạng điện tử xuất hiện thông tin rao báo các lô đất thuộc dự án này với giá từ 60 - 65 triệu đồng/m2.

Điều khiến mọi người bất ngờ là đơn vị rao bán khu đất này lại đề ra Công ty BĐS Đường Dương do do vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (tức Đường nhuệ) làm chủ.

Sau khi Đường nhuệ bị bắt, xuất hiện nhiều thông tin tố cáo vợ chồng này đã thao túng các cuộc đấu giá đất trên địa bàn TP. Thái Bình, trong đó có đất vàng thuộc dự án phát triển nhà ở thương mại tại P. Trần Lãm.

Huy ket qua 128 lo dat vang Duong nhue rao ban
Hiện trạng khu đất tại P. Trần Lãm mà UBND tỉnh Thái Bình hủy kết quả đấu giá.

Dù không trực tiếp tham gia đấu giá nhưng việc đứng ra bán đất nền tại dự án này nên vợ chồng Đường nhuệ bị nghi ngờ là người đứng sau để thao túng cuộc đấu giá.

Trong bối cảnh Bộ Tài chính, cơ quan cảnh sát điều tra làm việc với các trung tâm đấu giá đất tại Thái Bình để làm rõ hành vi thao túng đất của vợ chồng Đường nhuệ tại các cuộc đấu giá, UBND tỉnh Thái Bình đã ra quyết định hủy kết quả đấu giá.

Luật sư Nguyễn Anh Tú - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, những lô đất đấu giá có liên quan đến Đường nhuệ nếu phát hiện thấy có sai phạm thì theo quy định thì kết quả cuộc đấu giá đó sẽ không được công nhận.

"Cơ quan chức năng phải hủy kết quả đấu giá những lô đất có hiện tượng sai phạm, móc lối giữa cán bộ tổ chức đấu giá và người tham gia đấu giá để tránh thất thoát tài sản của nhà nước.

Như một lô đất có giá thị trường 3 tỷ đồng nhưng bằng cách nào đó mà chỉ được bán với giá 1 tỷ đồng thì gây thiệt hại cho nhà nước 2 tỷ đồng.

Còn số tiền trúng đấu giá mà Đường nhuệ đã chuyển vào tài khoản của cơ quan nhà nước được xử lý như thế nào thì tùy vào quan điểm của cơ quan tòa án.

Tùy vào tính chất của vụ việc, hành vi của từng đối tượng mà cơ quan chức năng đưa ra quyết định về số tiền này. Có thể số tiền này sẽ được chuyển lại trả Đường nhuệ sau khi kết quả đấu giá bị hủy, hoặc cũng có thể số tiền này được coi là tang vật của vụ án và bị thu hồi" - luật sư Tú phân tích.

Tuy nhiên, hoạt động của vợ chồng Đường nhuệ được phản ánh là quá trình mua - bán bất động sản. Các khu đất trúng đấu giá sau đó được Đường nhuệ rao bán lại cho những người khác để hưởng tiền chênh.

Đối với những trường hợp này, luật sư Tú cho rằng, cần phải phân làm 2 đối tượng. Một là người mua lô đất của Đường nhuệ nhưng không biết có sự "mờ ám" trong việc Đường nhuệ trúng đấu giá lô đất đó thì trường hợp này cần được bảo vệ.

Hai là, trường hợp biết Đường nhuệ dùng thủ đoạn để trúng đấu giá lô đất với giá rẻ rồi bán lại nhưng vẫn mua thì đây cũng được coi là hành vi vi phạm, cần phải thu hồi. Thậm chí người mua lô đất đó từ Đường nhuệ có thể bị xem xét xử lý hình sự.

Ngọc Thanh

Thứ Hai, 22/06/2020 16:46

Sự Kiện