HoREA: Dự án ma có liên quan đến cán bộ cơ sở

(Tin tức thời sự) - Hiệp hội BĐS TP.HCM cảnh báo tình trạng phân lô, bán nền trái phép có sự câu kết của cán bộ chính quyền cấp cơ sở.

Ngày 12/7/2019, Hiệp hội BĐS TP. HCM (HoREA) có văn bản kiến nghị gửi tới Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan về tình trạng phân lô, bán nền trái phép, sốt đất ảo diễn ra tại TP. HCM và một số tỉnh thành.

Nội dung văn bản của HoREA chỉ ra thực trạng nhiều khu đất trồng cây nông nghiệp, không có trong quy hoạch đất ở, đất dự án bất động sản nhưng bị phân lô, bán nền trái pháp luật dẫn đến nhiều nhà đầu tư bị thiệt hại, gây mất an ninh trật tự, phá vỡ quy hoạch phát triển đô thị của địa phương.

HoREA: Du an ma co lien quan den can bo co so
Một trong những khu vực phân lô, bán nền trái phép ở TP. HCM.

"Thủ phạm của các đợt sốt ảo giá đất và tình trạng phân lô bán nền trái phép chủ yếu là giới đầu nậu, cò đất và một số ít doanh nghiệp bất động sản "bất lương" đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết hoặc thiếu thông tin của khách hàng.

Thậm chí câu kết với một số cán bộ chính quyền cấp cơ sở hoặc có trường hợp do chính quyền cấp cơ sở buông lỏng công tác quản lý nhà nước trên địa bàn" - văn bản của HoREA nêu.

Một nguyên nhân khác được HoREA chỉ ra khiến tình trạng phân lô, bán nền trái phép, sốt đất ảo quay trở lại là do những bất cập trong hệ thống pháp luật.

Các đầu nậu lợi dụng những lỗ hổng này để làm nhiễu loạn thị trường. Cụ thể, một số doanh nghiệp tiến hành bán nền hình thành trong tương lai trái pháp luật về kinh doanh bất động sản; thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ, thỏa thuận góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh... với giá trị đặt cọc lớn, gây rủi ro cho khách hàng nhưng lại không vi phạm pháp luật.

Tại TP. HCM, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP. HCM đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan tiến hành kiểm tra các dự án "ma" đang diễn ra trên địa bàn.

HoREA mong muốn, các cơ quan của nhà nước vào cuộc quyết liệt hơn nữa để giải quyết tình trạng các đầu nậu, doanh nghiệp núp bóng người sử dụng đất để tách thửa gây sốt đất ảo, phân lô, bán nền trái phép.

Tiến Hưng

Chủ Nhật, 14/07/2019 14:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện