Học sinh, sinh viên TP.HCM ngừng đến trường đến hết tháng 2

(Tin tức thời sự) - Học sinh, sinh viên trên địa bàn TP.HCM tiếp tục ngừng đến trường từ sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán đến hết ngày 28/2.

Trưa 14/2, UBND TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi Sở GD-ĐT, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện; các đơn vị và cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP về việc kéo dài thời gian cho học sinh, sinh viên, học viên TP ngừng đến trường nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, hiện nay tình hình chuỗi ca bệnh liên quan đến Covid-19 trên địa bàn TPHCM cơ bản đã được kiểm soát.

Tuy nhiên, do thời điểm sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 nhiều người về quê ăn Tết sẽ quay trở lại TP.HCM làm việc và học tập, để đảm bảo an toàn sức khỏe và kiểm soát tình hình dịch trên địa bàn, xét đề nghị của Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, UBND TP.HCM chỉ đạo cho phép học sinh, học viên, sinh viên các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP tiếp tục ngừng đến trường từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến hết ngày 28/2/2021.

Hoc sinh, sinh vien TP.HCM ngung den truong den het thang 2
Học sinh, sinh viên trên địa bàn TP.HCM tiếp tục học online đến hết tháng 2/2021. Ảnh minh họa

UBND TP.HCM chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục dạy và học trên Internet để đảm bảo kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021 theo quy định.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng đề nghị cán bộ, giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch của TP qua hình thức dạy và học trên Internet. Các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nâng cao tinh thần cảnh giác, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, đảm bảo công tác thông tin theo quy định.

Cũng do dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, trước đó, thay vì yêu cầu học sinh trở lại trường vào ngày 17/2 như công bố, nhiều địa phương đã điều chỉnh lịch, cho học sinh tiếp tục nghỉ đến khi có thông báo mới, như Cần Thơ, Thanh Hóa, Long An, Đắk Nông, Quảng Trị, Vĩnh Phúc, Đắk Lắk, Hải Phòng...

Chủng virus lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất không có triệu chứng

Theo đánh giá của HCDC, đến ngày 14/2, TP.HCM đã xác định 35 trường hợp mắc Covid-19 liên quan đến ổ dịch nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Các ca bệnh đều là nhân viên sân bay hoặc người nhà của nhân viên sân bay.

Ngay từ khi ghi nhận những ca bệnh đầu tiên, ngành y tế TP.HCM đã tiến hành truy vết thần tốc tất cả những người tiếp xúc với bệnh nhân, đồng thời mở rộng xét nghiệm ở cộng đồng để vừa giám sát chủ động ca bệnh, vừa đánh giá toàn diện nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn.

Theo báo cáo từ việc theo dõi điều trị của Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, hầu hết các bệnh nhân mắc Covid-19 trong chuỗi lây nhiễm ở sân bay Tân Sơn Nhất đều không có triệu chứng.

Một số ít người có triệu chứng rất nhẹ, không có trường hợp nào có dấu hiệu nặng trong chùm ca bệnh này. Nhiều trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính rất nhanh sau một thời gian ngắn được cách ly điều trị.

Hà Nội ghi nhận thêm 2 trường hợp từ F2 thành F0

Vào sáng mùng 3 Tết Tân Sửu (14/2), Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội) thông báo thành phố ghi nhận thêm 2 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 mới.

Đó là bệnh nhân N.T.M, nữ, 58 tuổi, là mẹ của bệnh nhân N.T.T (BN 2142) và N.T.T.H, nữ, 8 tuổi, là con của BN 2142.
 
Cả hai trường hợp trên đều sống cùng tại Do Hạ, Tiền Phong, Mê Linh. Đây là hai trường hợp liên quan đến BN2142, được lấy mẫu xét nghiệm ngày 13/2/2021, kết quả dương tính SARS-CoV-2.

BN 2142 là F1 của BN 1694, nam bệnh nhân 40 tuổi ở Nam Từ Liêm liên quan gần 20 ca mắc trong số tổng 32 ca mắc cho đến nay tại Hà Nội.

BN 2142 tiếp xúc với bệnh nhân 1694 cuối ngày 28/1, ngày 30/1 được đưa đi cách ly tại Trung đoàn B59, ngày 11/2 được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và kết quả xét nghiệm dương tính.

Mẹ và con của bệnh nhân vốn là F2, cách ly tại nhà nhưng hiện đã trở thành F0. Sở Y tế Hà Nội đang giám sát, điều tra người liên quan.

Như vậy, đến sáng 14/2, Hà Nội đã có 32 ca Covid-19, trong đó 30 ca do Bộ Y tế công bố.

Tạm giữ 34 thanh niên vượt chốt kiểm soát dịch từ Hải Dương-Hải Phòng

Khoảng 20h30 ngày 13/2, tại xã Đại Bản và Lê Thiện thuộc huyện An Dương, Hải Phòng xuất hiện nhiều tốp thanh niên sử dụng xe môtô vượt chốt kiểm soát dịch Covid-19 từ tỉnh Hải Dương vào Hải Phòng.

Theo thông báo của Lực lượng chốt kiểm soát dịch Covid-19 liên ngành tại Ga Dụ Nghĩa, đường 5A, huyện An Dương, phối hợp cùng Công an huyện An Dương, Công an các xã Lê Thiện và Đại Bản tổ chức bắt giữ 34 đối tượng và 18 môtô. Đồng thời, ngay sau đó lực lượng chức năng tổ chức phun khử khuẩn tại khu vực này nhằm bảo đảm công tác phòng chống dịch Covid-19.

Hiện, Công an huyện An Dương đang xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ quan ngại trước diễn biến dịch bệnh ở huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Mặc dù huyện Cẩm Giàng đã bị phong tỏa nhưng do là đầu mối giao thông khá phức tạp, có sự giao lưu rộng nên lượng người từ Cẩm Giàng tỏa đi khắp nơi đã khá nhiều. Do đó các địa phương cần phải giám sát người đi từ Cẩm Giàng-Hải Dương trở về từ ngày 15/1 phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại địa phương giáp ranh, Sở Y tế Hải Phòng thông tin đến các cơ quan báo chí, chính quyền địa phương tuyên truyền vận động người từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương về Hải Phòng từ 15/1 đến nay, trong vòng 2 ngày (14 và 15/2) đến ngay Trạm Y tế xã, phường khai báo y tế, để ngành Y tế giám sát y tế, tổng hợp số lượng, lập kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Tính đến 19 giờ ngày 13/2, Hải Phòng không có ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2. Các quận huyện, xã phường trên địa bàn thành phố tiếp tục điều tra, cách ly y tế các trường hợp tiếp xúc với người bệnh (F1, F2), các ca bệnh nghi ngờ, người về từ vùng dịch, hoặc có đi qua địa điểm theo các thông báo của Bộ Y tế.

Minh Thái

Chủ Nhật, 14/02/2021 14:50

Sự Kiện