Hòa Bình xây khu tâm linh khủng: Đất lúa đã ít...

(Tin tức thời sự) - "Tôi cho rằng việc chuyển đổi đất trồng lúa sang đất phục vụ cho dự án du lịch tâm linh là chưa phù hợp với điều kiện thực tế".

UBND tỉnh Hòa Bình vừa có văn bản gửi Thủ tướng đề xuất cho chuyển đổi khoảng 47ha đất trồng lúa xây dựng khu du lịch sinh thái tâm linh Lạc Thủy tại xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy.

Khu du lịch sinh thái tâm linh Lạc Thủy do Công ty TNHH MTV Pacific - Hòa Bình đề xuất đầu tư với quy mô sử dụng đất sau điều chỉnh khoảng 121ha, trong đó diện tích đất trồng lúa khoảng 47,6ha.

Quy mô vốn đầu tư dự án khoảng 3.038 tỉ đồng, trong đó khoảng 455 tỉ đồng vốn tự có của Công ty TNHH MTV Pacific - Hòa Bình, phần còn lại khoảng 2.500 tỉ đồng sẽ được huy động và vay từ các nguồn hợp pháp.

Hoa Binh xay khu tam linh khung: Dat lua da it...
Khu du lịch tâm linh Tam Chúc.

Chia sẻ với Đất Việt trước thông tin trên,  PGS.TS Nguyễn Quang Học - khoa Quản lý Đất đai, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho rằng, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải theo quy hoạch của tỉnh, của trung ương. Ngoài ra, đối với việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa có diện tích trên 10ha phải có sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ.

"Tỉnh Hòa Bình là một tỉnh vùng núi, diện tích đất lúa rất ít, để đảm bảo an ninh lương thực và phát triển bền vững của tỉnh, tôi cho rằng việc chuyển đổi đất trồng lúa sang đất phục vụ cho dự án du lịch tâm linh là chưa phù hợp với điều kiện thực tế.

Nếu khu vực đó (xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy - PV) có di tích lịch sử thì câu chuyện sẽ khác, bây giờ anh quy hoạch để xây dựng khu du lịch tâm linh thì tại sao không xây dựng chỗ khác. Hòa Bình còn rất nhiều đồi núi, đất trống đồi trọc, tại sao không tận dụng và xây dựng tại đó?", ông Học nêu quan điểm.

Theo PGS.TS Nguyễn Quang Học, việc các doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào các dự án du lịch tâm linh vốn vốn đã tồn tại nhiều vấn đề. Nhiều dự án tâm linh đang chạy theo thương mại hóa, kinh doanh lòng tin, tín ngưỡng của du khách để kiếm lợi.

"Việc thiếu minh bạch bắt đầu ngay từ khi giao quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp - chủ đầu tư. Đối với diện tích đất dành cho xây dựng các công trình tâm linh sẽ không thu tiền vì mục đích sử dụng để phục vụ nhu cầu của người dân.

Thế nhưng, phần diện tích đất dành cho tâm linh chỉ chiếm một phần nhỏ còn phần lớn diện tích được giao để thực hiện dự án lại được chủ đầu tư sử dụng với mục đích khác. Đây là một thực tế cần được cơ quan quản lý nhìn nhận một cách nghiêm túc.

Khi đất đã giao cho doanh nghiệp nghĩa là doanh nghiệp đó phải có trách nhiệm trả tiền sử dụng đất, không thể lợi dụng danh nghĩa phục vụ nhu cầu tâm linh, lợi dụng chính sách đất đai cởi mở với tôn giáo để sử dụng đất vào mục đích kinh doanh nhằm trục lợi", PGS.TS Nguyễn Quang Học nhấn mạnh.

Trở lại với đề án xây dựng khu du lịch sinh thái tâm linh Lạc Thủy, TS. Học lưu ý rằng, cơ quan quản lý cần phải cân nhắc, xem xét một cách cẩn trọng trước khi phê duyệt dự án.

Dự án nào cũng phải phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của từng địa phương. Khi thực hiện dự án, tính tiền thuê, sử dụng đất phù hợp với quy định của pháp luật và đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng.

Trả lời báo chí tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, vừa qua UBND tỉnh Hoà Bình đã có văn bản đề nghị Thủ tướng cho phép sử dụng gần 48 ha đất trồng lúa để xây khu du lịch sinh thái - tâm linh Lạc Thủy.

"Chúng ta đều biết việc chuyển đổi diện tích trồng lúa trên 10 ha đều phải xin ý kiến Thủ tướng, những dự án lớn như thế này phải có ý kiến tham mưu, đề xuất, đánh giá của các cơ quan bộ, ngành Trung ương.

Ngày 10/9/2019, VPCP đã có văn bản chuyển đến Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT xem xét. Như vậy, dự án của tỉnh Hoà Bình hiện nay chưa đủ điều kiện để Chính phủ xem xét", Người phát ngôn của Chính phủ nhấn mạnh.

Theo đề xuất của nhà đầu tư, khu du lịch sinh thái tâm linh Lạc Thủy được chia thành 2 phân khu.

Phân khu 1 diện tích sử dụng đất khoảng 81ha xây dựng tuyến cáp treo Hương Bình; đường giao thông, khuôn viên cây xanh; xây dựng công viên làng du lịch Việt Nam; xây bảo tàng nguồn cội; xây biệt thự trên núi, biệt thự ven hồ và xây dựng các công trình thương mại dịch vụ.

Phân khu 2 rộng 38,9ha xây dựng các công trình thương mại dịch vụ, xây biệt thự trên núi, biệt thự ven hồ, xây dựng khách sạn, khu nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe.

Theo Sở Kế hoạch - đầu tư tỉnh Hòa Bình, khu du lịch sinh thái tâm linh Lạc Thủy sẽ hoàn thành thủ tục pháp lý trong quý 1/2020, đến tháng 3/2025 sẽ đưa vào kinh doanh, khai thác dịch vụ.

Khu du lịch sinh thái này dự kiến đón khoảng 10.000 lượt khách/ngày, tương đương khoảng 3.000.000 lượt khách/năm.

Hoàng Hải

Thứ Năm, 03/10/2019 13:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện