Hỗ trợ Covid-19 sai hơn 4.000 đối tượng: Do cán bộ thôn!

(Tin tức thời sự) - Cán bộ thôn làm sai việc bình xét, rà soát hộ cận nghèo năm 2019 dẫn tới 4.091 trường hợp nhận hỗ trợ Covid-19 bị trùng lặp, không đúng.

Đó là thông tin được ông Lê Xuân Đào - Phó Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa nêu ra vào ngày 17/5 khi nói về việc 4.091 trường hợp trùng lặp, không đúng nằm trong danh sách được nhận hỗ trợ Covid-19 từ gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Theo ông Đào, lãnh đạo UBND huyện Thiệu Hóa hiện đã chỉ đạo các địa phương có trường hợp trường lặp, không đúng đối tượng nhận hỗ trợ rà soát lại.

Sau khi rà soát chặt chẽ theo đúng hướng dẫn của Bộ LĐTB&XH, nếu hộ cận nghèo nào không đúng đối tượng UBND xã sẽ đưa ra khỏi danh sách hộ cận nghèo. UBND xã tạm thời chưa cấp số tiền hỗ trợ của Chính phủ đợt này.

Ho tro Covid-19 sai hon 4.000 doi tuong: Do can bo thon!
Trụ sở UBND huyện Thiệu Hoá.

Trước đó, ông Đào Hồng Quang, Trưởng Phòng LĐTB&XH huyện Thiệu Hóa cho biết: Trong khi thực hiện việc chi trả tiền hỗ trợ của Chính phủ cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, danh sách tổng hợp của các xã, thị trấn trong huyện gửi lên Phòng LĐTB&XH có tổng số 41.100 người đủ điều kiện được hưởng tiền hỗ trợ (gồm đối tượng người có công với cách mạng, người hưởng chế độ bảo trợ xã hội, hộ nghèo và hộ cận nghèo).

Tuy nhiên, khi chi trả trực tiếp tại các xã, thị trấn, bộ phận chức năng chỉ chi trả cho 39.500 người (giảm 4.091 người).

“Nguyên nhân là do trước đó các địa phương sáp nhập hộ nghèo lại với nhau là để giảm chỉ tiêu hộ nghèo ở các thôn, để các đơn vị đạt chỉ tiêu chuẩn nông thôn mới.

Chúng tôi đang tiếp tục làm rõ và thực hiện việc tách, đưa hộ nghèo nào về hộ nghèo đó, và khi nào xong sẽ triển khai việc chi trả tiền hỗ trợ của Chính phủ đầy đủ cho các hộ”, ông Quang giải thích.

Trả lời báo Đất Việt, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong ngày hôm nay (18/5), tỉnh sẽ sẽ có cuộc hội nghị nghe lãnh đạo các huyện báo cáo về việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ gói 62.000 tỷ của Chính phủ. Từ đó sẽ có phương án giải quyết.

Theo ông Xứng, những địa phương nào trong tỉnh mắc sai sót trong việc xét duyệt, chi trả hỗ trợ sẽ được xem xét, nếu phát hiện thấy có yếu tố trục lợi sẽ xử lý nghiêm.

Ngọc Mai (Tổng hợp)


 

Thứ Hai, 18/05/2020 07:34

Sự Kiện