Hồ sơ Chủ tịch Đà Nẵng bị...lọt: Phải xem xét thận trọng

(Tin tức thời sự) - Về bản kê khai tài sản của Chủ tịch Đà Nẵng bị lọt ra ngoài, Phó Tổng thanh tra Chính phủ nhấn mạnh tinh thần chung là phải công khai, minh bạch.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 3/4, báo giới đã đặt câu hỏi liên quan đến việc dư luận xôn xao về bản kê khai tài sản của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

Trong trường hợp cán bộ kê khai tài sản tại cuộc họp ở trụ sở cơ quan đơn vị, nếu cán bộ trong đơn vị đó chụp, công khai lên mạng thì người công khai đó có bị xử lý trách nhiệm gì không?

Ho so Chu tich Da Nang bi...lot: Phai xem xet than trong 
Phó Tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh tại cuộc họp báo. Ảnh: Dân trí

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho rằng, trường hợp này thuộc diện Trung ương quản lý, nên việc xem xét kiểm tra thì Đà Nẵng đã có phát ngôn, ông không đi sâu cụ thể.

Ông Khánh cũng đặc biệt nhấn mạnh đến việc công khai, minh bạch trong kê khai tài sản: "Chúng ta có Nghị định về minh bạch tài sản, mà theo tên gọi cho thấy chúng ta hướng đến kê khai minh bạch, thực hiện minh bạch theo quy định của pháp luật. Hiện nay, theo Nghị định 78 và Thông tư 08 ta đang sử dụng, việc kê khai, phạm vi, hình thức công khai được quy định rõ, với từng đối tượng quy định công khai thế nào, đặc biệt, theo Chương 3 Nghị định 78.

Pháp luật đã có quy định việc công khai minh bạch tài sản của cán bộ, công chức cũng như người có chức vụ theo quy định để thực hiện giám sát và phục vụ cho quy định phòng chống tham nhũng. Tuy nhiên, trong quy định Nghị định cũng nói rõ 2 loại chế tài.

Một là với người kê khai phải trung thực đầy đủ, minh bạch. Nhưng mặt khác, pháp luật quy định cũng quy định rõ chế tài về những hành vi bị nghiêm cấm. Đó là khai thác trái pháp luật bản kê khai, lợi dụng sự minh bạch để gây mất đoàn kết nội bộ, gây khó khăn việc xác minh tài sản…

Có hai mặt của vấn đề, phạm vi, hình thức, đối tượng công khai đã rõ, cho phép đối tượng kê khai tài sản đầy đủ, trung thực, nhưng phạm vi, hình thức công khai cũng đã được quy định".

Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ lưu ý, về vấn đề chụp bản kê khai tung lên mạng, thì từng trường hợp cụ thể, phải xem đối tượng, mục đích là gì. Hai là bản thân người đăng tải có là đối tượng được tiếp nhận sự công khai không?

"Với trường hợp cần xem xét cụ thể, tiếp cận thận trọng, nhưng tinh thần chung là hướng tới minh bạch, công khai", ông Khánh nói.

Minh Thái

Thứ Ba, 04/04/2017 08:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện