HN trả lời vụ chặt cây: Bảo vệ tính mạng người dân

(Tin tức thời sự) - Ngày 25/3, Sở Xây dựng HN đã có văn bản trả lời các câu hỏi được đặt ra tại cuộc họp báo về chặt hạ cây xanh ngày 20/3.

Sẽ bảo tồn những hàng cây xanh từ thời Pháp thuộc 

Trả lời câu hỏi của Đất Việt, Sở Xây dựng HN cho biết: "Các cây trồng từ thời Pháp thuộc trên các tuyến phố cổ, phố cũ của Hà Nội được hình thành, phát triển qua nhiều giai đoạn lịch sử và mang đậm nét văn hóa của dân tộc. 

Nhiều tuyến phố đã có hệ thống cây xanh đặc trưng như: cây Sấu phố Phan Đình Phùng, Lê Hồng Phong, Trần Phú; cây Xà cừ phố Hoàng Diệu, Hoàng Văn Thụ, Chu Văn An; cây Sao đen ở phố Lò Đúc; cây Long não phố Đặng Dung… 

Hà Nội trồng nhầm vàng tâm: Nhà tài trợ không ai hay

Những cây cổ thụ này đã, đang và sẽ tiếp tục được bảo tồn, chăm sóc giữ dấu ấn đặc trưng cho từng tuyến phố".

Bên cạnh đó, chỉ chặt hạ những cây sâu mục đổ gãy ảnh hưởng đến an toàn giao thông, tính mạng tài sản của người dân; những cây phải giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án hạ tầng giao thông đô thị. 

Còn riêng đối với những cây mới được trồng cách đây 5 - 7 năm, theo Sở Xây dựng thì chỉ thay thế những cây chết, còi cọc, chậm sinh trưởng.

Câu trả lời mâu thuẫn với các nhà tài trợ 

Về việc giá trị của cây xanh trồng thay thế, trả lời báo Vnmedia, Sở Xây dựng cho biết: "Các cây thay thế do các đơn vị ủng hộ, hỗ trợ được thực hiện thông qua việc thuê các đơn vị chuyên ngành thực hiện, giá cây xanh do các đơn vị hỗ trợ tự quyết định mua hoặc ủng hộ cây

Các cây này đều được Sở Xây dựng nghiệm thu sau khi trồng, các đơn vị đều thống nhất với Sở Xây dựng đảm bảo cây sống mới hết trách nhiệm. Việc thanh quyết toán thực hiện theo các quy định hiện hành".

Thế nhưng, về phía các nhà tài trợ thì lại lên tiếng cho rằng không có quyền quyết định mua và sử dụng loại cây trồng mới.

Cụ thể, ông Trần Tuấn Việt - Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Tiếp thị ngân hàng VPBank nhận chính VPBank là đơn vị cam kết tài trợ số cây trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh. Nhưng ngân hàng chỉ là nhà tài trợ kinh phí trồng cây chứ không thực hiện trồng cây hay lựa chọn cây.

Sở Xây dựng trả lời vụ chặt hàng loạt cây xanh
Sở Xây dựng trả lời vụ chặt hàng loạt cây xanh

“Chúng tôi không có quyền và cũng không có chuyên môn, nghiệp vụ để lựa chọn cây này, cây kia để trồng”, ông Việt khẳng định.

Theo đại diện nhà tài trợ, hiện tại có nghe thấy dư luận tranh cãi cây trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh, tuy nhiên đơn vị này cũng không rõ đây là cây vàng tâm hay cây mỡ. Quá trình cam kết tài trợ, đơn vị này cũng không được quyền tham gia vào việc lựa chọn cây trồng ở đây bởi “Thành phố đã có cơ quan chức năng của họ làm việc này”.

Trong khi, các lãnh đạo khẳng định sẽ trồng cây vàng tâm thay thế, thì nhiều chuyên gia lâm nghiệp khẳng định, cây thay thế tại đường Nguyễn Chí Thanh hiện nay không phải vàng tâm mà là cây mỡ - loại cây gỗ mềm, thường dùng làm vỏ bút chì, bột giấy, bao diêm.

Đã chặt hạ gần 500 cây, vòng vo con số giá gỗ

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Chiến về việc đã chặt hạ bao nhiêu cây, Sở Xây dựng cho biết: "Từ tháng 11/2014 đến đầu năm 2015, triển khai việc cải tạo, thay thế cây xanh trên 08 tuyến phố trong đó: di chuyển 130 cây, chặt hạ 335 cây chết, sâu mục, không đảm bảo an toàn giao thông; trồng thay thế và bổ sung 489 cây. Kinh phí do các đơn vị ủng hộ, chi trả, hiện chưa thanh quyết toán".

Đối với những cây đã chặt, Sở sẽ tổ chức xác định giá, đối với các cây có giá trị sẽ được tổ chức đấu giá và toàn bộ số tiền thu được nộp ngân sách theo quy định.

Hà Nội thay thế cây xanh: Bất ngờ cây có 'ma'

Hơn nữa, theo quy hoạch thì tỷ lệ diện tích đất cây xanh khu vực nội đô khoảng 3,02m2/người. Việc thay thế cây xanh trên các tuyến phố được thực hiện theo lộ trình và kế hoạch, cây mới được trồng vào đúng vị trí cây được thay thế và trồng bổ sung tại các khu vực, vị trí phù hợp, không làm ảnh hưởng đến chỉ tiêu mật độ cây xanh hiện có mà còn tăng lên theo quy hoạch.

Về dự án chặt hạ 6.700 trả lời báo Tuổi trẻ thành phố TPHCM, Sở Xây dựng cho biết: "Đến thời điểm hiện nay có các đơn vị như Tập đoàn Vincom, Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam thịnh vượng, Công ty cổ phần thương mại công nghệ Bình Minh, Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Hà Thành, Công ty Công viên cây xanh, Công an Thành phố Hà Nội…và một số tổ chức, cá nhân khác đã tham gia hưởng ứng ủng hộ, hỗ trợ việc trồng mới cây xanh trên một số tuyến đường".

Thanh Huyền

Thứ Tư, 25/03/2015 14:01

Sự Kiện