Hình sự hóa tài sản bất hợp pháp: Phải làm thế nào?

(Tin tức thời sự) - Chúng ta quyết tâm thực hiện việc kiểm tra, giám sát tài sản quan chức, nhưng chưa có cơ chế cụ thể, hiệu quả để làm.

Khoanh vùng đối tượng

Cũng đưa ra đề xuất về giải pháp, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri cho rằng, quan trọng là phải phân loại đối tượng, tập trung vào các đối tượng có khả năng tham nhũng, còn chuyên viên, công chức bình thường thì cũng không đáng lo.

Đừng làm tràn lan, mở rộng đối tượng quá nhiều thì rất khó có điều kiện giải quyết, chỉ nên tập trung vào nhóm có khả năng tham nhũng thì mới làm được.

Ví dụ như vừa qua vụ Trịnh Xuân Thanh, Hồ Thị Kim Thoa đều là những người có chức, có quyền, đó là bước đệm tạo điều kiện cho việc lợi dụng chức quyền để tham nhũng, mưu cầu lợi ích cá nhân.

"Theo tôi không có gì không làm được, kể cả nguồn gốc tài sản, bây giờ chỉ cần lọc dần, liệt kê đánh giá tài sản, tìm ra nguồn chứng minh, không chứng minh được thì xử lý. 

Kèm theo đó là đề nghị những diện cán bộ trước khi được bổ nhiệm bắt buộc phải xác minh tài sản, coi đó là điều kiện để đề bạt, nếu không trung thực trong kê khai tài sản thì không đủ điều kiện để bổ nhiệm.

Theo tôi thì tất cả mọi việc đều phải làm trước khi đề bạt, chứ không phải đề bạt rồi mới xem xét, về tài sản phải đánh giá, trình độ năng lực, điều kiện đưa vào vị trí, sau khi vào một thời gian, tài sản tăng lên đối chiếu đúng pháp luật, cũng như vào công chức phải kê khai, xác định rõ ràng.

Mở rộng đối tượng kê khai là vợ con, người thân của cán bộ công chức cũng là việc cần làm, vì hiện nay nhiều cán bộ rất khôn khéo, họ chuyển giao cho gia đình.

Tôi lấy ví dụ trong Luật công chức của cán bộ Trung Quốc, họ quy định những người thân cả trực hệ, ngoại hệ 3 đời phải kê khai, còn Việt Nam chỉ là vợ chồng, con cái, anh chị em ruột, như thế chúng ta có thể học hỏi nước ngoài, họ làm từ những năm 1993.

Thậm chí ở nước ngoài có Luật người chết rồi tài sản tham nhũng vẫn thu hồi, như với xã hội tư bản, mọi cá nhân được quyền làm giàu, nhưng không được thừa kế quá 70%, anh chỉ được hưởng 30%, còn 70% xung trở lại công quỹ, của toàn dân.

Cho nên, việc đầu tiên là chúng ta phải nhất trí về quan điểm, chủ trương, trên cơ sở nguyên tắc đó thiết lập một phương án cơ chế thực hiện. Tất cả phải có lộ trình, có khung thời gian, cái gì đã quá xa rồi thì phải chấp nhận vì đó là sự phát triển của lịch sử", ông Tri cho biết thêm. 

Châu An

Thứ Tư, 12/07/2017 06:12

Sự Kiện