Hình nộm CSGT Cần Thơ: Nhiều nơi nói hay thì sẽ học

(Tin tức thời sự) - Nhiều địa phương bày tỏ sự đồng tình với mô hình CSGT xuất hiện ở Cần Thơ.

Thời gian gần đây các ngã ba, ngã tư, khu dân cư, trường học, bệnh viện… trên QL 91 và 80 ở quận Thốt Nốt (Cần Thơ) xuất hiện nhiều CSGT mô hình cầm máy bắn tốc độ hoặc cầm dùi cui.

Mô hình làm bằng nhựa và xốp mang sắc phục và kích cỡ bằng người thật. Có điểm hình nộm CSGT còn được che ô khiến nhiều người nhìn từ xa tưởng đó là CSGT thật.

Không có ý thức thấy hình nộm là tiếp tục phóng

Trao đổi với ông Vũ Hoàng Linh - Chánh Văn phòng Ban an toàn giao thông tỉnh Thanh Hóa về việc thực hiện mô hình này liệu có đem lại kết quả cao không, ông Linh nêu quan điểm cá nhân và cho biết: "Trước đó Thanh Hóa đã dùng lưới bắt quái xế và kết quả thu được là góp phần đẩy lùi đua xe trái phép.

Hinh nom CSGT Can Tho: Nhieu noi noi hay thi se hoc
Mô hình CSGT tại quận Thốt Nốt (Cần Thơ).

Đối với Cần Thơ đang áp dụng mô hình mới này, theo quan điểm của bản thân thân tôi nó có hiệu lực tốt, nhưng khi người dân họ biết chỉ là hình ảnh thì sau một thời gian người ta có giật mình nữa hay không?".

Tuy nhiên, ông Linh lo ngại, ý thức của người dân kém, có lực lượng chức năng thì chấp hành nhưng không có thì làm theo ý của mình.

Hình nộm CSGT không gây nguy hiểm

Bình luận về mô hình hình nộm CSGT ở Cần Thơ, ông Phùng Văn On - Phó Ban thường trực tỉnh Long An chia sẻ: Mô hình này tôi đề nghị tỉnh cách đây 5 năm rồi,  tôi thấy nước ngoài người ta làm tốt lắm. Tưởng tượng ở quê hình nộm đuổi chim đuổi chuột ấy.

Cái đó tôi đã nghiên cứu lâu, giờ họ làm rồi mình làm theo người ta nói bắt chước, nếu làm tôi sẽ nghiên cứu cách khác làm để giảm tai nạn giao thông.

Theo cá nhân tôi, mô hình đem lại hiệu quả tốt, hình nộm này làm người tham gia hết hồn và phải cẩn thận để chạy xe an toàn. Nó không có gây nguy hiểm hay tai nạn với người tham gia giao thông".

Ông Lê Việt Cường -Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh An Giang đánh giá: "Trong một lần xuống Cần Thơ công tác, bản thân tôi và lãnh đạo đều thấy mô hình này, nó cũng có cái rất hay là cảnh báo cho người dân ý thức chấp hành pháp luật.

Mặc dù chưa có hội thảo hay hội nghị đánh giá nhưng mô hình này tạo được ấn tượng. Thứ nhất để người tham gia giao thông phải có ý thức tuân thủ, thứ hai là cảnh báo người tham gia là có các lực lượng chức năng đang ở đường để xử lý vi phạm.

Mô hình này chúng tôi cũng đang xem xét và nếu kết quả tốt thì học tập. Ngay bản thân mình nếu thấy CSGT là cũng sợ, hay camera trên đường không biết có hoạt động không nhưng thấy là giảm tốc độ".

Chưa có giải pháp với việc dân chơi đùa với hình nộm

Trao đổi với ông Lê Hoàng Kểnh - Phó Chánh văn phòng UBATGT Cần Thơ về vấn đề người dân hết sợ, thậm chí chơi đùa với hình nộm CSGT, ông Kểnh chia sẻ: Việc đưa hình nộm CSGT này mới chỉ thí điểm thôi, mỗi địa phương có cách làm riêng. Nếu thử nghiệm cách nào hay, đạt thì tiếp tục triển khai.

Nới tới tình trạng người dân chơi đùa, theo tôi có một số người nào đó thôi, với người lạ thì lại khác. Cách làm này vừa mới để tham khảo nên chưa có giải pháp để khắc phục tình huống trên.

Hinh nom CSGT Can Tho: Nhieu noi noi hay thi se hoc
Khi nhìn hình nộm nhiều người dân không còn giật mình và sợ đó là CSGT thật.

Mới đầu thí nghiệm để thăm dò người dân, cán bộ sau đó sẽ tổng kết lại của tháng đó xem tình hình vi phạm có giảm hơn không.

Theo ông Kểnh, ý tưởng dùng hình nộm CSGT xuất phát từ huyện Thốt Nốt, ở TP chưa triển khai đại trà mô hình này. Kinh phí do bên huyện tự cấp và cũng không tốn kém lắm.

Như thông tin trước đó, đại úy Lê Việt Trung - Đội trưởng CSGT Công an quận Thốt Nốt cho biết, theo kế hoạch trong đợt đầu Ban An toàn giao thông quận Thốt Nốt sẽ lắp đặt 20 CSGT mô hình. Tuy nhiên do QL91 đang thi công mở rộng, nâng cấp nên mới lắp đặt được 12 cái với tổng chi phí là 40 triệu đồng.

Sau một thời gian lắp đặt, mô hình này được đánh giá là đem lại hiệu quả trong việc hạn chế phóng nhanh, vượt ẩu, đi sai làn, không đội mũ bảo hiểm. Từ đó hạn chế được tai nạn giao thông.

Chùm ảnh: Tài xế giật mình vì mô hình CSGT bằng xốp

Thanh Thanh

Thứ Sáu, 24/07/2015 14:02

Sự Kiện