Hi hữu vụ tráo người cách ly: Tôi thấy buồn...

(Tin tức thời sự) - Sự ích kỷ của một vài người có thể ảnh hưởng đến cả cộng đồng và khiến ngay chính bản thân họ và người thân trả giá.

Sau thông tin về bệnh nhân số 17 N.H.N không khai báo tình trạng sức khỏe khi nhập cảnh khiến nhiều người nhiễm bệnh Covid-19, hàng trăm con người bị cách ly thì ngày 9/3, thông tin về Chủ tịch HĐQT một doanh nghiệp đầu tư dự án điện gió trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đánh tráo người cách ly khiến cộng đồng vô cùng bức xúc.

Theo thông tin được lãnh đạo Sở Y tế và UBND tỉnh Quảng Trị xác nhận trên báo chí, vị lãnh đạo doanh nghiệp nói trên bay cùng chuyến với bệnh nhân 30 từ Hà Nội đến Huế, lẽ ra sau đó phải đi cách ly nhưng đã cử nhân viên thay thế.

Khi phát hiện sự việc, nhà chức trách yêu cầu lãnh đạo doanh nghiệp nêu trên đến cơ sở cách ly tập trung. Vị này sau đó đã trình diện và chấp nhận cách ly 14 ngày tại Bệnh viện chuyên khoa Lao và bệnh phổi (đặt tại TP Đông Hà).

Sự việc cụ thể vẫn đang chờ cơ quan chức năng làm rõ nhưng tất cả các ý kiến đều khẳng định sai phạm này không thể chấp nhận được. Bởi lẽ mối nguy hại từ việc trốn cách ly có thể tương đương, thậm chí khó lường không kém việc không khai báo, hoặc thiếu trung thực khi từ vùng dịch như bệnh nhân số 17 N.H.N- người được xác định là bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên của Hà Nội.

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam  cho rằng, sự thiếu trung thực của một bộ phận người Việt, đặc biệt là người Việt trẻ đáng bị xã hội phê phán.

Hi huu vu trao nguoi cach ly: Toi thay buon...
Khu vực cách ly bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: VnExpress

Dẫn câu tục ngữ xưa "Khôn ngoan chẳng lọ thật thà", ông thấy buồn khi một bộ phận người Việt vì sự thiếu trung thực, sự ích kỷ và thiếu trách nhiệm của bản thân khiến cho tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hơn rất nhiều, mà điển hình là trường hợp bệnh nhân số 17 N.H.N khiến nhiều người lây bệnh, hàng trăm người bị cách ly.

Trước trường hợp của N, một cô gái ở Bình Dương trở về từ vùng dịch Deagu của Hàn Quốc nhưng không khai báo, thậm chí còn livestream ở sân bay Tân Sơn Nhất khoe về Việt Nam nhưng không bị cách ly nhờ “khôn bằng cái não”.

Đến trường hợp vị lãnh đạo doanh nghiệp ở Quảng Trị nói trên lại là một bài học mới, và dư luận cho rằng cần phải xử lý nghiêm để nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh.

"Ở đây có nguyên nhân là do cơ chế thị trường, sức mạnh của cơ chế thị trường đôi khi đã át đi sự quản lý, mà một bộ phận người Việt, đặc biệt là giới trẻ hiện nay bị tiêm nhiễm nhiều quá. Cùng với đó là những tác động tiêu cực của mạng xã hội đã đẩy sự ích kỷ của bản thân mỗi người lên cao.

Không thể nói rằng những trường hợp như vậy thiếu nhận thức, trái lại họ có thể hiểu rõ mối nguy hiểm nếu như mình mắc bệnh và lây cho cộng đồng, nhưng sự ích kỷ của họ đã làm ảnh hưởng đến xã hội, khiến bao nhiêu người khổ sổ. Như Hà Nội, cho đến nay có 4 ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn mà có tới 800 người phải cách ly, như lời lãnh đạo TP cho biết.

Những trường hợp trên có thể nghĩ rằng mình khôn ngoan, như cô gái ở Bình Dương khoe trốn cách ly nhờ "khôn bằng cái não", nhưng là khôn hay dại hẳn ai cũng biết nếu như cô gái ấy mang mầm bệnh và lây cho nhiều người.

Còn trường hợp cô N., sự khôn ngoan của cô đã làm hại nhiều người, trong đó có bản thân cô này và người thân của cô. Bác của N, tài xế, và nhiều người có mặt trên cùng chuyến bay với N. đã bị nhiễm Covid-19, nhiều người khác vì N. mà bị cách ly...", ông Nguyễn Túc phân tích và gọi sự khôn ngoan trên là sự giả dối, mà sự giả dối đó đáng bị lên án một cách mạnh mẽ.

Cho rằng phải ngăn chặn, đẩy lùi thói hư tật xấu của một bộ phận lớp trẻ hiện nay, những người vì sự ích kỷ của bản thân mà có nguy cơ hoặc đã gây hại cho cộng đồng, vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò giáo dục của gia đình.

"Giáo dục là cái gốc và phải bắt đầu từ trong nhà. Tôi nghĩ chính gia đình cô N. đã được một bài học đắt giá để dạy con đến nơi đến chốn, dạy con quay trở lại với sự trung thực.

Bản thân người làm cha làm mẹ hẳn thấy đây không chỉ là khuyết điểm của con mình mà cá nhân họ cũng thấy mình có khuyết điểm khi không giáo dục con đến nơi đến chốn", ông Nguyễn Túc nói.

Trong vấn đề giáo dục người trẻ, ông Túc lưu ý đến vai trò của các tổ chức đoàn thể. Ông phủ nhận ý kiến cho rằng hoạt động của các tổ chức này có phần máy móc, cứng nhắc nên không đủ sức định hướng, hướng dẫn người trẻ sinh hoạt lành mạnh, có ích. Trái lại, các tổ chức đoàn thể đã thích nghi với đổi mới xã hội, cơ chế thị trường, một loạt việc làm của các tổ chức này trong thời gian qua rất đáng trân trọng với chương trình hiến máu tình nguyện, giúp đỡ người nghèo, chiến dịch tình nguyện hè...

"Nhưng đâu đó vẫn có một số người không thích nghi, thậm chí không thích định hướng, muốn trở thành những người nổi trội nên muốn tách khỏi. Ở đây là bản thân một bộ phận không muốn, lại thêm sự thiếu trách nhiệm với cộng đồng càng khiến cá nhân những người đó có suy nghĩ lệch lạc, sống ích kỷ", ông Nguyễn Túc nhận xét.

Lưu ý những người Việt sống ích kỷ chỉ là một nhóm nhỏ, ông Túc tin rằng vẫn còn rất nhiều người sống vị tha, có trách nhiệm. Dẫn trường hợp những người đang phải tạm xa gia đình, vào khu cách ly để tránh lây bệnh cho cộng đồng làm ví dụ, ông cho biết: "Có người vẫn viết nhật ký trong phòng cách ly, chia sẻ hình ảnh và cuộc sống trong khu cách ly dù khi công khai danh tính như vậy có thể ảnh hưởng đến công việc của họ. 

Nhưng cuối cùng họ vẫn chọn cách công khai và coi đó là trách nhiệm với cộng đồng, để những người ở bên ngoài, trong đó có thể có những người đang muốn trốn cách ly, hiểu về cách ly, nâng cao hiểu biết, lan tỏa niềm tin và sự tích cực tới cộng đồng. Bản thân những người sống ích kỷ cũng phải nhìn vào đó mà xem lại mình.

Nhà nước ta vì sức khỏe, an toàn tính mạng của người dân sẵn sàng hy sinh một số lợi ích kinh tế, khi tiến hành cách ly cũng phải tốn bao nhiêu tiền của, sức lực. Bởi vậy, tôi nghĩ, không chỉ người trẻ mà mọi lứa tuổi đều phải vì lợi ích chung của đất nước và lợi ích của chính mình chấp hành chủ trương, chính sách", ông Nguyễn  Túc kết luận.

Thành Luân

Thứ Ba, 10/03/2020 07:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện