Hàng vạn m2 gạch cũ lát vỉa hè Hà Nội đi đâu?

(Tin tức thời sự) - Dù có thể tái sử dụng để lát nền nhà, sân vườn nhưng theo lãnh đạo một số quận trên địa bàn HN, gạch block cũ đã xuống cấp sẽ loại bỏ.

Giá hơn 1000 đồng/viên

Theo phản ánh trên báo Tiền Phong, hàng loạt vỉa hè các tuyến phố đang được thay thế vật liệu cũ bằng đá xanh như Quang Trung, Nguyễn Du, Lê Trọng Tấn, Giải Phóng, Trần Phú, Nguyễn Trãi…vậy gạch block cũ có thể tái sử dụng được hay không?.

Theo Ban quản lý dự án quận Hoàn Kiếm, gạch block cũ đa số đã xuống cấp, xộc xệch nên toàn bộ sẽ được loại bỏ khi thay thế gạch mới.

Thực tế, việc chỉ đạo của chủ đầu tư với các đơn vị thi công còn nhiều mâu thuẫn. Khi trao đổi với phóng viên, nhóm công nhân đang thi công vỉa hè trên tuyến phố Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng), ngã giá rất nhanh, nói “tùy tâm”, nhưng giá của 800 viên gạch block cũ không dưới 1 triệu đồng.

Hang van m2 gach cu lat via he Ha Noi di dau?

Gạch block cũ được lật lên để chuyển đi tại phố Ngô Văn Sở (quận Hoàn Kiếm). Ảnh TPO

Hơn nữa là một người dân đã từng mua gạch block để lát nền sân vườn, ông Bình (quận Tây Hồ) cho biết, vừa mua hơn 1.000 viên gạch block để lát vườn nhà. Loại gạch này là gạch thải sau khi lát vỉa hè, giá chỉ 1.300 đồng/viên chưa tính công vận chuyển.

Theo ông Bình, gạch block này rất bền, khi lát cũng tiện lợi vì chỉ cần rải cát tự chèn, không cần xi măng bên dưới.

“Loại gạch này sử dụng trong điều kiện gia đình thì chục năm có khi còn chưa hỏng. Trong khi vỉa hè chưa hỏng đã thay rất lãng phí”, ông Bình nói.

Bản thân KTS Trần Trọng Hanh - nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cũng khẳng định: “Việc vứt bỏ toàn bộ gạch block cũ là không đúng với nguyên tắc chung của quản lý đô thị hiện nay”.

Theo KTS Hanh, nguyên tắc quản lý đô thị hiện nay là tái sinh, tái sử dụng, biến vật liệu cũ trở thành những hàng hóa phục vụ cho xã hội thì chúng ta lại đem gạch block đi để san lấp mặt bằng rất lãng phí.

Hang van m2 gach cu lat via he Ha Noi di dau?

Hàng nghìn viên gạch cũ đang được tái sử dụng để lát nền sân. Ảnh TPO

Đồng tình quan điểm, ông Nguyễn Quang Tuyên - Giám đốc Cty TNHH Sản xuất và Thương mại Vật liệu xây dựng thành phố khẳng định, gạch block nếu làm đúng tiêu chuẩn có độ bền rất cao, trong điều kiện thi công, bảo trì tốt, tuổi thọ loại gạch này có thể lên đến hơn 70 năm.

Theo ông Tuyên, gạch block có ưu điểm chịu lực nén cao giúp tăng tuổi thọ vỉa hè. Loại gạch này gần như “miễn nhiễm” với ảnh hưởng của môi trường, không bị mài mòn hay rêu mốc. Ngoài ra, nó còn giúp thoát nước cục bộ, giảm nhiệt độ bề mặt trong những ngày nắng nóng.

Không có gạch đưa ra bãi phế thải

Điều đáng nói, theo đại diện quận Hai Bà Trưng nói rằng, đa số gạch cũ bóc lên đều đã hỏng hóc, nên sẽ được chuyển toàn bộ về các bãi đổ phế thải của thành phố để xử lý. Chủ yếu gạch cũ của quận được chuyển về bãi phế liệu Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì), các bãi đổ đều được quản lý chặt chẽ...

Tuy nhiên, theo Tiền Phong phản ánh, tại thời điểm sáng 1/12, bãi phế thải rộng hơn 5ha hầu như không có viên gạch block nào.

Hang van m2 gach cu lat via he Ha Noi di dau?

Bãi phế thải đang bị quá tải. Ảnh TPO

Đại diện bãi tập kết phế thải cũng khẳng định, họ chưa hề nhận dù chỉ một viên gạch từ quận Hai Bà Trưng. Đồng thời, họ cũng nói rằng không có hợp đồng đổ phế thải với quận này.

Bảo vệ bãi phế thải cũng nói rằng, bãi đang bị quá tải bởi toàn bộ diện tích hầu như đã sử dụng hết.

Người dân tại đây cho biết, trước đây khu vực này là đầm, ao. Đến nay toàn bộ đã được san phẳng bởi phế thải chôn lấp.

Chị Thanh (người dân xã Vĩnh Quỳnh, sống cạnh bãi phế thải) cho biết, khoảng 4 ngày nay hầu như bãi vắng bóng xe đổ phế liệu, kể cả ban đêm...

Trong khi, đêm ngày 30/11, 1/12, hàng loạt tuyến phố như: Đại Cồ Việt, Bà Triệu, Nguyễn Du, Ngô Văn Sở… vẫn tiếp tục được tiến hành gỡ bỏ gạch cũ để lát đá tự nhiên, nhưng lại không đưa ra bãi phế thải, vậy hàng nghìn m2 gạch đang ở đâu?.

Sơn Ca (Lược theo Tiền Phong)

Thứ Hai, 04/12/2017 10:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện