Hàng trăm gốc đào bán Tết bị phá: Chỉ phá cây đẹp

(Tin tức thời sự) - Một trong những gia đình bị kẻ xấu chặt phá vườn đào ở Bắc Ninh cho biết hung thủ chỉ chặt ngọn những cây đẹp, cây xấu bớt lại.

Sáng 17/1, người dân phường Đình Bảng (Từ Sơn, Bắc Ninh) bàng hoàng phát hiện hàng trăm gốc đào bị chặt phá nham nhở.

Ông N.V.S (một trong những gia đình bị chịu thiệt hại nặng nề) cho biết: "Như mọi hôm gia đình tôi trông tới 11 giờ đêm là về xem bóng đá, tối hôm đó (16/1-PV) cũng vậy.

Hôm sau khi gia đình ra vườn thì phát hiện kẻ xấu đã chặt hết ngọn 50 cây đào đang chờ bán Tết của gia đình. Chúng nhẫn tâm chặt ngọn đào là chính để mình không thể thu hoạch. Trong những cây đối tượng xấu chặt chủ yếu là những cây đào đẹp có giá trị lớn như đào rừng, đào ngũ phúc. 

Điều lạ lùng là những đối tượng này còn biết rõ những cây đào đẹp của nhà tôi trồng ở vị trí nào rồi chặt phá. Bình thường người lạ đến họ biết sao được từng vị trí những cây đẹp được gia đình trồng. Sựu việc xảy ra lại vào ban đêm nên tôi nghi đối tượng chặt đào là đối tượng khá thân thuộc với gia đình nên mới biết rõ vườn nhà tôi như vậy".

Hang tram goc dao ban Tet bi pha: Chi pha cay dep
Những cây đào đang đến ngày thu hoạch bị kẻ xấu phá hoại khiến người dân khốn đốn

Ông S nghi ngờ đối tượng chặt đào của gia đình và những người dân khác chỉ gồm 1-2 đối tượng bởi nếu đông người tham gia chặt đào sẽ dễ tạo tiếng động và bị phát hiện.

"Đặc biệt đối tượng này chỉ chặt đào của những gia đình có đào đẹp, còn nhà nào đào xấu thì không bị chặt. Điều đó chứng tỏ nguyên nhân đối tượng chặt đào là ghen ghét với những gia đình trồng đào nên ra tay phá hoại" -ông S nhận định.

Theo người đàn ông này, từ trước đến nay ở địa phương chưa từng xảy ra sự việc nào như sự việc lần này, chính vì vậy không một ai cảnh giác với thủ đoạn của những đối tượng trên. Thường cứ khuya là mọi người ở vườn về, mai lại ra sớm. Sau vụ việc này, những năm sau chắc chắn người dân sẽ cảnh giác hơn để không xảy ra hiện tượng này.

Được biết, gia đình ông S bị đối tượng chặt phá 50 gốc đào, thiệt hại ước tính khoảng 200 triệu đồng.

Ông S tâm sự: "Có những gốc đào bị chúng chặt ngọn khiến gia đình không thu hoạch được năm nay nhưng cũng may nếu chăm bón tốt thì năm sau sẽ thu hoạch được. Tuy nhiên có những gốc đào lâu năm bị chúng chặt và coi như vứt đi không hồi sinh được. Gia đình tôi đứng thứ hai trong số 11 gia đình bị thiệt hại nặng nhất khu vực này, có gia đình bị chúng chặt phá, hầu hết các gốc coi như bỏ đi không chăm sóc được nữa".

Hang tram goc dao ban Tet bi pha: Chi pha cay dep
Những cây đào bị phá hoại đều có tuổi đời từ 3 năm trở nên

Theo ông S, gia đình ông từ trước đến nay không có xích mích hay mâu thuẫn với ai. Hiện gia đình ông đã trình báo công an mong sớm tìm ra kẻ gây nên sự việc này.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra trường hợp nhiều gia đình bị kẻ xấu chặt phá hoa màu khi chuẩn bị đưa ra bán tết. Còn nhớ hồi cuối năm 2017, tại Hòa Bình cũng xảy ra trường hợp một gia đình bị chặt 500 gốc cam ngày 28 Tết.

Đó là sự việc xảy ra với gia đình anh Trần Xuân Nguyên, xóm Lam Hồng, xã Dũng Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

Sáng 28 Tết (13/2/2018 -PV), anh Nguyên ngủ dậy liền ra vườn cam ngắm nghía và kiểm tra xem cây cối có bị sâu bệnh phá hoại không. Tuy nhiên khi vừa đặt chân ra đến vườn thì bàng hoàng phát hiện 500 cây cam 1 năm tuổi đều bị chặt tận gốc.  Các cây cam đã bị kẻ xấu chặt hạ không còn sót cây nào.

Cây đổ la liệt, vườn cam tươi tốt sau bao ngày tháng chăm bẵm giờ biến thành khu vườn chết.

Hay như mới đây trên địa bàn xã Tân Tiến (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) cũng xảy ra sự việc kẻ xấu phá hoại vườn quất cảnh bán dịp Tết của gia đình ông Nguyễn Văn Phòng (SN 1970, trú tại đội 14, thôn Ấp Đa Phúc) gây thiệt hại lớn cho gia đình.

Vào buổi sáng 4/1/2019, ông ra đồng chăm sóc vườn quất cảnh phục vụ thị trường dịp Tết Kỷ Hợi nhà mình thì phát hiện hàng chục cây quất tạo dáng hoàn chỉnh đã được bán cho thương lái chỉ chờ ngày đến đánh đã bị kẻ xấu bẻ cành gây thiệt hại hàng chục triệu đồng. Tại hiện trường, lực lượng chức năng ghi nhận có nhiều cây quất cảnh bị kẻ xấu phá hoại bằng cách bẻ cành.

Ngoài các loại quả, cây cảnh phục vụ ngày tết thì bưởi Diễn cũng là một thứ có giá trị kinh tế cao lại dễ bán nên rất hay bị các đối tượng trộm cắp dòm ngó. 

Hầu hết các vườn bưởi được trồng tại phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) có địa thế xa khu dân cư, tạo điều kiện cho các đối tượng trộm cắp hoành hành.Vì vậy mỗi hộ trồng bưởi tại làng Phúc Diễn nuôi ít nhất 3 con chó trong vườn để bảo vệ tài sản.

Thanh Thanh

Thứ Bảy, 19/01/2019 15:35

Sự Kiện