Hàng trăm cây thông thân to bị cưa hạ: Mục đích chính

(Tin tức thời sự) - Theo ông Hoài, mục đích chính của đối tượng khi cưa hạ hàng trăm cây thông tại tiểu khu 132 là để lấn chiếm đất rừng.

Liên quan đến thông tin hàng trăm cây thông bị cưa hạ xếp lớp giữa rừng, ngày 9/11, trao đổi với báo Đất Việt, ông Sử Thanh Hoài, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) cho biết, lực lượng chức năng đã bắt được đối tượng và khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

"Việc này phải xử lý nghiêm, hiện cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ xem có ai tham gia cùng đối tượng này không. Mục đích chính của đối tượng khi chặt hạ hàng trăm cây thông là để lấn chiếm đất rừng nhưng lực lượng kiểm lâm đã kịp thời phát hiện", ông Hoài cho biết.

Hang tram cay thong than to bi cua ha: Muc dich chinh
Gốc thông bị cưa hạ còn ứa nhựa. Ảnh: Báo Nhân dân

Về thông tin vụ việc diễn ra trong thời gian dài nhưng không bị ngăn chặn sớm, ông Hoài cho rằng, do diện tích rừng quá lớn, lực lượng kiểm lâm mỏng nên không phát hiện được ngay tại thời điểm đối tượng mới chặt cây.

Theo thông tin trên báo chí, hàng trăm cây thông rừng tự nhiên có đường kính gốc 30 - 90cm, cao 10 - 15m bị cưa hạ nằm la liệt trên mặt đất tại tiểu khu 132 (xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương. Những cây thông lớn đã bị phân thành từng đoạn dài 1 - 3 m. Một số cây đã bị đốt cháy.

Hang tram cay thong than to bi cua ha: Muc dich chinh
Những cây thông rừng tự nhiên có đường kính gốc 30 - 90cm, cao 10 - 15m bị cưa hạ nằm la liệt. Ảnh: Dân việt

Được biết, khu vực thông rừng bị phá có diện tích ước đến 2 - 3ha, hiện trường tương tự những vụ phá rừng chiếm đất từng xảy ra tại Lâm Đồng. Theo đó, thông sau khi bị đốn hạ sẽ bị chặt nhỏ và đốt để phi tang. Sau một thời gian, nơi rừng thông bị phá sẽ trở thành đất nông nghiệp.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, chỉ trong 10 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã xảy ra 583 vụ phá rừng, vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng.

Mai Thùy

Thứ Ba, 10/11/2020 07:41

Sự Kiện