Hàng chục ha rừng tự nhiên được... "cứu"

(Tin tức thời sự) - Bộ NN-PT-NT vừa có văn bản bác hàng loạt những kiến nghị xin chuyển đổi mục đích rừng để làm dự án của Quảng Nam, Bình Thuận, Ninh Thuận.

Không chuyển mục đích rừng làm dự án đá vôi

Cụ thể, tại văn bản số 7944 gửi UBND tỉnh Ninh Bình về việc chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án đầu tư công trình khai thác mỏ đá vôi làm nguyên liệu sản xuất xi măng cho dây chuyền 2 nhà máy xi măng Duyên Hà, Bộ NN-PT-NT cho rằng,không được phép chuyển đổi rừng đặc dụng sang mục đích khác.

Hang chuc ha rung tu nhien duoc...
Bộ NN-PT-NT từ chối hàng loạt kiến nghị xin chuyển đổi mục đích sử dụng rừng làm dự án. Ảnh: PLO

Theo đó, bộ này cho biết, tờ trình của UBND tỉnh Ninh Bình đề nghị chuyển mục đích sử dụng 38,17 ha rừng tự nhiên thuộc quy hoạch rừng phòng hộ để thực hiện dự án đầu tư công trình khai thác mỏ đá vôi.

Tuy nhiên, điểm b khoản 3 Điều 41a bổ sung (khoản 2 Điều 1) Nghị định số 83 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 156 của Chính phủ quy định: Không chuyển rừng tự nhiên thuộc quy hoạch rừng đặc dụng, rừng phòng hộ sang mục đích khác để triển khai các hoạt động khoáng sản.

Do vậy, dự án không đúng với tiêu chí xác định dự án được chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên sang mục đích khác theo quy định tại Nghị định số 83 của Chính phủ.

Đề nghị Bình Thuận xem xét, cân nhắc

Cùng với đó, Bộ NN-PT-NT cũng có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị xem xét, cân nhắc việc chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án dự án Nhà máy Điện gió Hòa Thắng 1.2, đường dây đấu nối 110kV tại Bình Thuận.

Theo Bộ này, về tên gọi “DA Nhà máy Điện gió Hòa Thắng 1.2 và đường day đấu nối 110kV” ghi trong Tờ trình số 4141/TTr- UBND ngày 23/10/2020 của UBND tỉnh Bình Thuận là không thống nhất với tên gọi “DA Nhà máy Điện gió Hòa Thắng 1.2” tại các văn bản của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như Nghị quyết số 69 của Chính phủ.

Mặt khác, tại Tờ trình số 4141 của UBND tỉnh Bình Thuận mới nêu thông tin về 28,52ha rừng tự nhiên, phần diện tích còn lại chưa có thông tin cụ thể và chưa thống nhất với diện tích nêu trong báo cáo kết quả điều tra, đánh giá hiện trạng rừng nằm trong dự án. Bản đồ hiện trạng rừng và đất lâm nghiệp không thể hiện rõ hiện trạng tổng thể khu vực DA, không thể hiện thời điểm lập bản đồ hiện trạng rừng.

Vì những lý do nêu trên, Bộ NN-PT-NT cho biết hồ sơ trình chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng của dự án Nhà máy Điện gió Hòa Thắng 1.2 và đường dây đấu nối 110kV theo Tờ trình số 4141/TTr-UBND ngày 23/10/2020 chưa đủ điều kiện xem xét, thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện dự án.

Quảng Nam cân nhắc cẩn trọng khi quyết định

Tiếp đến, tại công văn số 7951 gửi UBND tỉnh Quảng Nam về việc chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án đường giao thông đến vùng phát triển sâm Ngọc Linh, tuyến Măng Lùng - Đăk Lây, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Bộ này cũng cho rằng tại tờ trình và hồ sơ dự án kèm theo, UBND tỉnh Quảng Nam chưa làm rõ diện tích rừng tự nhiên đề nghị quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng của dự án thuộc phân khu nào của khu dự trữ thiên nhiên Ngọc Linh nên chưa có cơ sở để xác định dự án thuộc tiêu chí xác định dự án được chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên theo quy định tại Điều 41a bổ sung (Khoản 2 Điều 1) Nghị định số 83/2020/NĐ- CP ngày 15/7/2020 của Chính phủ.

Về báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án, Bộ này cũng cho rằng UBND tỉnh Quảng Nam có Quyết định số 3379/QĐ- UBND ngày 19/9/2017 phê duyệt là không phù hợp về thẩm quyền bởi theo quy định tại Nghị định số 18/2015/NĐ- CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường thì “dự án có sử dụng đất của vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên; dự án có sử dụng từ 1ha đất trở lên của khu di tích lịch sử- văn hóa cấp quốc gia; từ 5ha của khu di sản thế giới hoặc khu danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng cấp quốc gia; từ 10 đất trở lên của khu dự trữ sinh quyển…”, trách nhiểm thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cũng theo Bộ NN-PT-NT thời gian qua, biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai diễn ra ngày càng phổ biển, gây ra lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng ở một số địa phương, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Dù chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân, nhưng dư luận, các chuyên gia đang đặt vấn đề có ảnh hưởng của việc giảm diện tích đất rừng tự nhiên do chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện các dự án khu vực miền núi đã làm thay đổi đặc tính tự nhiên, tính bền vững của tự nhiên, nhất là tỉnh Quảng Nam, nơi có nền địa chất yếu, nằm trong đứt gãy địa chất, đứt gãy phong hóa tạo ra độ gắn kết rất thấp, địa hình đồi núi có độ dốc lớn, chia cắt phứt tạp.

Do vậy, Bộ NN-PT-NT đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam cân nhắc, cẩn trọng trong việc đề xuất chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên, đặc biệt, đối với rừng đặc dụng là rừng tự nhiên cũng như các hoạt động tác động vào làm thay đổi cân bằng sinh thái tự nhiên khu vực miền núi của địa phương.

An An

Thứ Tư, 18/11/2020 10:47

Sự Kiện