Hai thành viên Đoàn Thanh tra Bộ XD không phải công chức

(Tin tức thời sự) - Các quy định pháp luật về thanh tra nêu rõ thành viên đoàn thanh tra phải là công chức.

Ngày 19/6, nhiều tờ báo dẫn lời đại diện Bộ Xây dựng cho biết sẽ yêu cầu Thanh tra Bộ này báo cáo cụ thể về sự việc có 2/5 thành viên đoàn thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, do bà Nguyễn Thị Kim Anh làm trưởng đoàn, không phải là công chức Bộ Xây dựng.

Danh tính hai thành viên này, theo thông tin trên nhiều tờ báo, là ông Đặng Hải Anh (38 tuổi, chuyên viên Phòng thanh tra xây dựng 2, Thanh tra Bộ Xây dựng) và bà Nguyễn Thùy Linh (25 tuổi, cán bộ Phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra, Thanh tra Bộ Xây dựng).

Theo các quy định pháp luật về thanh tra thì thành viên đoàn thanh tra phải là công chức.

Hai thanh vien Doan Thanh tra Bo XD khong phai cong chuc
UBND huyện Vĩnh Tường

Trong một diễn biến khác, Bộ Xây dựng đã lập đoàn thanh tra mới để tiếp tục việc thanh tra tại huyện Vĩnh Tường.

Quyết định thay đổi đoàn thanh tra được Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Ngọc Tuấn ký ngày 14/6.

Theo đó, ông Chu Hồng Uy, Phó chánh thanh tra Bộ Xây dựng được cử làm trưởng đoàn.

Ngoài ông Uy, đoàn còn có 12 thành viên: 2 trưởng phòng, 6 phó phòng và 4 thanh tra viên.

Cụ thể, hai phó trưởng đoàn - bà Nguyễn Thị Hồng Châu và ông Đỗ Đức Thắng - đều là trưởng phòng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng.

6 phó trưởng phòng gồm các ông bà: Hoàng Thị Hường, Nguyễn Đình Anh, Tạ Văn Dũng, Phạm Duy Khánh, Nguyễn Văn Thơm, Nguyễn Quang Hưng.

Bốn thanh tra viên gồm: ông Nguyễn Mạnh Cường, Hoàng Hữu Đức, Vũ Văn Tuấn và bà Bùi Thị Liên.

Quyết định cũng nêu rõ, chấm dứt mọi hoạt động thanh tra của bà Nguyễn Thị Kim Anh với vai trò trưởng đoàn theo quyết định trước đó.

Thanh tra Bộ gia hạn thời hạn thanh tra thêm 25 ngày làm việc kể từ ngày 18/6.

Ngày 17/6, sau khi nghe quyết định thay đổi đoàn thanh tra, ông Đặng Quang Thủy, Phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường cho biết, nhất trí với các quyết định của Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng. UBND huyện sẽ phối hợp chặt chẽ với đoàn trong quá trình làm việc.

Tuy nhiên đại diện của UBND huyện Vĩnh Tường nêu ý kiến, không còn hồ sơ cung cấp cho đoàn thanh tra vì tài liệu đã được CQĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc thu giữ để phục vụ điều tra, báo VietNamNet đưa tin.

Ông Phan Thanh Hà, Chánh Thanh tra huyện Vĩnh Tường cho biết, công an đang thu giữ hồ sơ, tài liệu và tiếp tục làm việc với UBND huyện. Vì vậy, nếu Thanh tra Bộ Xây dựng tiếp tục thanh tra thì sẽ có 2 cơ quan cùng làm về một nội dung.

Ông Hà đề nghị Thanh tra Bộ xem xét về việc tiếp tục đoàn thanh tra.

Chánh Văn phòng UBND huyện Vĩnh Tường Vũ Đức Kim cũng chia sẻ: Một số hồ sơ, tài liệu của 29 xã đã bị niêm phong, chuyển cho Công an tỉnh Vĩnh Phúc lưu giữ, hiện không biết có còn hồ sơ, tài liệu cung cấp cho đoàn thanh tra nữa không.

Phó trưởng đoàn Thanh tra Đỗ Đức Thắng đề nghị UBND huyện có quyết định phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cá nhân làm đầu mối làm việc với đoàn thanh tra, đồng thời cung cấp các phiếu yêu cầu cung cấp hồ sơ, danh sách các dự án do UBND huyện, UBND các xã làm chủ đầu tư đã cung cấp cho đoàn thanh tra trước ngày 5/4.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Hồng Châu, Phó trưởng đoàn Thanh tra đề nghị UBND huyện thống kê lại các phiếu yêu cầu của đoàn thanh tra, biên bản giao nhận hồ sơ, tài liệu, lịch làm việc của đoàn thanh tra trước đã làm việc với UBND huyện, các xã; biên bản làm việc hoặc các nội dung mà đoàn thanh tra trước đã làm; báo cáo UBND huyện theo đề cương thanh tra.

Minh Thái (Tổng hợp)

 


 

Thứ Năm, 20/06/2019 07:23

Sự Kiện