Hải sản biển Vĩnh Tân chết bất thường: Sở TN-MT điều tra

(Tin tức thời sự) - Người dân lặn biển phát hiện vùng biển Vĩnh Tân nước đục, hải sản chết nhiều nên Sở TN-TM Bình Thuận đang xét nghiệm mẫu nước.

Chiều ngày 22/9, chia sẻ với báo chí, ông Hồ Lâm - Giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận, xác nhận đơn vị đang kiểm tra mẫu nước biển gần Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong) sau khi có nhiều hiện tượng bất thường.

Đồng thời, được biết, Sở cũng đã nhận được văn bản của Sở NN-PTNT và Chi cục Thủy sản Bình Thuận về vấn đề trên.

Theo Chi cục Thủy sản Bình Thuận, các ngư dân hành nghề lặn hải đặc sản tại xã Vĩnh Hảo, xã Phước Thể (huyện Tuy Phong) cho biết từ ngày 18/9 đến nay tại khu vực phía ngoài Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 kéo dài đến Cửa Sứt (Phước Thể) ra khoảng từ 2-3 hải lý nước biển đục, đen và rất bẩn.

Khu vực này có hiện tượng cá bơi lờ đờ, chết rải rác và một số loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ như sò, điệp trồi lên mặt đáy chưa rõ nguyên nhân.

Hai san bien Vinh Tan chet bat thuong: So TN-MT dieu tra

Làng chài thôn Vĩnh Hưng, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong nằm cạnh Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân. Ảnh TTO

Ông Nguyễn Trung Trực - Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Phong cũng đã xác nhận ngư dân địa phương có trình báo sự việc như trên và đã báo cho các ban ngành liên quan đến kiểm tra, điều tra nguyên nhân vụ việc.

Trong một diễn biến liên quan, Chi cục Thủy sản Bình Thuận đã cử các chuyên viên đến tìm hiểu thì được các ngư dân cho biết, tại một số vùng, nền đáy có hiện tượng bị bồi lắng một lớp bùn dày từ 1-2cm (trước đây là sỏi, cát, san hô vụn).

Các ngư dân và người dân địa phương cho biết cùng thời điểm trên, ống khói của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 cũng hoạt động.

Theo Chi cục Thủy sản Bình Thuận, Chi cục đề nghị Sở TN-MT chỉ đạo cho tiến hành khảo sát, thu mẫu nước biển, chất đáy để tìm ra nguyên nhân gây ra hiện tượng trên giúp ổn định tâm lý, an tâm sản xuất cho bà con ngư dân địa phương.

Điều đáng nói, theo nhiều nguồn tin, đúng kế hoạch thì Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân (BQLDA) phối hợp với nhà thầu tiến hành đốt than tổ máy số 1 vào ngày 20/9.

Trao đổi với báo chí, một lãnh đạo Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 cho biết kế hoạch đốt than tổ máy số 1 đã được BQLDA gửi thông báo cho Tổng cục Môi trường, Sở TN-MT Bình Thuận; UBND và UBMTTQVN xã Vĩnh Tân.

Vị lãnh đạo này cũng cho hay, do Dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị vận hành thử nghiệm hiệu quả từng phần nên BQLDA sẽ phối hợp với nhà thầu tổ chức thực hiện.

Trường hợp gây ra sự cố môi trường sẽ dừng ngay vận hành thử nghiệm để báo cáo kịp thời tới các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền để được hướng dẫn giải quyết theo quy định.

Trước đó, hồi tháng 3, nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã xảy ra một vụ nổ, khiến hai công nhân bị thương nghiêm trọng.

Nguyên nhân sơ bộ ban đầu được xác định là do công nhân thi công của nhà thầu trong quá trình hàn lắp ghép thiết bị đường ống gần hệ thống khử SOx (FGD) trong đường khói thoát, đã gây tia lửa bắn vào các bảo ôn bao bọc hệ thống FGD, gây cháy bảo ôn.

Thế nhưng, trao đổi với Đất Việt, chuyên gia năng lượng Ngô Đức Lâm khẳng định, đây là một trường hợp hi hữu xảy ra, lịch sử hàng trăm năm chưa nhà máy nhiệt điện nào gặp phải.

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Xuân Khiển đề nghị đối với ngành năng lượng của Việt Nam cần phải tập trung phát triển có chiều sâu, hướng vào phát triển năng lượng bền vững để tránh những nguy cơ ô nhiễm môi trường có thể xảy ra.

“Về năng lượng phải hướng tới phát triển năng lượng bền vững, tái tạo được. Tại sao không đầu tư vào năng lượng mặt trời, năng lượng gió, sóng, thủy triều...? Chúng ta cứ ăn xổi chạy theo nhiệt điện thì nguy cơ rất lớn có thể xảy ra”, ông Khiển thẳng thắn.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 23/09/2017 08:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện