Hải sản biển Vĩnh Tân chết bất thường do... mưa nhiều

(Tin tức thời sự) - Hiện tượng hải sản chết bất thường ở vùng biển Vĩnh Tân (Tuy Phong, Bình Thuận) là do thời tiết mưa nhiều, nước đục.

Ngày 25/9, ông Hồ Lâm - Giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận Hồ Lâm đã ký báo cáo kết luận một số nội dung liên quan đến hiện tượng cá, sò chết bất thường tại khu vực gần Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Sau khi phối hợp khảo sát biển với một số cơ quan, Sở TN-MT Bình Thuận nhận xét: "Hiện tượng cá lờ đờ, sò nổi lên cát và chết rải rác ven bờ như phản ánh của ngư dân là do mưa lớn trong tháng 9, dẫn đến nước biển giảm độ mặn, tăng độ đục, ảnh hưởng đến đời sống thủy sinh”.

Trong khi đó, cũng chia sẻ với báo chí, ông Lê Văn Danh - Phó tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 3 (Genco 3), cho biết ngay sau khi có thông tin về hiện tượng hải sản chết bất thường, đáy biển xuất hiện lớp bùn bồi lắng tại vùng biển gần Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, công ty đã cho kiểm tra, rà soát quá trình vận hành nhà máy.

Hai san bien Vinh Tan chet bat thuong do... mua nhieu

Vùng biển được cho là có xảy ra hiện tượng một số loài hải sản chết. Ảnh PLO

Theo đó, tổ máy đầu tiên đã khởi động vận hành thử nghiệm từ ngày 27/6/2017, hòa lưới điện quốc gia từ ngày 13/7; tiếp đến là tổ máy thứ hai khởi động vận hành vào chiều ngày 20/9, hiện cả hai tổ máy đang trong quá trình thử nghiệm.

Genco 3 cho biết trước khi đốt than thử nghiệm đã có thông báo chương trình thử nghiệm gửi Tổng cục Môi trường, Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận, UBND xã Vĩnh Tân và các sở ban ngành, đơn vị liên quan.

Ngày 19/9, cơ quan cảnh sát môi trường tỉnh Bình Thuận cũng đã đến kiểm tra và xác nhận công tác bảo vệ môi trường tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân đảm bảo thực hiện đốt than thử nghiệm.

"Hiện tất cả hệ thống bảo vệ môi trường của nhà máy đều làm việc bình thường. Hệ thống quan trắc giám sát môi trường tự động của nhà máy luôn hoạt động liên tục, đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường trong quá trình vận hành thử nghiệm", đại diện Genco 3 khẳng định.

Về tình trạng nước đen, nóng tại khu vực biển ngoài nhiệt điện Vĩnh Tân 4, đơn vị đã kiểm tra ghi nhận từ hệ thống giám sát tự động, nước làm mát tại bể điều hòa trước khi đổ ra biển luôn dưới 35 độ C, nên việc nhiệt độ nước nóng lên bất thường do nhà máy đốt than thử nghiệm tổ máy số 1 là không có căn cứ.

Theo đại diện Genco 3, hiện nay khu vực ven biển thuộc Bình Thuận đang mùa mưa, gió khá lớn làm cho nước biển ven bờ một số nơi bị đục, có khả năng ảnh hưởng đến thủy sinh.

Thế nhưng, trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Tác An - Nguyên Viện trưởng Viện hải dương học Nha Trang lại cho rằng, bất kỳ nhà máy nhiệt điện nào cũng cần dùng nước làm mát máy và chất thải rắn. Tuy diện tích biển lớn nhưng với khối lượng nước nóng lớn để làm mát máy xả ra biển, lâu dần tích tụ lại, tác động lên hệ sinh thái.

Thậm chí, chuyện ô nhiễm đã được cảnh báo từ lúc bắt đầu triển khai dự án nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân cả về nguồn nước thải và khí thải.

Theo vị chuyên gia trên, ở các nước trên thế giới, trước đây, họ cũng áp dụng công nghệ như vậy, nhưng sau này xử lý lại hết, còn chúng ta cũng áp dụng của các nước, nhưng đây là công nghệ lạc hậu, không nước nào áp dụng nữa.

"Thông thường ở các nước, các nhà máy nhiệt điện sẽ được làm ở các vùng không có giá trị kinh tế gì khác, theo công nghệ hiện đại của thế kỷ 21. Thế nhưng, Việt Nam lại trái ngược, lựa chọn một vùng biển có giá trị kinh tế cao, hệ sinh thái phong phú.

Hiện nay, có một cách là phải đưa ống xả thải ra xa, nhưng các nước sẽ phản đối vì biển là biển chung, họ không chấp nhận ô nhiễm", ông An chỉ rõ.

Sơn Ca

Thứ Ba, 26/09/2017 18:30

Sự Kiện