Hải Phòng nới cho xe chở hàng từ Hải Dương

(Tin tức thời sự) - TP Hải Phòng đồng ý cho xe tải chở hàng hóa từ Hải Dương di chuyển trên quốc lộ 5, tài xế vẫn phải có xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Liên quan đến thông tin Tổng cục Đường bộ đề nghị Sở GTVT TP Hải Phòng có phương án tháo gỡ lưu thông cho phương tiện chở hàng từ Hải Dương, chiều ngày 24/2, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng chỉ đạo các phương tiện vận tải hàng hóa được lưu thông trên quốc lộ 5.

Riêng xe chở khách vẫn đi qua đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Đáng chú ý, lái xe và phụ xe của phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu, phục vụ sản xuất từ Hải Dương khi vào Hải Phòng phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 nhưng có thời hạn trong 5 ngày, kể từ khi có kết quả. Trước đó, TP Hải Phòng yêu cầu chỉ có thời hạn trong 3 ngày.

Hai Phong noi cho xe cho hang tu Hai Duong
Lái xe chở hàng từ Hải Dương vào Hải Phòng có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 có hiệu lực trong 5 ngày. Ảnh: Báo Lao động

Ngoài ra vẫn phải đảm bảo điều kiện có hợp đồng, đơn hàng cụ thể (nơi sản xuất, nơi giao hàng, nơi nhận hàng…) để lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát.

Đối với lái xe, phụ xe chở hàng hóa từ Hải Phòng vào Hải Dương phải có xác nhận của chủ phương tiện hoặc UBND xã, phường, thị trấn, khi trở về phải ở khu tập trung do chủ phương tiện bố trí và phải lấy mẫu xét nghiệm.

Trường hợp cố tình vi phạm hoặc bỏ về nhà sẽ bắt buộc vào nơi cách ly tập trung và phải trả chi phí cách ly cũng như xử lý nghiêm theo quy định.

Trước đó, vào chiều 22/2, Sở GTVT Hải Dương có văn bản gửi Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ Việt Nam, nêu rõ khó khăn của các phương tiện khi di chuyển giữa tỉnh Hải Dương với TP Hải Phòng.

Cụ thể, ngày 22/2, TP Hải Phòng phân luồng không cho các phương tiện lưu thông trên quốc lộ 5. Bởi vậy các phương tiện từ Hải Phòng đi Hải Dương qua quốc lộ 5 được hướng dẫn đi từ ngã tư Quán Toan phải lưu thông qua cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Đặc biệt, các phương tiện xuất phát từ Hải Dương phải quay đầu trở lại.

Việc này dẫn tới thực trạng nhiều xe chở hàng hóa ở các địa phương như Kim Thành, Kinh Môn… giáp địa phận Hải Phòng, nằm trên quốc lộ 5 phải đi vòng qua cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, xuống nút giao Gia Lộc (Hải Dương) để vòng trở lại các địa phương này.

Thực tế trên dẫn tới các xe phải lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng ra, vào Hải Dương qua nút giao với quốc lộ 38B, gây ùn tắc giao thông và khó khăn cho công tác kiểm soát dịch đối với phương tiện ra, vào tỉnh Hải Dương.

Về việc này, ngày 24/2, Tổng cục Đường bộ đề nghị Sở GTVT Hải Phòng căn cứ theo Chỉ thị 05 của Thủ tướng nghiên cứu nội dung kiến nghị của Sở GTVT Hải Dương và phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan có phương án tháo gỡ cho phương tiện vận chuyển hàng hoá của Hải Dương đi Hải Phòng.

Sở GTVT Hải Dương phối hợp chặt chẽ với Sở GTVT Hải Phòng để triển khai và hướng dẫn các đơn vị vận tải hàng hoá thực hiện đúng các quy định về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế.

Thanh Giang

Thứ Năm, 25/02/2021 10:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện