Hai máy bay săn ngầm hàng đầu Nhật sang Việt Nam

(Tin tức thời sự) - Chiều 28/1, hai chiếc máy bay tuần tra săn ngầm P-3C của Nhật Bản đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất chính thức thăm Việt Nam.

Hai chiếc máy bay P-3C của lực lượng tự vệ trên biển Nhật Bản do Trung tá Kurishita Akihico làm trưởng đoàn, cùng 36 sỹ quan bắt đầu chuyến thăm Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 28 - 29/1.

Theo báo QĐND, sau lễ đón đoàn tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhóm sĩ quan chỉ huy đội bay đã đến chào xã giao chỉ huy Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân.

Thượng tá Phan Anh Tuấn, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 125, chủ trì đón tiếp đoàn.

Hai may bay san ngam hang dau Nhat sang Viet Nam
Máy bay P-3C Nhật Bản thăm Đà Nẵng hồi năm 2016. Ảnh NHK

Được biết, hồi năm 2016, hai chiếc P-3C của Lực lượng phòng vệ biển của Nhật Bản cũng đã có chuyến thăm Đà Nẵng và thực hiện diễn tập với Hải quân Việt Nam từ ngày 16 - 18/2.

Cuộc diễn tập Nhật Bản – Việt Nam bao gồm tình huống giải cứu một con tàu gặp nạn ở Biển Đông. .

Phát biểu trong chuyến thăm Đà Nẵng, ông Hideo Kikuchi, đại diện cho phái đoàn Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyến thăm, nói rằng hai bên có thể học hỏi lẫn nhau nhiều và sự tin cậy giữa hai bên đang ngày càng gia tăng.

Truyền thông Nhật Bản cho biết, P-3C là một trong những máy bay tuần tra săn ngầm đang nằm trong kế hoạch mua sắm của Hải quân Việt Nam. Tờ Nikkei cho rằng, nếu Việt Nam chọn mua P-3C từ Nhật Bản thay vì của từ Mỹ, Hải quân Việt Nam sẽ có lợi thế rất lớn.

Dẫn nguồn tin quân sự Nhật Bản, tờ Nikkei cho biết, Việt Nam đã chính thức đề nghị quốc gia này bán các máy bay săn ngầm P-3C đã qua sử dụng. Theo báo Nhật, Việt Nam đang tìm cách để tăng cường khả năng phòng thủ, đặc biệt sau khi Mỹ đã dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam.

Tuy nhiên, vấn đề đáng lưu ý các trang thiết bị vũ khí của Mỹ như máy bay săn ngầm P-3C lại có giá thành quá đắt và không bao gồm vũ khí. Chính vì vậy, Việt Nam đang tìm cách mua các máy bay P-3C đã qua sử dụng rẻ hơn từ Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản.

Máy bay P-3C của Nhật là một phiên bản của máy bay tuần tra trinh sát chống ngầm P-3 Orion trong Hải quân Mỹ. Đây là sản phẩm của mối hợp tác giữa Lockheed Martin của Mỹ và Kawasaki Heavy Industries của Nhật Bản.

Nếu quyết định mua máy bay P-3C của Nhật Bản, việc trang bị vũ khí sẽ thuận lợi với Việt Nam hơn rất nhiều bởi theo truyền thông nước này, Nhật Bản sẽ giúp Việt Nam vũ trang cho P-3C sau khi chúng được mua về.

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 29/01/2019 18:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện