Hải Dương tăng cường phong tỏa, cách ly vì lo lây chéo

(Tin tức thời sự) - Đối với khu cách ly trên 100 người, Hải Dương giao cán bộ quân đội làm đội trưởng, đội phó là một cán bộ y tế và một cán bộ địa phương.

Hải Dương tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly

Tại Hải Dương, trước nguy cơ lây nhiễm chéo, TP Chí Linh đã đưa 1.800 công nhân của Công ty Poyun đến các địa điểm cách ly mới. Toàn bộ 12 huyện, thành phố của tỉnh Hải Dương đều ghi nhận ca mắc COVID-19. Đặc biệt, ngày 16/2, một gia đình 4 người trú tại phố Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân, TP Hải Dương đã được phát hiện mắc Covid-19 thông qua giám sát người sốt ho trong cộng đồng.

Trước đó, ngày 14/2, trong Hội nghị trực tuyến giữa Tỉnh ủy Hải Dương với các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh về chỉ đạo phòng, chống dịch, một số chuyên gia của Bộ Y tế bày tỏ quan ngại về nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung.

Một số dẫn chứng được đưa ra là cơ sở vật chất, việc thực hiện quy định giãn cách tại một số điểm cách ly chưa đảm bảo về kiểm soát nhiễm khuẩn, nhất là những điểm đang cách ly cho hàng nghìn công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn điện tử Poyun Việt Nam.

Hai Duong tang cuong phong toa, cach ly vi lo lay cheo
Chiều 16/2, xe chở công nhân công ty POYUN (thuộc khu công nghiệp Cộng Hòa, phường Cộng Hòa, TP Chí Linh, Hải Dương) tại điểm cách ly tập trung trường Trung cấp nghề Việt Nam - Canada tới điểm cách ly mới. Ảnh: VTC

Ngày 15/2, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu tăng cường cao độ các giải pháp phong tỏa, cách ly để hạn chế phát sinh các ca bệnh trong khu cách ly, khu phong tỏa; kiên quyết không nhận người vào cách ly ở những nơi không đủ điều kiện.

Bí thư, Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm và sẽ bị kỷ luật nếu để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Tại cuộc họp trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố sáng 16/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản yêu cầu Chủ tịch UBND cấp huyện thành lập, kiện toàn bộ máy quản lý trong các khu cách ly tập trung, quy định rõ chức trách, nhiệm vụ được giao.

Đối với những khu cách ly trên 100 người, giao cán bộ quân đội làm đội trưởng, đội phó là một cán bộ y tế và một cán bộ địa phương. Khu cách ly phải có hệ thống sổ sách theo dõi, ghi chép chi tiết, cập nhật tình hình công việc mỗi ngày.

Tỉnh sẽ thành lập các đoàn kiểm tra ở 3 cấp để kiểm tra khu vực cách ly tập trung và khu vực phong tỏa. Lãnh đạo cấp huyện phải chịu trách nhiệm đối với công tác phòng dịch của địa phương mình nếu để xảy ra sai sót.

Hà Nội đình chỉ phòng khám bệnh nhân COVID-19 người Nhật đến khám trước khi qua đời

Sở Y tế Hà Nội đã tạm đình chỉ hoạt động phòng khám Raffles Medical ở Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội, nơi mà BN 2229 người Nhật đã đến khám trước khi qua đời.

Theo Sở Y tế Hà Nội, phòng khám này đã không đảm bảo an toàn trong phòng dịch, việc đình chỉ hoạt động sẽ kéo dài đến khi phòng khám khắc phục được các vi phạm và được Sở Y tế giám sát, cho phép mới được hoạt động trở lại.

Trước đó, hôm 13/2 Trung tâm vận chuyển cấp cứu 115 Hà Nội nhận được đề nghị cấp cứu khách lưu trú tại khách sạn Somerset Westpoint, số 2 Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội. Khi 115 đến nơi xác định bệnh nhân đã tử vong.

Qua hồi cứu tiền sử cho thấy khi hoàn tất cách ly tại TP.HCM (thời gian cách ly từ 17 đến 31/1), bệnh nhân di chuyển ra Hà Nội ngày 1/2, đến ngày 4/2 bệnh nhân đã đến khám tại phòng khám Raffles Medical và sau đó tiếp tục các lịch trình công việc như thông thường.

Đến ngày 8/2 bệnh nhân tiếp tục đến khám tại tại phòng khám này trong vòng 30 phút. Tuy nhiên phòng khám không phát hiện bất thường. Đến ngày 13/2 bệnh nhân tử vong như kể trên và xét nghiệm cho thấy dương tính với COVID-19.

Liên quan đến BN 2220, đến nay có 2 F1 của bệnh nhân này đã dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 16/2, tại buổi kiểm tra công tác cách ly tại Khách sạn Somerset West Point, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu Sở Y tế, quận Tây Hồ tiếp tục phối hợp, rà soát quy trình cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với BN2229 để xác định nguyên nhân tử vong cũng như nguồn lây; đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm công tác khoanh vùng, cách ly; tiếp tục truy vết nhanh các đối tượng F1, F2.

Cũng tại buổi làm việc, liên quan đến việc thực hiện yêu cầu đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cà phê từ 0 giờ ngày 16/2 trên địa bàn thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội phải có hướng dẫn thực hiện rất cụ thể cho các địa phương, bảo đảm rõ ràng, dễ hiểu, dễ thực hiện và thực hiện đồng bộ, thống nhất trên toàn địa bàn; tránh việc thiếu đồng bộ dẫn đến thực hiện không nghiêm, không đạt hiệu quả cao nhất công tác phòng, chống dịch; đồng thời không để vì phòng, chống dịch mà gây những thiệt hại kinh tế không đáng có.

Làm rõ hơn về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội cho biết thành phố chỉ yêu cầu đóng cửa các quán ăn đường phố, ngồi ngoài vỉa hè, còn các cơ sở, nhà hàng kinh doanh ăn uống trong nhà, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phòng, chống dịch như phải đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn, có tấm che, thì vẫn được hoạt động và khuyến khích hình thức bán mang về nhà.

Người đến TP.HCM từ vùng có ổ dịch phải cách ly 14 ngày

TP.HCM vừa gỡ thêm 9 điểm phong tỏa. TP.HCM còn phong tỏa 12 điểm tại quận 3, quận Tân Bình, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và TP Thủ Đức.

Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) nhận định sau Tết Nguyên đán, thành phố sẽ tiếp nhận rất nhiều người từ các tỉnh, thành trong cả nước đến để tiếp tục làm việc, học tập, dẫn đến không tránh khỏi nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ các tỉnh, thành khác.

Vì vậy, thành phố yêu cầu những người từ các vùng dịch trong nước đến TP.HCM trong vòng 14 ngày đều phải thực hiện khai báo y tế trực tiếp cho cơ quan chức năng. Căn cứ vào diễn tiến tình hình dịch bệnh trong nước, HCDC sẽ hướng dẫn hình thức giám sát y tế đối với người đến từ các vùng dịch trong nước và sẽ cập nhật thường xuyên trên các trang thông tin điện tử của HCDC.

Có 4 nhóm đối tượng được chỉ định cách ly, giám sát sức khỏe, gồm: Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 sẽ cách ly tập trung 14 ngày từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân. Xét nghiệm ngay khi vào khu cách ly với 4 lần vào các ngày 1, 5, 10 và 14.

Người từng đi, đến, về từ địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 phải cách ly 14 ngày từ ngày rời khỏi địa phương đang giãn cách xã hội. Xét nghiệm ngay khi vào khu cách ly 4 lần vào ngày 1, 5, 10 và 14.

Những người từng đi, đến, về từ các ổ dịch đang hoạt động (nhưng không phải là tiếp xúc gần) hoặc từng đi qua các địa điểm Bộ Y tế thông báo (nhưng không trong vùng phải giãn cách xã hội) thì cách ly tại nhà 14 ngày từ ngày rời các địa điểm như thông báo. Xét nghiệm giám sát 1 lần, xét nghiệm nếu xuất hiện triệu chứng nghi ngờ trong thời gian cách ly.

Những người từng đi, đến, về từ các địa phương bị phong tỏa, các ổ dịch hoạt động, các địa điểm Bộ Y tế thông báo nhưng khai báo đã hơn 14 ngày thì tự theo dõi sức khỏe. Xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc khi có chỉ định địa danh cụ thể (như Cẩm Giàng, Hải Dương).

Ngoài ra, HCDC sẽ triển khai lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại sân bay, nhà ga, bến xe, khu công nghiệp, trường học.

Theo bản tin Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, Việt Nam đã không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 trong sáng 17/2.

Như vậy, tính đến 6 giờ sáng 17/2, Việt Nam có tổng cộng 1.412 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 719 ca.

Minh Thái

Thứ Tư, 17/02/2021 07:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện