Hải Dương muốn trụ sở nguy nga: Cái cũ nhếch nhác lắm!

(Tin tức thời sự) - Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương, trụ sở của tỉnh thuộc loại nhếch nhác nhất trong các tỉnh miền Bắc.

UBND tỉnh Hải Dương đang xin chủ trương cho việc đầu tư xây dựng khu hành chính tập trung rộng 19,15ha với tổng mức đầu tư khoảng 2.060 tỉ đồng,  trong đó ngân sách tỉnh chi khoảng 1.000 tỉ đồng. Dự kiến, khu hành chính tập trung này sẽ là nơi làm việc tập trung của 19 cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền của tỉnh Hải Dương.

Lý giải nguyên nhân tỉnh xin xây dựng khu trung tâm hành chính, ông Hoàng Mai Khương - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương cho biết, trụ sở cũ của các ngành, sở trong tỉnh đều đã xuống cấp, xập xệ.

"Có những công trình tồn tại cả trăm năm, từ thời Pháp để lại. Bao nhiêu sở đang kêu trụ sở không đảm bảo an toàn. Thậm chí, có sở không dám kiểm định chất lượng công trình, như Sở Tư pháp, bởi nếu kiểm định họ sẽ bị buộc phải di dời, thuê trụ sở khác".

Bởi thế, theo ông Khương, trụ sở của các sở, ngành như Sở Nội vụ, Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Công thương, Sở Xây dựng... nhìn bề ngoài sáng sủa, to đẹp thế nhưng cũng chỉ là "son phấn, vôi ve cho...khỏi mốc".

"Ngay như nhà của UBND, chúng tôi đang làm việc cũng phải dồn 3-4 người vào một phòng, không đáp ứng được nhu cầu chỗ làm việc", ông nói.

Sở Xây dựng Hải Dương. Ảnh: Infonet
Sở Xây dựng Hải Dương. Ảnh: Infonet

Cũng theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương, trong số 19 cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền tỉnh Hải Dương nằm trong dự án khu hành chính tập trung không bao gồm trụ sở tỉnh ủy, Cục Thuế.

"Cục Thuế mới xây dựng, sử dụng ngân sách của Trung ương. Trụ sở tỉnh ủy cũng mới xây, không nằm trong dự án khu hành chính tập trung. Trụ sở cũ của tỉnh ủy xuống cấp đến nỗi không dám dùng nữa, phải khoanh lại cho an toàn. Nó giống như ông già 90 tuổi, không thể gia cố thêm được nữa".

"Hiện ở các tỉnh miền Bắc, kể cả miền núi, trụ sở của Hải Dương, theo đánh giá của nhiều tỉnh, vào loại nhếch nhác nhất", ông Khương cho biết.

Một lý do khác khiến Hải Dương định xây khu hành chính tập trung hơn 2.000 tỉ đồng, theo ông Hoàng Mai Khương, là thực hiện chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý và hiện đại hóa công sở của cơ quan hành chính ở địa phương theo hướng tập trung.

"Muốn một cửa liên thông mà mỗi cơ quan nằm một phố thì làm làm sao được?".

Dự án khu hành chính tập trung được UBND tỉnh Hải Dương xác định là một trong các công trình trọng điểm của tỉnh từ đầu nhiệm kỳ này (năm 2010) và đã có trong nghị quyết của  ĐH Đảng bộ tỉnh khi đó. Ông Khương cho biết, thực ra trụ sở tỉnh đã đấu giá một lần vào năm 2008. Nếu hồi đó không chần chừ thì đã đầu tư xây dựng rồi.

Trước đó, trao đổi với Đất Việt, ông Lê Đình Khanh - Phó Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội Hải Dương cho biết, chủ trương xây dựng khu hành chính tập trung của tỉnh đã được thông qua nhưng phải tính toán, phù hợp, tiết kiệm, tránh lãng phí.

"Không phải trụ sở to dân sẽ sợ, nhưng tâm lý của dân nếu đất nước còn nghèo mà lại xây trụ sở quá tráng lệ, đặt sư tử đá, voi đá là chưa cần thiết, nó là biểu hiện xa dân. To cao, hoành tráng trong bối cảnh, điều kiện chưa cho phép là chưa cần thiết, quan trọng là thái độ, cách đối xử khi tiếp đón người dân, niềm nở, xóa bỏ khoảng cách đó mới là quan trọng" - ông Khanh lưu ý.

Quốc hội yêu cầu quản lý và sử dụng ngân sách tiết kiệm, hiệu quả

Ngày 10/11, Quốc hội đã thông qua dự toán ngân sách Nhà nước năm 2015.

Theo đó, Quốc hội quyết định tổng số thu cân đối ngân sách nhà nước năm 2015 là 911.100 tỷ đồng; nếu tính cả 10.000 tỷ đồng thu chuyển nguồn từ năm 2014 sang năm 2015 thì tổng số thu cân đối ngân sách nhà nước là 921.100 tỷ đồng; Tổng số chi cân đối ngân sách nhà nước là 1.147.100 tỷ đồng; Mức bội chi ngân sách nhà nước là 226.000 tỷ đồng, tương đương 5% tổng sản phẩm trong nước (GDP).

Quốc hội yêu cầu Chính phủ thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ; phân bổ chi ngân sách nhà nước tập trung, chống dàn trải, lãng phí, thất thoát; quản lý và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả.

Điều hành chi ngân sách nhà nước theo dự toán được giao. Không cho phép ứng trước dự toán ngân sách nhà nước năm sau; trường hợp đặc biệt, Chính phủ báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định. Rà soát, quản lý chặt chẽ để giảm mạnh số chi chuyển nguồn, chỉ thực hiện chuyển nguồn đối với một số khoản chi còn nhiệm vụ và thực sự cần thiết theo đúng quy định của pháp luật”.

Tiếp tục thực hiện triệt để tiết kiệm trong chi thường xuyên, không mua xe công (trừ xe chuyên dụng theo quy định của pháp luật); giảm tối đa các khoản chi khánh tiết, hội nghị, hội thảo, lễ hội, động thổ, khởi công, khánh thành công trình và đi công tác nước ngoài. Tổ chức đại hội Đảng các cấp theo tinh thần triệt để tiết kiệm. Thực hiện nghiêm Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Phân bổ, quản lý chi đầu tư phát triển từ ngân sách nhà nước phải tuân thủ đúng quy định của Luật Đầu tư công. Ưu tiên bố trí vốn để thanh toán các khoản nợ của ngân sách nhà nước, thu hồi các khoản tạm ứng. Không bố trí vốn đối với các dự án mới chưa cấp bách.

Minh Thái

Thứ Ba, 11/11/2014 07:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện