Hai ca bệnh Covid-19 tử vong trong sáng 4/8

(Tin tức thời sự) - Trưa 4/8, Bộ Y tế thông báo có thêm bệnh nhân 496 tử vong vì mắc Covid-19 và suy thận mạn tính giai đoạn cuối.

Ngày 4/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid  -19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19 và cho biết hiện nay còn một số bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao trong thời gian sắp tới do bệnh lý nền nặng và tuổi cao.

BN 496 là nam, 65 tuổi, quê quán: Hòa Vang, Đà Nẵng.

Bệnh nhân có tiền sử suy thận mạn tính giai đoạn cuối, thận nhân tạo chu kỳ, nhiễm khuẩn huyết.

Bệnh nhân điều trị tại khoa Nội thận Bệnh viện Đà Nẵng trong 5 tháng và ra viện ngày 24/7.

Hai ca benh Covid-19 tu vong trong sang 4/8
Lấy mẫu xét nghiệm cho các công dân trên đường Nguyễn Duy Hiệu, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Ảnh: TTXVN

Ngày 28/7, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-COV-2 và được chuyển đến Khoa Y học Nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng cùng ngày với tình trạng khó thở, đặt nội khí quản và thở máy.

Ngày 29/7 – 1/8, bệnh nhân nằm yên dưới tác dụng thuốc an thần và thở máy.

Ngày 2/8, bệnh nhân thở máy, lọc máu liên tục và huyết áp giảm.

Ngày 4/8, 7h45: bệnh nhân hôn mê, đồng tử giãn, mất hoàn toàn phản xạ; 8h30: bệnh nhân tử vong.

Chẩn đoán tử vong: Suy thận mạn giai đoạn cuối, nhiễm trùng huyết, suy tim cấp và Covid-19.

Đây là ca bệnh Covid-19 thứ 2 tử vong được công bố trong sáng 4/8. Trước đó, vào lúc 10 giờ sáng cùng ngày, Bộ Y tế công bố bệnh nhân 426 tử vong. BN426 là nữ, 62 tuổi, quê ở Hòa Vang, Đà Nẵng, có tiền sử suy thận mạn tính 10 năm.

Như vậy tính đến thời điểm này đã có 8 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tử vong và đều có tiền sử bệnh nền kèm theo. 

Cũng trong ngày 4/8, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã công bố các đơn vị đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Theo đó, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 4 cơ sở y tế được cấp phép xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 gồm: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện 199-Bộ Công an, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng.

Các đơn vị này đã được Bộ Y tế, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP.HCM xác nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định Covid-19.

Đối với các cơ sở y tế khác chưa đủ điều kiện xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp Realtime-PCR, Sở Y tế khuyến khích các đơn vị đầu tư nguồn lực để đảm bảo xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 góp phần cùng thành phố thực hiện phương án xét nghiệm Covid-19 khi đủ năng lực và đủ điều kiện pháp lý để thực hiện xét nghiệm này.

Cụ thể, chỉ được phép thực hiện xét nghiệm Covid-19 khi được cấp Giấy phép hoạt động và phê duyệt danh mục kỹ thuật liên quan đến xét nghiệm Covid-19.

Trường hợp có thêm các cơ sở y tế mới đủ điều kiện thực hiện các xét nghiệm Covid-19, Sở Y tế sẽ tiếp tục cập nhật, công bố trên các trang thông tin điện tử của Sở Y tế và Cổng Thông tin dịch vụ công Đà Nẵng.

Các đơn vị chưa đủ năng lực xét nghiệm chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, công bố mà vẫn thực hiện xét nghiệm phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Sở Y tế TP Đà Nẵng lưu ý đối với cấp độ dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng, việc xét nghiệm Covid-19 cho các đối tượng phải thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm bằng phương pháp Realtime-PCR, có thể lấy mẫu làm thêm xét nghiệm huyết thanh học.

Minh Thái

Thứ Ba, 04/08/2020 15:30

Sự Kiện