Hai bé bỏ lại trên đê vướng hộ khẩu: Đừng cứng nhắc...

(Tin tức thời sự) - Những quy định pháp luật có thể sẽ khiến 2 bé bỏ lại trên đê bị đưa vào trại trẻ mồ côi trong khi nhiều người muốn nhận nuôi.

Ngày 14/1/20201, ông Nguyễn Tấn Phát - Chủ tịch UBND xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội cho biết, hai cháu bé được phát hiện bị bỏ lại trên đê sông Hồng giữa trời giá rét có thể bị đưa vào trại trẻ mồ côi theo quy định nếu như không làm được thủ tục nhập khẩu dù có nhiều người bày tỏ ý muốn nuôi 2 cháu bí đến khi các cháu trưởng thành.

Theo lãnh đạo UBND xã Lê Lợi, hiện 2 cháu bé đã xác định được người thân nhưng lại không nằm trong sự quản lý từ sổ hộ khẩu nào. Khi 2 cháu được sinh ra, người cha dượng chỉ đồng ý đi làm giấy khai sinh và lấy họ, quê quán của mẹ chứ không được nhập khẩu vào gia đình vì người cha dượng không đồng ý.

Đến khi mẹ cháu bé mất, các cháu được đưa vào chùa An Định (Thường Tín) chăm sóc. Nhưng tại đây, công tác làm thủ tục nhập khẩu cho các bé cũng gặp khó khăn bởi các cháu không có hộ khẩu thường trú nên đành phải trả về cho người bác ruột.

Người bác của hai cháu sau đó vì cho rằng mình không đủ điều kiện nuôi dưỡng nên đã bỏ lại hai cháu trên bờ đê sông Hồng vào trưa ngày 9/1. Bên cạnh đó, chính người bác này trước đó cũng không đồng ý nhập khẩu 2 bé vào trong sổ hộ khẩu của mình.

Hai be bo lai tren de vuong ho khau: Dung cung nhac...
Hai bé bị bỏ lại trên đê sông Hồng đang được UBND xã Lê Lợi giao cho người phụ nữ phát hiện chăm sóc tại nhà riêng.

"Bác của 2 cháu trình bày hiện chưa tìm thấy giấy khai sinh bản gốc của hai cháu. Đồng thời, do hoàn cảnh khó khăn, không đủ điều kiện nên không thể nuôi hai cháu nên người. Người bác này mong muốn cho gia đình nhà bà Lê Thị Bích nuôi dưỡng.

Tuy nhiên, chúng tôi yêu cầu người bác này phải cung cấp bản gốc giấy khai sinh của hai cháu và việc cho làm con nuôi không thể thực hiện như mong muốn. Tất cả phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của các cháu", ông Phát thông tin.

Bày tỏ ý kiến về trường hợp của 2 cháu bé này, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền - kiêm Chủ tịch Hội đồng điều hành Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Phú Yên cho rằng, theo quy định pháp luật thì cơ quan chức năng đang xử lý đúng về trường hợp của 2 cháu bé bị bỏ lại trên bờ đê sông Hồng.

Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề này, bà Hiền cho rằng, các cơ quan chuyên môn không nên cứng nhắc để vận dụng những quy định pháp luật.

"Chúng ta cần phải đặt quyền trẻ em lên trên hết để xử lý. Dù các cháu không thuộc sổ hộ khẩu nào nhưng với những trường hợp đặc biệt như thế cần phải dựa trên lợi ích và tương lai của trẻ em để giải quyết, tránh làm ảnh hưởng tới tâm lý cũng như quyền được phát triển lành mạnh của trẻ em" - bà Hiền nói.

Theo nữ ĐBQH, trong trường hợp 2 bé bị bỏ lại trên bờ đê sông Hồng, Cục Bảo vệ - Chăm sóc trẻ em, Bộ LĐTB&XH cần vào cuộc để xử lý.

Với kinh nghiệm công tác nhiều năm tại Sở LĐTB&XH tỉnh Phú Yên, Chủ tịch Hội đồng điều hành Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Phú Yên, bà Hiền đưa ra kinh nghiệm: "Các bên cần ngồi lại với nhau để đưa ra một phương án hợp lý nhất, không nhất thiết các cháu phải có tên trên hộ khẩu mới được giải quyết. Hoặc có thể làm thủ tục đưa các cháu về một trại trẻ mồ côi nào đó rồi lập tức làm thủ tục cho nhận con nuôi đối với người mong muốn nhận nuôi 2 cháu bé".

ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền cho rằng, sự việc này nếu càng kéo dài về thủ tục pháp lý có thể sẽ càng khiến các cháu bé tổn thương về mặt tâm lý không đáng có.

"Các bé đã sinh ra có hoàn cảnh đặc biệt, không có người thân chăm sóc, lại sống trong điều kiện thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Vì thế, việc này cần phải được xử lý càng nhanh càng tốt để các cháu được ổn định cuộc sống, ăn học như bao đứa trẻ khác. Đừng vì những trăn trở của người lớn mà làm ảnh hưởng tới tương lai các bé" - bà Hiền chia sẻ.

Ngọc Vân

Thứ Sáu, 15/01/2021 08:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện