Hà Nội xem xét cấm bia hơi: Ủng hộ hoàn toàn

(Tin tức thời sự) - Chỉ cần một hành vi vô thức của một người cũng có thể gây ra hậu quả vô cùng lớn cho toàn xã hội và nền kinh tế

Liên quan tới công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội, mới đây Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu việc vẫn còn chỗ này chỗ kia thực hiện chưa quyết liệt như ở công viên, vườn hoa vẫn tụ tập; loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi vẫn đông người...

Ông cũng nêu ra những nhận định, cảnh báo của các chuyên gia về nguy cơ lây lan cũng như con số F0 có thể còn tăng nhanh trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị xem xét tiếp tục tạm dừng một số loại hình ăn uống không thiết yếu như quán bia hơi... để phòng dịch COVID-19.

Ha Noi xem xet cam bia hoi: Ung ho hoan toan
Cần cấm các hoạt động dịch vụ không thiết yếu nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ảnh minh họa

Đồng tình với chỉ đạo trên, bà Bùi Thị An - nguyên ĐBQH Khóa XIII nhận định, diễn biến dịch bệnh hiện nay đang phức tạp, số ca nhiễm mới tiếp tục tăng nhanh, nguy cơ lây lan trong cộng đồng là rất lớn. Do đó, sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của các cấp, các ngành quản lý sẽ mang lại hiệu quả tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Nói về các biện pháp đã triển khai, bà An đánh giá cao sự điều hành, quản lý của Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia cũng như lãnh đạo các cấp của Hà Nội.

Bà An cho hay, lo lắng trước dịch bệnh là đúng nhưng chỉ đạo quản lý hiện nay cũng rất phù hợp, sát sao, vừa bảo đảm kiểm soát được dịch bệnh nhưng cũng đồng thời bảo đảm sự ổn định cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp cũng như giữ ổn định cho đời sống, tâm lý của người dân.

"Không giãn cách toàn TP. Hà Nội nhưng khoanh vùng, kiểm soát chặt chẽ từng khu vực, đó là giải pháp phòng, chống dịch phù hợp với điều kiện hiện nay.

Cách điều hành này giúp Hà Nội đạt được cả hai mục tiêu giữ ổn định xã hội đồng thời duy trì được hoạt động sản xuất", bà An nói.

Về việc xem xét tiếp tục tạm dừng một số loại hình ăn uống không thiết yếu như quán bia hơi để phòng chống dịch COVID-19, bà An cho rằng đây lại là một chỉ đạo phù hợp, đúng đắn của Hà Nội.

Nhắc lại sự việc xảy ra tại quán bar New Phương Đông (Đà Nẵng) hay quán bar Sunny (Vĩnh Phúc), bà An cho rằng quán bia hơi vỉa hè cũng là một trong những địa điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm lây lan dịch bệnh cần phải hạn chế.

"Những loại hình dịch vụ không cần thiết như quán bia hơi, các hoạt động tập trung đông người như đi tập thể dục là những hoạt động có nhiều nguy cơ.

Chưa xét tới các hành vi vi phạm, nhưng nếu chỉ cần một hành vi vô thức của một người cũng có thể gây ra hậu quả vô cùng lớn cho toàn xã hội và nền kinh tế. Do đó, cần thiết phải hạn chế, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động dịch vụ không thiết yếu.

Tôi nhấn mạnh, hạn chế, cấm quán bia hơi khác với việc hạn chế, cấm các loại hình dịch vụ khác. Chúng ta không cấm tất cả mà vẫn phải duy trì, kiểm soát chặt các hoạt động kinh doanh khác tuy nhiên phải hạn chế, cấm các hoạt động dịch vụ nhiều nguy cơ như bia hơi.

Cùng với đó cũng phải phân rõ trách nhiệm, ai làm việc nào phải chịu trách nhiệm về việc đó. Ở đâu đó nếu để xảy ra lơ là, vi phạm đều phải bị xử lý thật nghiêm để làm gương", bà An nhấn mạnh.

Thái Bình

Thứ Ba, 11/05/2021 13:30

Sự Kiện