Hà Nội, TP.HCM được giãn cách xã hội một số khu vực

(Tin tức thời sự) - Thủ tướng yêu cầu TP.HCM, Hà Nội, các tỉnh đang có ổ dịch được áp dụng các biện pháp mạnh để ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh.

Phát biểu kết luận họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 vào chiều 8/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Chủ tịch UBND TP.HCM, Hà Nội và các thành phố lớn cũng như các tỉnh đang có ổ dịch được áp dụng các biện pháp mạnh để ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh, ví dụ như giãn cách xã hội ở một số khu phố, quận, địa bàn có ca lây nhiễm…

Theo Thủ tướng, các ổ dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh cơ bản được kiểm soát, nhưng việc xuất hiện các ca mới ở TP.HCM là nghiêm trọng mà theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Y tế, nếu xét nghiệm diện rộng thì số ca tại TP này sẽ tăng trong vài ngày tới.

Trước tình hình đó, Thủ tướng nhấn mạnh, phải bình tĩnh, hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền TP cần vào cuộc quyết liệt, đặc biệt vận động nhân dân hưởng ứng thực hiện “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế.

Thủ tướng nhất trí việc Bộ Y tế chỉ đạo xét nghiệm diện rộng một số khu vực dễ lây nhiễm để truy vết, xử lý nhanh.

Tất cả các địa phương, đặc biệt ngành y tế, tham mưu đề xuất chuẩn bị nguồn lực, kể cả sinh phẩm, vật tư y tế, lương thực thực phẩm, bệnh viện dã chiến ở một số nơi để đề phòng tình huống xấu có thể xảy ra.

Một số địa phương trọng điểm, nhất là các thành phố, chuẩn bị các kịch bản có thể xảy ra. Không chỉ vận động thực hiện nghiêm 5K mà yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm.

Ha Noi, TP.HCM duoc gian cach xa hoi mot so khu vuc
Nhiều khu dân cư ở TP.HCM bị phong tỏa do liên quan đến các ca dương tính COVID-19. Ảnh: Công an TP.HCM

Theo Bản tin Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tính đến 18h ngày 8/2, Việt Nam có tổng cộng 1160 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 467 ca.

Tính từ 6h đến 18h ngày 8/2, Việt Nam ghi nhận 45 ca mắc mới, trong đó có 0 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Thông tin ca mắc mới: 45 ca mắc mới (BN2006-BN2050) là các ca cộng đồng tại Quảng Ninh (3), Hà Nội (3), Gia Lai (2), TP.HCM (25), Hải Dương (12). Đáng lưu ý, tại TP.HCM, các ca bệnh từ 2014 đến 2038 là các ca bệnh có tiếp xúc với các bệnh nhân trước đó được ghi nhận tại sân bay Tân Sơn Nhất (thông tin dịch tễ đang điều tra bổ sung).

Yêu cầu xử nghiêm BN2009

Cũng trong chiều 8/2, sau khi nghe báo cáo về trường hợp bệnh nhân COVID-19 số 2009 từ khi F1 đến lúc dương tính suốt 12 ngày mà không khai báo y tế, không khai báo thành khẩn với các cơ quan chức năng, tiếp xúc với rất nhiều người trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chỉ đạo xử lý nghiêm.

"Với các trường hợp bệnh nhân cố tình không khai báo y tế để lây nhiễm bệnh ra cộng đồng sẽ xử lý thật nghiêm, cần thiết xem xét xử lý hình sự", Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu rõ.

Thường trực Thành ủy cũng chỉ đạo Công an TP Hà Nội tiếp tục xử phạt nghiêm với mức xử phạt cao nhất đối với người không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, xử lý nghiêm người đăng thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận về dịch bệnh COVID-19.

Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng cho rằng công tác phòng chống dịch bệnh đã có chuyển biến quan trọng, tuy nhiên diễn biến của dịch bệnh ngày càng phức tạp, liên tiếp các ngày gần đây đều có ca mắc ngoài cộng đồng ở một số tỉnh, thành phố trên cả nước, có địa phương xuất hiện ca bệnh còn chưa rõ nguồn lây.

Thường thực Thành ủy Hà Nội cũng đánh giá yếu tố nguy hiểm của nhiều bệnh nhân không triệu chứng của COVID-19, có trường hợp trốn tránh khai báo y tế, hoặc khi khai báo y tế thì không trung thực, gây khó khăn cho công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Vì vậy, Thường trực Thành ủy yêu cầu cần tăng cường công tác thông tin, truyền thông để người dân hiểu rõ tác hại của dịch bệnh, thực hiện đầy đủ khai báo y tế và khai báo trung thực, đồng thời chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo và khai báo không trung thực.

Tại TP.HCM, trước diễn biến dịch bệnh lây lan nhanh chóng, ngay sau cuộc họp trực tuyến với Chính phủ chiều 8/2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu tạm dừng tất cả hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, karaoke, vũ trường, quán nhậu, quán bar, pub, beer club, massage, xông hơi, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử.

Thời gian này, các trung tâm tiệc cưới, phòng trà, sân khấu kịch, rạp chiếu phim, cơ sở kinh doanh thể thao cũng ngừng mở cửa. Các nghi lễ tôn giáo và hoạt động 20 người trở lên ở cơ sở thờ tự cần tạm ngừng.

Ngoài ra, các cửa hàng xăng dầu, nhu yếu phẩm thiết yếu, dược phẩm, cơ sở khám chữa bệnh hoạt động bình thường nhưng phải chấp hành đầy đủ quy định của cơ quan y tế.

Thời gian thực hiện từ 12h ngày 9/2 (28 Tết) cho tới khi có thông báo mới.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, người đứng đầu chính quyền TP.HCM yêu cầu người dân nên ở nhà, hạn chế tới mức tối thiểu việc đi lại và không tập trung đông người. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân cần bình tĩnh và thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng kêu gọi cư dân tại thành phố không chia sẻ những thông tin chưa kiểm chứng về tình hình dịch bệnh. Người về từ địa phương, khu vực có ổ dịch hoặc tiếp xúc các F0, F1 cần tự giác khai báo với cơ quan y tế để được giám sát, cách ly kịp thời.

Thời gian tới, UBND các địa phương sẽ xử lý nghiêm hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng và không tự giác khai báo y tế.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng chỉ đạo không tổ chức lễ khai mạc đối với đường hoa Tết trên phố Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM).

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM chỉ đạo đường hoa Nguyễn Huệ chỉ được tổ chức các hoạt động từ 8h đến 17h hàng ngày.

Liên quan đến vấn đề vaccine ngừa COVID-19, Thủ tướng đã đồng ý chủ tương Bộ Y tế mua vaccine của Tập đoàn AstraZeneca để người dân được tiếp cận ngay trong quý I/2021, bảo đảm phù hợp với các điều kiện của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc lựa chọn phương án, đối tác, loại vắcxin, đối tượng cần tiêm chủng do ngân sách Nhà nước chi trả, trong đó, đồng ý phương thức xã hội hóa một cách cụ thể.

Các kiến nghị khác, Bộ Y tế chuẩn bị kỹ, báo cáo lại Thường trực Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Ba, 09/02/2021 07:33

Sự Kiện