Hà Nội thực hành tiết kiệm với trụ sở, nhà vệ sinh

(Tin tức thời sự) - Tại buổi họp báo trước kỳ họp HĐND TP Hà Nội ngày 28/11, ông Lê Văn Hoạt - phó chủ tịch HĐND TP - khẳng định trong dự toán ngân sách năm 2014 trình HĐND xem xét tới đây sẽ không bố trí vốn ngân sách cho các mục xây dựng trụ sở mới và mua xe công.

"Ngay đầu kỳ họp này chúng tôi có quan điểm dứt khoát là như vậy. Sẽ nói rõ là không bố trí vốn cho xây trụ sở, mua xe công để chỗ nọ chỗ kia đỡ phải công văn lên công văn xuống” - ông Hoạt nhấn mạnh.

Tuyên bố của Hà Nội được đưa ra không lâu sau khi UBND quận Long Biên rình rang tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động trụ sở khu liên cơ quan hồi tháng 10/2013.

Trụ sở khu liên cơ quan quận Long Biên cao 5 tầng với tổng diện tích sàn 5.108 m2, được xây dựng trên khu đất rộng 4.458 m2. Công trình có tổng mức đầu tư 88, 998 tỷ đồng, trong đó có 47,1 tỷ đồng chi phí xây dựng và 22,3 tỷ đồng chi phí thiết bị. 

Ngoài việc khánh thành trụ sở mới, trong lễ kỷ niệm 10 năm thành lập, quận Long Biên tổ chức lớn tại trụ sở; sau đó 14 phường làm riêng, thậm chí chè chén trong ngày làm việc.

Theo các phường, quận có công văn chỉ đạo, hướng dẫn và cấp kinh phí cho mỗi phường 100 triệu đồng cho các hoạt động chào mừng.

Mâm cỗ được bày trong sân UBND phường Ngọc Thuỵ vào thời điểm đáng lẽ phải tiếp dân.
Mâm cỗ được bày trong sân UBND phường Ngọc Thuỵ vào thời điểm đáng lẽ phải tiếp dân.

Xây nhà vệ sinh công cộng tiết kiệm

Trước nhiều thông tin cho rằng việc UBND TP Hà Nội phê duyệt xây dựng 14 nhà vệ sinh công cộng bằng thép tốn 15 tỉ đồng là lãng phí, thường trực Thành ủy Hà Nội vừa yêu cầu UBND TP chỉ đạo rà soát, đánh giá lại quy trình lập dự trù kinh phí đối với 14 nhà vệ sinh này.

Theo thường trực Thành ủy, việc xây dựng bổ sung các nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn là rất cần thiết nhưng phải đánh giá lại dự trù kinh phí cần điều chỉnh quy mô vốn theo hướng tiết kiệm. Cắt giảm những chi phí không hợp lý, tăng cường sử dụng các vật liệu phổ thông, không đắt tiền.

Nhà vệ sinh tiển tỷ
Nhà vệ sinh tiển tỷ

Được biết, theo báo giá của Ban quản lý chỉnh trang đô thị trình lên thành phố: nhà vệ sinh 4 buồng bằng thép kích thước 2,2 x 7,5 x 3 mét, diện tích lắp đặt 22 m2, có bể nước, bể xử lý chất thải, chậu rửa, gương, vòi xịt, đèn chiếu sáng, tủ điều khiển.... với giá 1,050 tỷ đồng, chưa có thuế VAT. Loại nhà vệ sinh 2 buồng cũng được báo giá 675 triệu đồng.

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Ban quản lý chỉnh trang đô thị nhấn mạnh chủ trương này là cấp thiết, là đáp ứng nhu cầu, là làm đẹp cho thành phố. Ông Cường còn rất mạnh miệng tuyên bố đây là mức giá thấp nhất, tiết kiệm nhất.

Ông Cường đặt cược, nếu có giá trên 300 triệu/nhà vệ sinh bằng thép ông Cường sẵn sàng... tặng thêm 300 triệu nữa.

Huyền Hồ

(Tổng hợp)

Thứ Sáu, 29/11/2013 11:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện