Hà Nội thêm F0 cộng đồng; Hà Nam xin hỗ trợ

(Tin tức thời sự) - Chiều ngày 24/9, Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc mới, trong đó có 1 ca tại cộng đồng, 1 ca tại khu phong tỏa.

Tổng số ca mắc trong ngày là 6 ca (2 ca cộng đồng và 4 ca tại khu cách ly, phong tỏa.

Số ca mắc mới phân bố tại Long Biên (1), Thanh Oai (1) thuộc các chùm ca bệnh: F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt (1), sàng lọc ho, sốt (1).

Ha Noi them F0 cong dong; Ha Nam xin ho tro
Một đoạn phố Trần Nhân Tông, phường Nguyễn Du bị tạm thời phong tỏa. Ảnh: TPO

1 ca ghi nhận tại cộng đồng thuộc chùm sàng lọc ho sốt là L.D, nam, sinh năm 1956, địa chỉ tại Cao Viên, Thanh Oai. Bệnh nhân là công nhân xây dựng tại công trường MB Nam An Khánh, Hoài Đức. Ngày 23/9, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

1 ca thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt  là Â.T.T, nữ, sinh năm 1942, địa chỉ tại 22/22 tổ 4, Kim Quan, Việt Hưng, Long Biên. Bệnh nhân sống tại khu vực phong tỏa đã được xét nghiệm 1 lần âm tính. Ngày 23/9, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả dương tính.

Tính từ đầu đợt dịch lần thứ 4 bắt đầu từ ngày 29/4 đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3961 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1601 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2360 ca.

Liên quan tới ca mắc cộng đồng tại số 21 phố Trần Nhân Tông, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng được công bố sáng nay, UBND phường đã phong tỏa tạm thời một đoạn phố Trần Nhân Tông.

Ông Nguyễn Anh Quang - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng cho biết, bệnh nhân được xác định là L.T.T. (nam, sinh năm 1973, địa chỉ tại 21 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng). Bệnh nhân sống tại khu vực ổ dịch cũ, được lấy mẫu ngày 23/9, kết quả xét nghiệm dương tính ngày 24/9 (CDC Hà Nội thực hiện).

"Trường hợp này đã treo cổ tự vẫn từ đêm 23/9, hiện nay chúng tôi đang tiếp tục tập trung truy vết các trường hợp liên quan đến ca nghi mắc" - ông Quang nói.

Đề nghị Bộ Quốc phòng và 3 tỉnh, thành hỗ trợ chặn dịch bùng phát ở Hà Nam

Trưa 24/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam thông báo thêm 8 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, từ khi ca bệnh được phát hiện vào ngày 19/9 ở xã Phù Vân - TP Phủ Lý, đến nay tỉnh Hà Nam đã ghi nhận 64 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại TP Phủ Lý, huyện Thanh Liêm và huyện Kim Bảng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Hà Nam đã quyết định thiết lập 12 vùng cách ly y tế thuộc địa bàn thành phố Phủ Lý, huyện Kim Bảng và huyện Thanh Liêm để phòng, chống dịch Covid-19.

Hiện tỉnh Hà Nam có hơn 11.200 người đang thực hiện cách ly phòng, chống dịch Covid-19, trong đó hơn 6.300 người cách ly tại nhà, 730 người tại các cơ sở cách ly tập trung, hơn 3.860 người cách ly tại khu công nghiệp.

Nhận định dịch bệnh diễn biến khó lường, ông Trần Xuân Dưỡng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho biết, đã đề nghị Bộ Quốc phòng tăng cường cho Hà Nam thêm 2 máy xét nghiệm nữa để phục vụ công tác xét nghiệm di động. Trong sáng nay chúng tôi đã tiếp nhận thêm 2 máy xét nghiệm PCR nâng tổng số máy xét nghiệm tại Hà Nam là 7 máy.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng nhờ Hà Nội, Nam Định, Ninh Bình, tiếp tục hỗ trợ xét nghiệm sớm các mẫu bệnh phẩm để có kết quả sớm nhất.

"Tỉnh Hà Nam cũng xây dựng rất nhiều phương án đề phòng việc F0 lan rộng, tất cả các đơn vị ở phường, xã, thành phố, huyện phải chủ động bố trí các khu cách ly để đón F1 vào trong khu cách ly…" - Phó Chủ tịch tỉnh Hà Nam cho biết.

An An

Thứ Sáu, 24/09/2021 19:16

Sự Kiện