Hà Nội muốn công khai danh tính người mua dâm

(Tin tức thời sự) - Hà Nội đề xuất tăng mức xử phạt với người mua dâm và công khai dang tính người mua dâm đến địa phương để kiểm điểm, giáo dục.

Ngày 23/7, ông Hoàng Thành Thái, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh & Xã hội Hà Nội cho biết đã có kiến nghị công khai danh tính những người mua dâm.

Cụ thể, trong Tổng kết 10 năm thi hành Pháp lệnh phòng, chống mại dâm, lãnh đạo UBND Hà Nội vừa đề nghị Quốc hội nghiên cứu thay thế Pháp lệnh bằng Luật Phòng, chống mại dâm.

Hà Nội cũng đề nghị bổ sung Điều 22 với nội dung: Tăng mức xử phạt hành chính với người mua dâm, công khai danh tính người mua dâm đến đoàn thể, chính quyền địa phương để kiểm điểm, giáo dục.

Kiến nghị bổ sung sửa đổi khái niệm bán dâm tại Khoản 1 Điều 3. Sửa cụm từ “giao cấu” thành cụm từ “thỏa mãn tình dục”, để xử lý được hành vi kích dục của người khác giới và hành vi mua bán dâm của người đồng giới.

Ngoài việc xử phạt nghiêm khắc người bán dâm nhiều lần, Hà Nội còn đề xuất bêu cả tên người mua dâm.
Ngoài việc xử phạt nghiêm khắc người bán dâm nhiều lần, Hà Nội còn đề xuất bêu cả tên người mua dâm.

Cũng liên quan công tác phòng, chống mại dâm, chiều 22/7 phát biểu tại Hội nghị trực tuyến về phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm 6 tháng đầu năm, ông Hoàng Thành Thái đã nêu những bất cập trong chính sách gây khó khăn cho công tác phòng chống mại dâm.

Theo ông Thái, sau khi Nghị quyết 24/2012/QH13 của Quốc hội có hiệu lực (Nghị quyết về việc thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính), tình hình mại dâm ở nơi công cộng có xu hướng công khai và gia tăng.

“Luật xử lý vi phạm hành chính quy định: người bán dâm chỉ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng nên họ ngầm hiểu là “phạt để tồn tại”. Việc xử phạt như quy định hiện nay hiệu quả răn đe không cao, hầu hết người bán dâm vẫn tái phạm”, ông Thái cho hay.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó cũng đã có nhiều ý kiến bàn cãi về việc nên hay không nên công khai danh tính của người mua dâm.

Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ – TB &XH) Lê Đức Hiền cho biết, theo pháp lệnh phòng chống mại dâm thì không công bố tên tuổi, hình ảnh người bán dâm, mua dâm. Người bán dâm có hành vi môi giới, tổ chức thì thành tội phạm hình sự.

Tuy nhiên, pháp lệnh cũng quy định ngoài việc bị xử phạt hành chính tại chỗ hành vi mại dâm, người mua dâm sẽ bị thông báo về địa phương để chính quyền địa phương nhắc nhở, giáo dục.

Nếu người mua dâm là cán bộ công chức, đảng viên hay lực lượng vũ trang thì tên tuổi sẽ bị thông báo cho người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền quản lý người đó để giáo dục và xử lý kỷ luật.

Việc chưa công bố tên người mua dâm cũng là là mang tính nhân đạo. Tuy nhiên, theo ông Lê Đức Hiền cho biết, nếu công bố danh tính người mua dâm mà có tác dụng giảm tệ nạn mại dâm thì nên thí điểm làm thử.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh – Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội trả lời trên báo điện tử GDVN cho rằng cần công khai danh tính của người mua dâm nhằm tạo nên dư luận khiến tệ nạn mại dâm được hạn chế.

Bà Thanh nói: “Nếu chỉ xử lý hành vi của người bán dâm là chưa đủ mà còn phải xử lý nghiêm khắc cả người mua dâm. Việc công khai danh tính của người mua dâm cũng là suy nghĩ của không ít người, không phải vì tôi là phụ nữ mà tôi ủng hộ việc công khai danh tính của người mua dâm”.

Cách gái mại dâm chứng minh hoàn lương vay 20 triệu

Thảo My

Thứ Năm, 24/07/2014 06:41

Sự Kiện