Hà Nội: Một bệnh nhân ở Cầu Giấy tái dương tính SARS-CoV-2

(Tin tức thời sự) - Ra viện sau 3 lần có kết quả âm tính, nhưng kết quả xét nghiệm sau khi ra viện cho thấy BN1819 tái dương tính với SARS-CoV-2.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trưa 25/2, trên địa bàn thành phố ghi nhận một trường hợp bệnh nhân tái dương tính với virus SARS-Cov-2.

Đó là bệnh nhân Đ.T.L (BN1819), 48 tuổi, có địa chỉ tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy. Bệnh nhân được cách ly điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ ngày 30/1/2021-20/2/2021.

Ngày 21/2 bệnh nhân được ra viện sau 3 lần có kết quả xét nghiệm âm tính vào các ngày: 14/2; 17/2/; 20/2.

Ngày 24/2 bệnh nhân được lấy mẫu theo dõi sau ra viện, kết quả dương tính ngày 25/2.

Theo Sở Y tế Hà Nội, trường hợp này có thể chưa hết sạch virus nên đã được chuyển lại Bệnh viên Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để tiếp tục điều trị. Trường hợp này không có nguy cơ lây nhiễm cho người khác trong cộng đồng.

Ha Noi: Mot benh nhan o Cau Giay tai duong tinh SARS-CoV-2
Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm với những người từ Hải Dương về Hà Nội

Trước đó, bệnh nhân Đ.T.L cùng gia đình 3 người đến Bạch Đằng, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Ngày 24/1, gia đình bệnh nhân về Hà Nội. Bệnh nhân L đã được lấy mẫu xét nghiệm và được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội xác định dương tính với SARS-CoV-2 vào tối 31/1.

Nói về những ca tái dương tính, TTXVN dẫn lời GS Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam cho hay, việc xuất hiện các ca bệnh COVID-19 tái dương tính không phải là vấn đề mới, các nước trên thế giới cũng ghi nhận rất nhiều, bởi vậy người dân không cần quá lo lắng. Hầu hết những trường hợp tái dương tính không có dấu hiệu lâm sàng, bệnh nhân khỏe mạnh.

Tại Việt Nam, nuôi cấy lại virus từ những ca tái dương tính phát hiện virus đều không phát triển, xét nghiệm F1 cũng không ai bị nhiễm.

Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận rất nhiều ca tái dương tính nhưng chưa có ca nào lây nhiễm ra cộng đồng.

Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 ngày 24/2, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết, cộng dồn giai đoạn 4 (từ ngày 27/1 đến nay), Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng, cộng dồn từ đầu năm 2020 đến nay ghi nhận 240 ca mắc chưa có tử vong.

 Về công tác rà soát, xét nghiệm cho những người về từ vùng dịch và các địa điểm có liên quan, Hà Nội đã rà soát, lấy mẫu, xét nghiệm cho 17.528 người tại 18 địa điểm có liên quan tới ca mắc tại Hà Nội, tất cả đều âm tính. Xét nghiệm cho 12.302 người là cán bộ, nhân viên làm việc tại Sân bay quốc tế Nội Bài, tất cả đều âm tính.
 
Thành phố cũng tiến hành rà soát 51.953 người (trong đó người về từ huyện Cẩm Giàng là 2.445 người); đã lấy mẫu xét nghiệm 51.668/51.953 người (đạt 99,45%). Hiện đã có kết quả 48.120/51.668 mẫu (93,13%), tất cả đều âm tính.

Việc rà soát và xét nghiệm cho người về từ Hải Dương và các vùng dịch đang được ngành y tế huy động toàn bộ các phòng xét nghiệm của CDC và các bệnh viện thực hiện, dự kiến sẽ hoàn thành trong ngày 24/02/2021. Đến nay, tất cả các ổ dịch đã được xử lý triệt để, khống chế kịp thời.

Hải Dương sẽ xét nghiệm COVID-19 cho nông dân, người vận chuyển nông sản

Tại Hải Dương, hôm 24/2, Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương có công văn hỏa tốc gửi UBND tỉnh; Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh yêu cầu bổ sung vào kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2.

Văn bản nêu rõ các đối tượng là nông dân, người vận chuyển, sơ chế và mua nông sản tại tỉnh Hải Dương sẽ được xét nghiệm COVID-19.

Cụ thể, những người được xét nghiệm sẽ là nông dân trong các vùng sản xuất rau, màu tập trung; các hộ chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản tập trung, quy mô lớn để đảm bảo an toàn trong sản xuất, người vận chuyển, sơ chế, mua nông sản phẩm và những lao động thời vụ trong các cơ sở chế biến nông sản.

Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh chỉ đạo rà soát và ưu tiên bố trí cán bộ y tế phối hợp với chính quyền địa phương để sớm lấy mẫu xét nghiệm.

Nam thanh niên bị phạt 7,5 triệu đồng vì không chịu xét nghiệm COVID-19

Ngày 25/2, UBND quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng ông Nguyễn Bình Khiêm (34 tuổi, quê ở Hải Dương) do không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Trước đó, ngày 20/2, ông này đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng (quận Hải Châu) đăng ký khám bệnh với triệu chứng ho, sốt.

Do Khiêm khai vừa về quê tỉnh Hải Dương ăn tết, nhân viên y tế yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Tuy nhiên, ông Khiêm không chấp hành và bỏ đi. Đến tối cùng ngày, lực lượng chức năng tìm thấy ông Khiêm và đưa đi cách ly tập trung theo đúng quy định. Kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với COVID-19.

Địa chỉ đăng ký của Khiêm khi ở Đà Nẵng là Ban quản lý điều hành công trình - Tổng Công ty Cổ phần 319, Bộ Quốc phòng trên đường 2-9, phường Hòa Thọ Đông, quận Hải Châu.

UBND quận Hải Châu cho biết sẽ xem xét xử phạt vi phạm hành chính đối với Ban quản lý các dự án đầu tư (Tổng Công ty Cổ phần 319, Bộ Quốc phòng) liên quan đến hành vi không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Cũng trong sáng 25/2, thành phố Đà Nẵng đã tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho tất cả thanh niên sắp lên đường nhập ngũ. Công tác xét nghiệm được triển khai đồng bộ tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Ngoài xét nghiệm cho các thanh niên nhập ngũ, thành phố Đà Nẵng còn tổ chức xét nghiệm cho các thanh niên dự bị.

Minh Thái

Thứ Năm, 25/02/2021 14:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện