Hà Nội không cho phép trục lợi nhà vệ sinh dát vàng!

(Tin tức thời sự) - Việc đấu thầu xây dựng nhà vệ sinh sẽ được diễn ra công khai, những nhà thầu có đầy đủ tiêu chuẩn, năng lực sẽ được tham gia đấu thầu chứ không ai có quyền nhận hay từ chối...

Chiều ngày 26/11, tại cuộc giao ban báo chí, ông Phan Đăng Long - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã lên tiếng về việc ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Ban quản lý chỉnh trang đô thị (đơn vị phụ trách xây dựng dự án 14 nhà vệ sinh) không nhận lời thách đấu của 2 công ty sẵn sàng đấu thầu xây dựng 14 nhà vệ sinh ở Hà Nội với giá chỉ gần bằng 1/3 mức giá mà Ban quản lý chỉnh trang đô thị để xuất với UBND TP. Hà Nội.

Ông Phan Đăng Long nói: "Ông Nguyễn Mạnh Cường không được phép nhận hay từ chối thách đấu của bất kỳ doanh nghiệp nào vì việc xây dựng nhà vệ sinh chưa được phép triển khai".

Trước đó vào ngày 25/11, phản ánh với báo Đất Việt, một số công ty xây dựng có uy tín đều khẳng định phải có thiết kế chi tiết mới xây dựng được đơn giá, song phía Ban quản lý chỉnh trang đô thị lại cho biết "chưa có thiết kế chi tiết nào cả".

Hà Nội sẽ có nhà vệ sinh
Hà Nội sẽ có nhà vệ sinh "dát vàng" như ở Quảng Ngãi?.

Điều lạ lùng hơn nữa là báo giá của Ban quản lý chỉnh trang đô thị trình lên thành phố là chỉ dựa vào báo giá từ một nhà cung cấp báo lên rồi xây dựng bảng khái toán để trình thành phố. Theo đó, 14 nhà vệ sinh sẽ có vốn đầu tư khoảng 15 tỷ (hơn 1 tỷ đồng/nhà vệ sinh). Trong khi đó, có hai công ty khẳng định chỉ xây dựng "nhà vệ sinh 2 buồng với mức giá 300-350 triệu".

Tuy nhiên, trước thông tin này, ông Cường đã phản ứng gây gắt: "Tôi không thách đấu gì hết".

Ông Phan Đăng Long cho biết thêm, hiện nay Ban quản lý chỉnh trang đô thị mới đưa ra một dự toán để báo với thành phố nên họ có thể chỉ cần tham khảo bảng báo giá của một đơn vị. Đây có thể được hiểu như là một báo cáo, ước chừng kinh phí như thế. Đây là cách làm của nhiều nơi.

Khi được lãnh đạo thành phố đồng ý rồi thì việc thực hiện phải theo những quy định nhất định, tức là phải đấu thầu công khai và thông báo công khai trên phương tiện truyền thông.

Lúc đó, sẽ đưa ra những tiêu chuẩn, ai có đủ năng lực thì sẽ tham gia đấu thầu công khai, đây là quy định của Chính phủ.

"Xây dựng 14 nhà vệ sinh cho TP. Hà Nội là việc hết sức cần thiết nên cần phải làm ngay trong thời gian tới để khắc phục tình trạng môi trường vệ sinh, xã hội. Sau khi có ý kiến đề xuất thì UBND TP. Hà Nội đã ký cho triển khai trong năm 2014 - 2015.

Tuy nhiên, việc này được tiến hành trong sự đảm bảo hiệu quả, đầu tư đúng mục đích. Cho đến thời điểm hiện tại chưa thể kết luận được việc xây nhà vệ sinh có lãng phí hay không vì còn tùy thuộc vào chất lượng, kết cấu cấu của nhà vệ sinh đó.

Đến khi triển khai thực tế thì mới thấy được công trình đó có xứng đáng với số tiền bỏ ra hay không. Lãnh đạo thành phố cũng đã có chỉ đạo kiểm tra sát sao để chống tình trạng lãng phí, chống thất thoát mà lợi dụng việc xây nhà vệ sinh để trục lợi riêng" - ông Long nói.

Việt Thành

Thứ Tư, 27/11/2013 06:22

Sự Kiện