Hà Nội không cầu toàn; TP.HCM lên hướng mới từ 1/10

(Tin tức thời sự) - Lãnh đạo Hà Nội xác định chống dịch là vấn đề mới, vừa làm vừa rút kinh nghiệm; TP.HCM dỡ chốt nội đô trước 30/9.


Hà Nội không cầu toàn, vừa làm vừa rút kinh nghiệm

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, trong đợt dịch lần thứ 4, Hà Nội có hơn 4.000 ca F0, đến nay chỉ còn hơn 500 ca đang phải điều trị ở bệnh viện.

Tuy nhiên, Hà Nội đã chủ động chuẩn bị phương án cao hơn, để có thể đáp ứng điều trị 40.000 ca F0 và đã chuẩn bị các điều kiện cách ly, thu dung, điều trị F0 thể nhẹ cũng như các bệnh viện phân tầng 2, 3.

Ha Noi khong cau toan; TP.HCM len huong moi tu 1/10
Số ca mắc mới ở Hà Nôi giảm sâu

Trải qua nhiều đợt phòng, chống dịch ông Phong cho biết Hà Nội đã rút ra được nhiều kinh nghiệm.

Theo ông Phong, công việc phòng chống dịch đối với thế giới cũng như Việt Nam và Hà Nội nói riêng đều là mới mẻ. Do đó, lãnh đạo thành phố thống nhất không cầu toàn, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, lắng nghe để điều chỉnh cho phù hợp thực tiễn. Điều này không chỉ áp dụng trong thời gian giãn cách, cả khi nới lỏng hay hết giãn cách hoàn toàn.

Phó Bí thư Thành uỷ cho biết, Hà Nội đang xây dựng kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, từng bước tiếp tục nới lỏng căn cứ trên thực tiễn của thành phố, thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả đối với dịch COVID-19.

Theo đó, Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong nêu 2 kiến nghị: Thứ nhất, tuy đã kiểm soát cơ bản tình hình dịch bệnh nhưng Hà Nội xác định nguy cơ vẫn cao, đó là vẫn còn F0 cộng đồng, người về từ vùng dịch có ca nhiễm, tâm lý lơ là chủ quan sớm tự mãn với kết quả bước đầu đạt được trong phòng chống dịch, việc người dân đổ ra đường tối trung thu là bài học rất sâu sắc và thành phố cũng đã rút kinh nghiệm. Vì thế đề nghị Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải cân nhắc việc triển khai chuyến bay thương mại và vận tải hành khách đường sắt đến Hà Nội.

Thứ hai, theo thời gian cuối tháng 10 sẽ tiêm trả mũi 2. Hà Nội đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các ngành quan tâm bố trí vaccine để đảm bảo đủ tiêm trả mũi 2 cho người dân.

TP.HCM gỡ chốt kiểm soát nội ô trước ngày 30/9

Ngày 25/9 tại chương trình tọa đàm trực tuyến do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tổ chức về chủ đề kế hoạch phục hồi kinh tế trong giai đoạn bình thường mới, PGS-TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM cho biết, TP.HCM sẽ xóa hàng rào trước ngày 30/9.

“Chúng ta sẽ xóa hàng rào trước ngày 30/9, để bước sang ngày 1/10 sẽ có một hướng mới. Khu vực cửa ngõ vẫn còn các chốt chặn, để đảm bảo sự an toàn chung cho cả vùng kinh tế trọng điểm phía nam”, ông Ngân nói.

Theo ông Ngân, việc tháo gỡ chốt kiểm soát trong nội ô đã được thống nhất.

Chia sẻ thêm về công tác kiểm soát sau ngày 30/9, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ cho hay kế hoạch là kiểm soát điểm đi và điểm đến, không kiểm soát trên đường.

Các rào chắn cứng sẽ được tháo bỏ, thay vào đó cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xét nghiệm nhanh ngẫu nhiên để xử lý trường hợp vi phạm.

“Ví dụ khi vào siêu thị, nhà hàng nếu phát hiện vi phạm sẽ phạt cả cá nhân và chủ doanh nghiệp, hoặc ở nhà máy không làm đúng theo các tiêu chí sẽ phạt người lao động và chủ nhà máy”, ông Vũ thông tin.

Hà Nam tăng tốc xét nghiệm, học sinh chuyển sang học trực tuyến

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 khi xuất hiện nhiều ca F0 trong cộng đồng, trong đó có học sinh dương tính với SARS-CoV-2, chiều tối 25/9, UBND tỉnh Hà Nam có Công văn số 2534/UBND-KGVX về việc cho học sinh, sinh viên các cấp học trên địa bàn tỉnh tiếp tục tạm dừng đến trường từ ngày 27/9 cho đến khi kiểm soát tốt được dịch bệnh.

Cùng ngày, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam có công văn số 897/SGDĐT-VP về việc hướng dẫn thực hiện chương trình, kế hoạch năm học phù hợp với tình hình dịch bệnh. Trong đó, yêu cầu các cấp quản lý giáo dục, cơ sở giáo dục thông báo đến giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh thời gian tạm dừng đến trường, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 COVID-19 theo chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp.

Đến khi kiểm soát tốt được dịch bệnh, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ có văn bản thông báo thời gian học sinh trở lại trường sau.

Từ chiều 24/9 đến chiều 25/9, CDC Hà Nam tiếp tục tập trung cao độ cho công tác xét nghiệm nhằm sàng lọc, phát hiện sớm nhất những trường hợp dương tính. Qua phương pháp xét nghiệm Real-Time PCR từ kết quả một số mẫu gộp được lấy tại cộng đồng, trong chiều 24/9, CDC Hà Nam đã ghi nhận 15 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Đêm 24/9 và ngày 25/9, CDC Hà Nam tiếp tục phát hiện thêm 51 trường hợp có kết quả dương tính, riêng thành phố Phủ Lý ghi nhận thêm 45 trường hợp.

Tiếp nhận vaccine ngừa COVID-19 của Cuba

Tối ngày 25/9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang cho biết, 1,05 triệu liều vaccine Abdala của Cuba đã theo chuyên cơ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chuyển về Việt Nam, kịp thời tham gia phục vụ công tác phòng chống COVID-19.

Đây là một trong những kết quả nổi bật, đầy thiết thực của chuyến công tác mà chúng ta đã đạt được. Nhất là tranh thủ được sự ủng hộ hiệu quả của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh 1,05 triệu liều vaccine đã được chuyển về, các nước, các đối tác đã cam kết viện trợ và cung cấp 1,5 triệu liều vaccine cho Việt Nam.

Riêng trong cuộc làm việc của Chủ tịch nước với Công ty Pfizer, Pfizer cam kết chuyển đủ 31 triệu liều vaccine đã ký hợp đồng với Việt Nam ngay trong năm 2021 và 20 triệu liều vaccine cho trẻ em khi có đầy đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn.

Ngoài vaccine, nhiều đối tác hỗ trợ vật phẩm y tế với trị giá 8,8 triệu USD, kiều bào hỗ trợ 1.000 máy tạo oxy trợ thở.

An An

Chủ Nhật, 26/09/2021 08:34

Sự Kiện