Hà Nội khoanh vùng tham nhũng: Có quyết vào hang cọp?

(Tin tức thời sự) - Cần xác định rõ khoanh vùng là đi vào chuồng cọp để bắt cọp. Nơi nào nhiều quyền lực thì sẽ nhiều nguy cơ.

Tập trung vào nơi có nhiều quyền lực

Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội cho biết đang cụ thể hóa chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải về việc các cơ quan của thành phố Hà Nội xây dựng kế hoạch đánh giá nguy cơ tiềm ẩn về tham nhũng tại cơ quan và khoanh vùng các khu vực dễ xảy ra tham nhũng.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, Luật sư Trần Quốc Thuận - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết: "Chúng ta cũng đã từng khoanh vùng những khu vực dễ tham nhũng như Ngân hàng, nhà đất, thuế...để phòng ngừa nhưng chưa có nhiều hiệu quả, tham nhũng vẫn tràn lan mà.

Chính vì thế, tôi băn khoăn việc Hà Nội ra kế hoạch khoanh vùng tham nhũng. Mấy chục năm nay chúng ta vẫn làm nhưng không quản lý được nên cần đặt vấn đề là tính hiệu quả của khoanh vùng, vì sao khoanh.

Theo quan sát của tôi, việc xác định những vùng tham nhũng để kiểm soát vốn dĩ hiện nay vẫn tập trung vào những nơi lẻ tẻ, nơi người ta hối lộ vài đồng cho thủ tục nhanh, chứ không phải nơi có tham nhũng lớn.

Tôi ví dụ, quy hoạch đất đai, khu công nghiệp, khu nhà ở xã hội rất siêu, biến những khu đất giá chỉ từ vài chục nghìn/m2, thành vài chục triệu/m2, tại sao không tính toán được.

Ha Noi khoanh vung tham nhung: Co quyet vao hang cop?

Hà Nội tiến hành khoanh vùng tham nhũng

Cho nên cái cần phải làm mạnh là tham nhũng lớn. Tôi nói thật, giờ cứ coi các vụ án, đại án tham nhũng nằm ở đâu sẽ biết cách khoanh vùng".

Bên cạnh đó, theo ông Thuận, thực ra chỉ cần khoanh vùng, phạm vi áp dụng nên là những người có chức, quyền và những người làm việc ở những nơi nhạy cảm nhất, dễ dàng tham nhũng. Ví dụ như ở lĩnh vực hải quan, thuế, cảnh sát khu vực, cảnh sát giao thông..., dù công viên chức không giữ chức vụ gì, thậm chí chỉ là nhân viên bình thường, nhưng cũng dễ phát sinh tham nhũng thì phải kê khai.

"Cần xác định rõ khoanh vùng là không kiểm soát tràn lan, đi vào chuồng cọp để bắt cọp. Chỗ nào nhiều quyền lực thì sẽ nhiều nguy cơ" - ông Thuận nhấn mạnh.

Những người ký tên đóng dấu

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri - Viện phó phụ trách Viện Xã hội học và Khoa học quản lý cho rằng, việc khoanh vùng là chủ trương đúng, nên làm. Nhìn thấy nguy cơ tập trung ở đâu, thì sẽ xử lý ở đó.

"Tôi thấy những vùng nào làm việc trực tiếp với doanh nghiệp, hoặc vùng dân có nhiều nhu cầu, như cấp phép đất đai, kinh doanh, được sử dụng hay không sử dụng giao thông vỉa hè, các cơ quan dễ dàng lợi dụng để lấp liếm đưa ra các điều kiện, yếu tố có lợi cho họ và dễ dẫn tới tham nhũng.

Cho nên cần thực hiện khoanh vùng đối với những người có chức vụ, có thẩm quyền, những người ký tên đóng dấu ở cơ quan, đơn vị. Bởi vì, các cơ quan có chức, có quyền thì mới có quyền cho và xin, không minh bạch, rõ ràng, sòng phẳng sẽ dẫn tơi hối lộ tham nhũng", ông Tri nhấn mạnh.

Và để khoanh vùng cho chính xác, hiệu quả, theo ông Tri, cần phải có một nghiên cứu trên cơ sở phân tích kỹ lưỡng, lắng nghe ý kiến của các nhà chuyên gia, các nhà lãnh đạo đi trước có nhiều kinh nghiệm về quản lý, đặc biệt lắng nghe tiếng nói của dân.

Ông Tri cho biết, biện pháp khoanh vùng thế giới đã làm từ rất lâu, Hà Nội có thể học hỏi. Tuy nhiên, mỗi nước có điều kiện nhất định, nên cần biết chắt lọc, áp dụng những cái phù hợp.

"Điều quan trọng là các cán bộ quản lý TP Hà Nội có thực sự quyết tâm khoanh vùng và xử lý triệt để tham nhũng hay không, có dám mạnh tay, dám bước vào hang cọp hay không? nếu có thì việc này chắc chắn không quá khó khăn" - vị chuyên gia thẳng thắn.

Đi kèm với việc khoanh vùng, ông Tri chỉ rõ: "Muốn phòng chống tham nhũng thì phải để cho cán bộ quản lý có đủ thu nhập đảm bảo chi trả cho cuộc sống của mình. Đó là cách các nước phát triển đang áp dụng.

Đầu tiên là phải thay đổi hệ thống tiền lương. Đi kèm với đó là công tác chỉ đạo, rà soát lại hệ thống quy trình kiểm tra giám sát tài sản, công khai rõ ràng, đi kèm với đó là chế tài nặng với những trường hợp vi phạm, không để xuất hiện các kẽ hở để cho cán bộ nảy sinh ý định tham nhũng. Và điểm mấu chốt chủ yếu vẫn là công tác cán bộ, ý thức của mỗi con người.

Tôi vẫn nói đấu tranh với tham nhũng như đấu tranh với bệnh dịch, bằng cách khoanh vùng nơi khu trú của bệnh.

Nhưng khi đã khoanh được vùng bệnh phải đồng tâm hợp lực lại để có phương án xử lý sao cho triệt để, không sẽ lại bùng phát".

Châu An

Thứ Hai, 12/03/2018 07:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện