Hà Nội đề nghị phạt bệnh nhân Covid-19 gian dối: Không khó...

(Tin tức thời sự) - Để biết bệnh nhân nhiễm Covid-19 trung thực hay không cần xác minh lời khai qua người thân, bạn bè và những người sống bên cạnh.

Tại buổi làm việc đột xuất với quận Nam Từ Liêm sáng 8/2 về các ca dương tính với Covid-19 mới phát hiện tại quận này, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị cơ quan an ninh hoàn thiện hồ sơ, xử phạt hành chính 2 cá nhân là BN1722 (nữ, Nam Từ Liêm, phát hiện dương tính hôm 30/1) và chị N.T.K.A do thiếu trung thực trong quá trình khai báo lịch trình di chuyển.

Đồng thời huy động cơ quan công an quận vào cuộc, có biện pháp khai thác lịch trình cụ thể và xử lý hình sự nếu vi phạm.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu các tổ giám sát cộng đồng cùng vào cuộc quyết liệt để truy vết các trường hợp F1, F2 và cả F3.

Ngày 8/2/2021, trao đổi với Đất Việt trước đề nghị của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, nhiều luật sư bày tỏ sự đồng tình. Luật sư Phạm Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết: "Trong 1 năm qua, nhiều trường hợp khai báo gian dối về dịch bệnh Covid-19 đã bị xử lý nghiêm khắc, phải chịu xử phạt từ hành chính cho tới hình sự. Đây là điều cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Toàn thể ban ngành, người dân đều vào cuộc nhưng lại có một số cá nhân thiếu trách nhiệm để xảy ra nguy cơ hậu quả nặng nề".

Ha Noi de nghi phat benh nhan Covid-19 gian doi: Khong kho...
Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng kiểm tra tại chung cư Garden Hill.

Ông Hướng cho rằng, để chứng minh lời khai của các bệnh nhân nhiễm Covid-19 hay những trường hợp có liên quan tới xét nghiệm, cách ly khai báo trung thư hay gian dối là điều không khó.

"Cơ quan công an có đủ quyền hạn và nghiệp vụ để xác minh lời khai của các đối tượng có đầy đủ, đúng sự thật hay không. Điều khó nhất trong trường hợp này là việc các đối tượng lấy lý do về mặt khách quan là do quên hoặc không nhớ hết nên khai báo nhỏ giọt, hoặc không khai báo cho đến khi được hỏi để trốn tránh những hệ lụy xảy ra với bản thân.

Đối với những trường hợp lấy lý do như thế cần căn cứ vào các bằng chứng cụ thể. Từ việc nhận thức của đối tượng cho tới quãng thời gian lấy lời khai và ở trong khu điều trị, cách ly" - ông Hướng cho hay.

Lấy ví dụ như trường hợp chị N.T.K.A đang bị đề nghị xử lý vi phạm hành chính, luật sư Hướng phân tích, người này có đủ năng lực, hành vi dân sự. Bên cạnh đó, trong quá trình khai báo cũng trong tư thế hoàn toàn tỉnh táo, được cơ quan chức năng hướng dẫn lấy lời khai chi tiết mà vẫn cố tình không trung thực thì hoàn toàn có đủ căn cứ để xử lý vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự.

Đồng quan điểm, luật sư Trần Quang Khanh - Đoàn Luật sư TP. HCM cũng cho rằng, cần phải có những quy định riêng cho việc xử lý những đối tượng thiếu trung thực, cố tình che giấu tình hình dịch bệnh Covid-19 để phù hợp với tình hình mới.

"Hiện nay quy định hành vi xử lý hành chính, hình sự với vi phạm cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm đã có quy định cụ thể về mức xử phạt nhưng chưa quy định rõ về biểu hiện hành vi. Vì vậy, cần phải có những quy định chi tiết hơn để kịp thời tạo ra sức răn đe, cảnh báo đối với người dân.

Bên cạnh đó, mức xử phạt cũng cần được tăng lên. Bởi với những người có điều kiện kinh tế hoặc có những hành vi mờ ám vẫn sẵn sàng che giấu sự thật, không trung thực để bảo vệ cá nhân. Như việc trốn cách ly, không làm xét nghiệm dù đã được nhận thông báo. Họ sẵn sàng đánh cược với số mệnh của bản thân, sự nguy hiểm cho cộng đồng để không phải làm các thủ tục y tế theo đúng quy định" - ông Khanh đề nghị.

Ngọc Vân

Thứ Hai, 08/02/2021 18:49

Sự Kiện