Hà Nội chưa có quyết định giãn cách, phong tỏa

(Tin tức thời sự) - Thành phố tiếp tục vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết, đồng thời nâng cao lên một mức các biện pháp để đảm bảo an toàn.

Chiều tối 7/5, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn thượng khẩn đề nghị chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo việc rà soát lập danh sách toàn bộ những người (bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người dân…) đã đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều trong thời gian từ ngày 16/4 đến 7/5.

Với những người đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều trong những ngày nêu trên, tiến hành lập danh sách và giám sát sức khỏe tại nhà đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến hoặc ở bệnh viện.

Những người bệnh đến bệnh viện từ ngày 27/4 đến 7/5 nhưng không đến khoa Gan - Mật - Tụy, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và cách ly tại nhà đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến hoặc ở bệnh viện. Sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 7 ngày.

Với những người đã đến khoa Gan - Mật - Tụy, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến hoặc ở bệnh viện, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID-19 phải được chuyển ngay đến cơ sở y tế để được cách ly, điều trị kịp thời.

Với những trường hợp có tình trạng sức khỏe đặc biệt sẽ do ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương quyết định hình thức cách ly nhưng phải đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Ha Noi chua co quyet dinh gian cach, phong toa
Lực lượng chức năng hướng dẫn người dân không ra vào Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Ảnh: TTXVN

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết tùy theo kết quả xét nghiệm của nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cộng đồng quanh khu vực bệnh viện, Sở Y tế sẽ có các điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế.

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội chiều 7/5, lãnh đạo huyện Thanh Trì cho biết từ ngày 16/4 đến nay đã có 16.395 người đến khám tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Phó Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội nhận định, trong đợt bùng phát dịch lần này, ngoài ca bệnh từ khu cách ly tập trung thì còn liên quan đến các ca bệnh từ bệnh viện.

Do vậy, Phó Chủ tịch Hà Nội đề nghị các cơ sở y tế làm tốt công tác phòng, chống dịch tại cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện, đồng thời yêu cầu BCĐ các địa phương chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm.

Ông Dũng cho biết, thành phố đã nhận được thông tin phản ánh từ người dân về việc một số nhà hàng bán hàng trong nhà chưa tuân thủ phòng, chống dịch.

"Thành phố vẫn tạo điều kiện để các hộ kinh doanh bán hàng nhưng phải đảm bảo giãn cách và có tấm chắn", Phó Chủ tịch Hà Nội lưu ý. Một số đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc phòng, chống dịch sẽ xử lý và thu hồi giấy phép kinh doanh. Đồng thời, ông Dũng cảnh báo: "Nếu cửa hàng nào để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng sẽ đề nghị xử lý ở mức cao nhất".
 
Đối với chùm ca bệnh tại 2 bệnh viện, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị khẩn trương truy vết nhanh nhất các trường hợp liên quan; rà soát, lấy mẫu xét nghiệm khu vực quanh bệnh viện để đánh giá nguy cơ…Với các đơn vị, yêu cầu rà soát lại các văn bản chỉ đạo của Trung ương và thành phố hiện hành; kiện toàn lại BCĐ tại các địa phương, sẵn sàng với phương châm "4 tại chỗ"; gắn trách nhiệm người đứng đầu…
 
Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cũng khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội chưa có quyết định về việc giãn cách, phong tỏa. Song thành phố tiếp tục vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết, đồng thời nâng cao lên một mức các biện pháp để đảm bảo an toàn.

Theo Bộ Y tế, tính từ 18h ngày 7/5 đến 6h ngày 8/5, có thêm 15 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong nước.

Tính đến 6h ngày 8/5, Việt Nam có tổng cộng 1.746 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 176 ca.

15 ca mắc mới (BN3138-3152), trong đó có ghi nhận trong nước tại Hà Nội (1 ca) và Bắc Ninh (14 ca).

Cụ thể, ca bệnh số 3138 (BN3138) ghi nhận tại thành phố Hà Nội: Bệnh nhân nam, 14 tuổi, địa chỉ tại huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội; là F1 của BN3092.

Kết quả xét nghiệm ngày 7/5/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

BN3139-3152 là các trường hợp có địa chỉ ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh và có liên quan dịch tễ đến các trường hợp mắc trước đó tại ổ dịch xảy ra tại đây. Kết quả xét nghiệm ngày 7/5 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Trong ngày 7/5, có thêm 54.130 người được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Tính đến 16 giờ ngày 7/5, tổng cộng đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/thành phố cho 801.957 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến nghiêm trọng, ngày 7/5, Bộ Y tế có Công điện số 615/CĐ-BYT gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Giám đốc Sở Y tế, Thủ trưởng các cơ sở khám, chữa bệnh, trong đó nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất, sẵn sàng phương án ứng phó trong tình huống có ca bệnh xâm nhập bệnh viện.
 
Đối với các địa phương có ca bệnh trong cộng đồng, phải thực hiện xét nghiệm chủ động đối với toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh, người chăm sóc người bệnh dài ngày. Kinh phí xét nghiệm thực hiện từ nguồn kinh phí chống dịch của địa phương và theo hướng dẫn của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Minh Thái

Thứ Bảy, 08/05/2021 08:00

Sự Kiện