Hà Nội chốt lịch công bố kết luận thanh tra Đồng Tâm

(Tin tức thời sự) - Đoàn công tác của Thanh tra Hà Nội sẽ công bố dự thảo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất tại Đồng Tâm vào sáng 7/7.

Chiều 6/7, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hoạt - Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết, sáng mai (7/7), đoàn công tác của Thanh tra Hà Nội sẽ công bố dự thảo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức).

Theo ông Hoạt, buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra sẽ diễn ra tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức.

Do huyện Mỹ Đức là đối tượng bị thanh tra nên việc mời các đơn vị liên quan, người dân chứng kiến là do UBND Hà Nội và Đoàn Thanh tra thực hiện.

Cùng ngày, chia sẻ với báo chí, người dân thôn Hoành cũng xác nhận lãnh đạo thôn đã nhận được giấy mời dự buổi công bố kết luận thanh tra.

Ha Noi chot lich cong bo ket luan thanh tra Dong Tam
Đoàn công tác của Thanh tra Hà Nội sẽ công bố dự thảo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất tại Đồng Tâm vào sáng 7/7.

Theo nội dung giấy mời, thành phần tham dự cuộc làm việc trên bao gồm lãnh đạo huyện, các xã, thị trấn trên địa bàn. Riêng xã Đồng Tâm mời lãnh đạo xã, trưởng các đoàn thể, khu xóm và 10 công dân đại diện.

Trước đó, ngày 21/6, ông Nguyễn An Huy, Phó Chánh Thanh tra thành phố Hà Nội, Trưởng đoàn Thanh tra việc quản lý sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu Sân bay Miếu Môn thuộc địa giới xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã ký quyết định thông báo kết thúc đợt thanh tra.

Theo đó, thực hiện các quyết định của Thanh tra thành phố Hà Nội, Đoàn Thanh tra đã tiến hành thanh tra từ ngày 20/4 tại các đơn vị có liên quan.

Vào hồi 12h ngày 21/6, tại vị trí đất sân bay Miếu Môn, Đoàn Thanh tra đã thông báo kết thúc việc thanh tra trực tiếp tại đơn vị, dưới sự chứng kiến của đại diện ban ngành.

Cũng liên quan đến vụ việc này, mới đây VKSND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) vừa ra cáo trạng truy tố 14 bị can là cán bộ địa phương liên quan đến sai phạm đất đai xảy ra tại xã Đồng Tâm.

Xử sai phạm đất đai ở Đồng Tâm: Bước tiến tích cực

Trong đó có 10 cựu cán bộ xã Đồng Tâm và 4 cựu cán bộ huyện. Những người này bị truy tố về các tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng ký tờ trình gửi HĐND TP xin rút dự án thu hồi đất làm nơi tái định cư phục vụ việc di dời các hộ dân sử dụng đất quốc phòng tại sân bay Miếu Môn (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) ra khỏi danh mục các dự án thu hồi đất năm 2017.

Hà Nội phải làm công tâm

Trao đổi với Đất Việt xung quanh việc này, ông Lưu Bình Nhưỡng (ĐBQH Bến Tre) hoan nghênh quyết định trên của các cơ quan chức năng TP Hà Nội trong vụ việc Đồng Tâm.

Ông Nhưỡng khẳng định, điều này chứng tỏ Hà Nội đã quan tâm đến việc xử lý các hành vi vi phạm pháp luật của các lãnh đạo địa phương.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng thừa nhận, bây giờ muốn giải quyết triệt để vụ việc tại Đồng Tâm không hề đơn giản.

Theo ông Nhưỡng muốn làm được điều này, Hà Nội bắt buộc phải nhìn nhận vào sự thật. Phải có một quyết tâm chính trị cao và phải làm nghiêm túc, không có một hành vi nào gọi là bao che cho làm sai, cho hành vi tham nhũng.

“Nếu chúng ta xử lý vấn đề không khéo, vẫn thể hiện phản ánh của nhiều người là "nặng dân, nhẹ quan" thì tình hình sẽ phức tạp hơn. Cho nên bây giờ phải công minh, công bằng và đưa chuẩn công lý lên hàng đầu.

Đồng thời phải xem xét thấu đáo nguyên nhân sâu xa, nguyên nhân gốc rễ của mọi vấn đề ở đây là gì để đảm bảo cho việc xử lý khách quan, toàn diện”, ông Nhưỡng nêu quan điểm.

Hà Đông (Tổng hợp)

Thứ Năm, 06/07/2017 18:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện