Hà Nội chính thức đề xuất bêu tên người mua ''của lạ''

(Tin tức thời sự) - UBND TP Hà Nội đã có đề nghị bằng văn bản gửi Quốc hội nghiên cứu thay thế pháp lệnh bằng Luật phòng chống mại dâm.

Ngày 31/7, ông Hoàng Thành Thái, phó giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội Hà Nội, cho biết sau khi tổng kết 10 năm thi hành pháp lệnh phòng chống mại dâm, UBND TP Hà Nội đã có đề nghị bằng văn bản gửi Quốc hội nghiên cứu thay thế pháp lệnh bằng Luật phòng chống mại dâm.

“Hà Nội cũng đề nghị Quốc hội nghiên cứu bổ sung nội dung tăng mức xử phạt hành chính với người mua, công khai danh tính đến đoàn thể, chính quyền địa phương để kiểm điểm, giáo dục.

Đây là kiến nghị sau khi Hà Nội tổng kết 10 năm thi hành pháp lệnh phòng chống mại dâm, còn thẩm quyền quyết định là do Quốc hội. Chúng tôi nghĩ với tất cả những người mua dâm, cần thiết phải công khai danh tính đến đoàn thể, chính quyền địa phương để kiểm điểm, giáo dục, đấy là hình thức để răn đe, để không tái phạm” - ông Thái nói.

Ha Noi chinh thuc de xuat beu ten nguoi mua ''cua la''
Chính thức đề xuất công khai danh tính người mua của lạ

Trước đó, cũng đã có nhiều ý kiến bàn cãi về việc nên hay không nên công khai danh tính.

Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ – TB &XH) Lê Đức Hiền cho biết, theo pháp lệnh phòng chống mại dâm thì không công bố tên tuổi, hình ảnh người bán dâm, mua dâm. Người bán dâm có hành vi môi giới, tổ chức thì thành tội phạm hình sự.

Nếu người mua là cán bộ công chức, đảng viên hay lực lượng vũ trang thì tên tuổi sẽ bị thông báo cho người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền quản lý người đó để giáo dục và xử lý kỷ luật.

Việc chưa công bố tên cũng là mang tính nhân đạo. Tuy nhiên, theo ông Lê Đức Hiền cho biết, nếu công bố danh tính người mua dâm mà có tác dụng giảm tệ nạn mại dâm thì nên thí điểm làm thử.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh – Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội trả lời trên báo điện tử GDVN cho rằng cần công khai danh tính của người mua dâm nhằm tạo nên dư luận khiến tệ nạn mại dâm được hạn chế.

Bà Thanh nói: “Nếu chỉ xử lý hành vi của người bán dâm là chưa đủ mà còn phải xử lý nghiêm khắc cả người mua dâm. Việc công khai danh tính của người bỏ tiền tìm của lạ cũng là suy nghĩ của không ít người, không phải vì tôi là phụ nữ mà tôi ủng hộ việc công khai danh tính này”.

Bêu tên người mua dâm: Phảng phất thời "gọt đầu, bôi vôi"!

Quang Hưng

Thứ Sáu, 01/08/2014 14:00

Sự Kiện