Hà Nội chi 114 tỷ rửa đường: Nhiều khi mưa cũng...phun nước!

(Tin tức thời sự) - TP.Hà Nội đã từng diễn ra chuyện trời mưa cũng đi rửa đường nên trong đợt giải ngân 114 tỷ đồng này phải hạn chế thực hiện tràn lan, máy móc.

Chiều ngày 9/6/2020, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, khi nói về việc UBND thành phố duyệt chi 114 tỷ đồng cho việc rửa đường ngày nắng nóng, ông Phạm Thanh Học - Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, trước đây, việc tưới nước, rửa đường được xây dựng kế hoạch, phê duyệt từ ban đầu, thậm chí có những hôm mưa cũng có trường hợp đi rửa đường gây lãng phí, không cần thiết. Nhiều khi người dân cũng phàn nàn vì làm bẩn quần áo khi họ đi làm vì xe tưới nước.

Theo ông Phạm Thanh Học, thực tế nhưng ngày vừa qua, có những tuyến đường ở Hà Nội nhiều bụi bẩn vì đang trong quá trình đô thị hóa, xây dựng nhiều. Người dân ở vùng nông thôn Hà Nội lại đốt rơm rạ…

Ha Noi chi 114 ty rua duong: Nhieu khi mua cung...phun nuoc! 
Hà Nội sẽ hướng dẫn kỹ việc phun nước rửa đường trong thời gian tới.

Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chia sẻ, khi ông còn làm việc trong trụ sở ở Hà Đông, khoảng 10 lần ông phải chặn xe hút bụi để “chấn chỉnh” việc quét, hút bụi trên đường.

“Tôi hỏi là chú quét bụi hay rũ bụi ra đường? Xe đi quét có các lỗ phun nước xuống để giảm bụi mà không hiểu sao họ không chịu xả nước ra. Quét bụi mù cả lên. Bây giờ giao về cho các quận, huyện. Ví dụ quận này có bao nhiêu con đường, mật độ đi lại thế nào, khả năng thế nào, chứ không lại làm tràn lan, đường nào cũng đi tưới cũng không được. Thứ hai, ví dụ những ngày mưa thì đi rửa đường làm gì?”, ông Học nói thêm.

Trước đó, UBND TP. Hà Nội thống nhất kế hoạch chi 114 tỷ đồng để tưới nước rửa đường trên cơ sở Sở Xây dựng tổng hợp báo cáo của các quận huyện.

Theo đó, UBND TP Hà Nội đồng ý với việc rửa đường trên nguyên tắc đảm bảo vệ sinh môi trường, hiệu quả, tránh lãng phí, không chồng lấn với hoạt động của xe quét hút và không tưới nước rửa đường trong ngày mưa.

Công tác rửa đường thường xuyên được áp dụng đối với các tuyến đường, phố, khu vực thường xuyên phát sinh bụi bẩn, đảm bảo chất lượng vệ sinh môi trường sau khi thực hiện các hạng mục công tác duy trì khác.

Công tác rửa đường chỉ tiến hành đột xuất khi có chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền và áp dụng đối với tuyến đường, phố, khu vực tổ chức sự kiện, chống nóng, lễ hội...

Ngọc Mai

Thứ Tư, 10/06/2020 07:16

Sự Kiện