Hà Nội chặt cây rồi trồng nhầm vàng tâm: Do nôn nóng?

(Tin tức thời sự) - Theo một số chuyên gia và người dân thì cây đang trồng ở Hà Nội không phải cây vàng tâm, mà là cây gỗ mỡ.

Cây vàng tâm cũng không hợp lý

Được biết, trong đề án chặt hạ, dịch chuyển 6.700 cây xanh của TP.Hà Nội, cây gỗ vàng tâm được lựa chọn để thay thế trên nhiều tuyến phố, nhiều nhất trên đường Nguyễn Chí Thanh với 382 cây.

Trong lễ trồng cây trên phố Nguyễn Chí Thanh vừa qua, đơn vị tài trợ giới thiệu, cây vàng tâm là cây gỗ quý, thân gỗ, rễ cọc, cao 25 - 30m, đường kính 70 - 80cm2. Gỗ vàng tâm có độ bền cao với tuổi thọ lên tới hàng nghìn năm.

HN dừng chặt cây: Do tổ chức thực hiện thiếu minh bạch

Tuy nhiên trên thực tế, chuyên gia lâm nghiệp Lê Huy Cường, Hội khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu và bảo tồn cổ thụ và cây quý sau khi trực tiếp khảo sát tại khu vực đường Nguyễn Chí Thanh khẳng định, loại cây được trồng trên con đường này không phải là cây vàng tâm mà thực chất là cây mỡ. Loại cây này cùng họ thực vật với cây vàng tâm nhưng khác chi.

Ông Cường cho biết, bản thân ông cũng hết sức bất ngờ vì cây mỡ là loại cây trồng rừng, có nhiều ở khu vực Yên Bái, gỗ chủ yếu để làm giấy, bút chì và gỗ dán.

Đây là loại cây chưa bao giờ có tên trong những nghiên cứu về cây bóng mát. Mặc dù là cây bản địa nhưng từ thời Pháp thuộc cũng như trong quy hoạch cây xanh hiện đại, cây mỡ chưa bao giờ được nhắc đến trong bản đồ cây bóng mát từ trước cho đến nay.

"Cây gỗ mỡ này cùng một họ với cây vàng tâm, nhưng khác chi. Cây này không phải là cây bóng mát và không có giá trị về gỗ", ông Cường khẳng định.

Đặc biệt, trong suốt hơn 100 năm nay, chưa ai nghiên cứu để trồng cây mỡ hay cây vàng tâm để lấy bóng mát.

"Tôi thấy tiếc cho kiểu làm ăn không có cơ sở khoa học, không có nghiên cứu cụ thể nào. Cây ở Hà Nội có được bóng mát ít nhất phải mất 20 năm, không phải 30 năm. Ở Hà Nội hiện có những cây 120 năm tuổi. Như vậy giờ trồng thì phải tới con cháu, chút chít mới được hưởng", ông Cường nói đầy tiếc nuối.

Hơn nữa, với cây mỡ, có thể sống 60-70 năm nhưng phải sống trên rừng, trên đất mẹ chứ không phải đất ngập nước ở Hà Nội. Người ta không hiểu được cây xanh và không hiểu được cây đó là cây gì nên mới vậy.

Những gốc cây mới được cho là cây Mỡ chứ không phải Vàng tâm trên phố Nguyễn Chí Thanh

Những gốc cây mới được cho là cây Mỡ chứ không phải Vàng tâm trên phố Nguyễn Chí Thanh

Đồng tình quan điểm, chuyên gia lâm nghiệp Đoàn Diễm cũng cho rằng không ổn.Theo ông Diễm, nếu trường hợp là trồng cây vàng tâm thật thì đây cũng là cây của rừng, không thể mang ra giữa thành phố trồng được. Gỗ vàng tâm quý ngang gỗ sưa, không cẩn thận có thể bị chặt trộm.

Cây vàng tâm là cây lớn rất chậm, sẽ rất lâu năm mới phủ bóng mát, có khi phải vài chục năm.

GS Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội các ngành sinh học Việt Nam cũng cho rằng, việc lựa chọn vàng tâm để thay thế là không hợp lý.

Cây vàng tâm thường mọc ở rừng sâu, nơi có độ cao 100 – 700m, ưa đất chua, lớn cực chậm và ưa khí lạnh.

"Theo tôi lựa chọn này là chưa hợp lý và chưa được thông qua các ý kiến chuyên gia, trong khi các nhà khoa học giỏi đều tập trung ở thủ đô. Nếu được nghiên cứu xem tuyến phố nào, trồng cây gì, chúng tôi tin các chuyên gia có đủ ý kiến, nhưng chúng tôi không được hỏi", GS Dũng nói.

Bí thư Hà Nội: Việc thay thế quá nóng vội, giản đơn

Trong khi đó, tại buổi làm việc với Quận ủy Nam Từ Liêm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị lần đầu đề cập đến chuyện chặt hạ, thay thế cây xanh.

Ông Nghị thẳng thắn nhìn nhận, cách thức thực hiện thay thế cây vừa qua còn “nóng vội, giản đơn”.

"Chặt hạ cây xanh ở Hà Nội" đã lên nhạc, thành thơ

Bí thư thành ủy dẫn dụ, khi xác định cây xà cừ không phù hợp để trồng trên các tuyến đường đô thị, cách làm là không trồng mới cây xà cừ nữa, hoặc nếu có loại bỏ thì chỉ loại những cây bị gãy, đổ, nguy hiểm, chứ không phải bỏ tất cả những cây xà cừ đang sống tươi tốt trên các tuyến phố.

Trước thực trạng đó, ông Nghị yêu cầu các cơ quan thành phố phải thực hiện việc thay thế cây xanh có lộ trình, bước đi phù hợp và phải làm thật tốt công tác tuyên truyền để nhân dân thấu hiểu và tạo sự đồng thuận.

“Hiện tại, do còn nhiều ý kiến chưa đồng thuận thì chúng ta hãy dừng lại để lắng nghe, tiếp thu những ý kiến đúng đắn. Phải nghiêm túc sửa chữa, khắc phục những hạn chế, bất cập trong cách làm vừa qua”, Bí thư Hà Nội nhấn mạnh.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 20/3, ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết: "Việc một số hàng cây tại các tuyến phố Nguyễn Chí Thanh, phố Huế, Hàng Bài, Kim Mã, Nguyễn Thái Học....bị chặt hàng loạt, đây là chủ trương đúng đắn, thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đúng quy trình, nhưng trong quá trình thực hiện thiếu thông tin, thiếu minh bạch. Kèm theo đó là sự nôn nóng của một số nhà tài trợ, mới dẫn đến sự bức xúc cho dư luận.

Mặt khác, ông Hùng cũng xin tiếp thu và nhận thiếu sót cho các đơn vị thực hiện trong thời gian qua.

Thái Linh (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 22/03/2015 08:00

Sự Kiện