Hà Nội cách ly các F1 của bệnh nhân 1552, 1553

(Tin tức thời sự) - Qua phân tích ban đầu, ca mắc COVID-19 mới ở Hải Dương và Quảng Ninh có thể liên quan đến nhau về yếu tố dịch tễ. 

Liên quan đến nữ công nhân trú tại xã Hưng Đạo, TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương) mắc COVID-19 - BN1552, ngay trong sáng 28/1, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan, kịp thời triển khai các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.

Hiện TP Hà Nội đã cách ly 24 trường hợp là F1 của bệnh nhân này, đồng thời thực hiện khoanh vùng, phun khử khuẩn, xử lý dịch đối với những nơi mà bệnh nhân đã đến.

Cụ thể, tại quận Hà Đông ghi nhận 1 trường hợp F1 là anh trai của bệnh nhân. Người này có tham gia buổi liên hoan chia tay bệnh nhân tại Hải Dương ngày 15/1 và gặp bệnh nhân tại sân bay Nội Bài ngày 16/1.

Trung tâm Y tế quận Hà Đông đã tiến hành lấy mẫu trường hợp này và chuyển cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an TP Hà Nội.

Tại huyện Thanh Trì, theo kết quả ban đầu, sơ bộ ghi nhận 11 trường hợp F1 tại Bệnh viện Thăng Long (Hà Nội) là nhân viên tiếp đón, khám sàng lọc và trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân.

Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và chuyển các trường hợp này cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an TP Hà Nội.

Tại quận Hai Bà Trưng, qua điều tra sơ bộ đã ghi nhận 8 trường hợp F1 tại Công ty xuất khẩu lao động số 65 Lạc Trung.

Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại Công ty và  chuyển các trường hợp này cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an TP Hà Nội.

Ha Noi cach ly cac F1 cua benh nhan 1552, 1553
Sân bay Quốc tế Vân Đồn. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh

Trước đó, sáng 15/1, chị N.T.G (người được xác định dương tính với Covid-19 tại Nhật Bản) đến Hà Nội làm thủ tục để xuất cảnh, được xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Thăng Long-Hà Nội và có kết quả âm tính. Sau khi làm xét nghiệm, chị G về nhà và tổ chức liên hoan chia tay gia đình.

Đến 3 giờ ngày 16/1, chị G đến sân bay Nội Bài bằng xe gia đình thuê. Chuyến xe này có 8 người đi cùng, kể cả lái xe.

Ngày 17/1, chị G xuất cảnh đi Nhật Bản và quá cảnh qua Singapore, sau đó đến sân bay Kansai-OSAKA (Nhật Bản).

Tại Nhật Bản, chị G được lấy mẫu và xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sáng 28/1, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã công bố ca bệnh 1552 có giao tiếp gần với chị G trước khi người này xuất cảnh sang Nhật Bản.

Cùng ngày, ông Phạm Phú Tuấn, Chủ tịch UBND xã Minh Cường (huyện Thường Tín, Hà Nội), cho biết một bác sỹ ở thôn Lam Sơn, xã Minh Cường, huyện Thường Tín, làm việc tại bệnh viện ở Quảng Ninh - nơi bệnh nhân COVID-19 số 1553 điều trị, vừa được đưa đi cách ly.

Lực lượng chức năng TP Hà Nội cũng triển khai các biện pháp ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh, trong đó đã thực hiện lập chốt chặn, cách ly nhà riêng của bác sỹ.

Theo ông Phạm Phú Tuấn, rất may bác sỹ này về thôn Lam Sơn, xã Minh Cường, mới được vài tiếng đồng hồ, chưa kịp tiếp xúc với ai.

Hiện lực lượng chức năng đã phong tỏa nhà riêng của bác sỹ này và yêu cầu người dân trong xã hạn chế đi lại.

UBND huyện Thường Tín cũng đã chỉ đạo chính quyền xã thực hiện các biện pháp phòng bệnh, phun khử khuẩn khu vực nhà bác sỹ này.

Ông Phạm Phú Tuấn cho biết các cơ quan chuyên môn đang tiến hành các biện pháp phòng dịch cần thiết, nhưng chưa có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của bác sỹ liên quan đến bệnh viện nơi ca nhiễm COVID-19 số 1553 (Quảng Ninh) đến khám và điều trị, nên xã Minh Cường chưa cách ly cả thôn.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương cũng lập chốt chặn, cách ly nhà riêng của bác sỹ tại địa phương để ngăn ngừa nguy cơ.

Hải Dương thực hiện cách ly và giãn cách xã hội từ 12 giờ trưa 28/1

 Trước tình hình dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, đặc biệt là trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã phát hiện 72 ca mắc COVID-19, trưa 28/1, bên lề Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho biết, hiện lực lượng chức năng đã tiến hành cách ly những trường hợp nghi nhiễm, F1 trên địa bàn TP Chí Linh cũng như các địa bàn liên quan.

Toàn tỉnh Hải Dương tiến hành các biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng, dừng các hoạt động tập trung đông người, tiến hành rà soát các nhà máy trên địa bàn. Nhà máy nào không chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch phải tạm dừng hoạt động.

Các trường hợp người Hải Dương ở những vùng có nguy cơ lây nhiễm cũng tiến hành phong tỏa, không cho đi đến những địa phương khác. Trường hợp có nguy cơ, lực lượng chức năng đều tiến hành cách ly.

“Không có chuyện người Hải Dương bị nhiễm hoặc có nguy cơ nhiễm đi ra tỉnh ngoài được. Những trường hợp này đều đã được lấy mẫu xét nghiệm và tiến hành cách ly”, ông Phạm Xuân Thăng khẳng định.

Thông tin rõ hơn về tình hình dịch, ông Phạm Xuân Thăng cho biết ngoài số lượng công nhân thuộc Công ty POYUN gồm 2.340 người, có khoảng 5.000 công nhân trong Khu công nghiệp Cộng Hòa.

“Chúng tôi đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm của toàn bộ công nhân trong khu công nghiệp, phấn đấu hoàn thành trong ngày 28/1. Bộ Y tế đã cử 5 bệnh viện tuyến Trung ương xuống phối hợp với Hải Dương để lấy mẫu xét nghiệm. Riêng phân xưởng của công nhân bị lây nhiễm, chúng tôi đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 100%”, ông Phạm Xuân Thăng cho biết.

Cũng theo ông Phạm Xuân Thăng, học sinh các trường học trong tỉnh Hải Dương được nghỉ Tết sớm hơn một tuần so với quy định để đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

“Chúng tôi đang kích hoạt tất cả hệ thống phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh gồm: Các cơ sở y tế, cơ quan chức năng có liên quan để đặt Hải Dương vào tình trạng khẩn cấp nhất trong phòng, chống dịch với quyết tâm cao nhất”, ông Phạm Xuân Thăng khẳng định.

Dịch bệnh có khả năng lây lan trên diện rộng

Cũng trong sáng 28/1, trả lời báo chí, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, trong bối cảnh Việt Nam phát hiện số lượng lớn nhất các ca nhiễm mới trong cộng đồng từ trước đến nay, dự báo, dịch bệnh có khả năng lây lan ra diện rộng, cần cảnh báo nguy cơ dịch bệnh trên cả nước.

Về chuyên môn, theo ông Khuê, ca bệnh ở Hải Dương có liên quan tới ca bị nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới (theo thông tin của phía Nhật Bản) nên nguy cơ lây lan rất nhanh.

"Trước kia, chu kỳ ủ bệnh khoảng từ 4-6 ngày thì bây giờ nhanh hơn, có khi chỉ trong vòng từ 2-3 ngày. Do đó, tại nhà máy - nơi bệnh nhân làm việc, địa chỉ tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương - dịch bệnh đã lây lan rất nhanh, trong thời gian ngắn",  PGS.TS Lương Ngọc Khuê nêu rõ và khẳng định, các lực lượng chức năng, địa phương sẽ thực hiện nghiêm Chỉ thị sắp được ban hành của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp, phòng, chống dịch bệnh.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, các ca mắc mới có liên quan đến chủng mới của virus SARS-CoV-2, đã được phát hiện ở Anh, do đó, khả năng lây lan rất nhanh.

"Chúng ta phải tiếp tục thực hiện đồng bộ, phải nâng lên một bước nữa về tất cả biện pháp về phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm nguyên tắc chiến lược: “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả”. Tất cả phải nâng cao trên mức so với trước kia.

Qua phân tích ban đầu, ca mắc COVID-19 mới ở Hải Dương và Quảng Ninh cũng có thể liên quan đến nhau về yếu tố dịch tễ.

Trước diễn biến của tình hình dịch bệnh trong nước, chắc chắn, Thủ tướng sẽ có Chỉ thị cụ thể, mạnh mẽ, trên tinh thần khuyến cáo người dân tiếp tục nâng cao ý thức cảnh giác, đề phòng lên một mức cao hơn.

Bởi các ca nhiễm nhiễm vừa ghi nhận trong cộng đồng liên quan đến chủng mới của virus SARS-CoV-2, lây lan nhanh hơn và thời gian ủ bệnh ngắn hơn. Đặc biệt, từ ngày đầu chống dịch COVID-19, đây là ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng", PGS.TS Lương Ngọc Khuê nêu rõ.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Năm, 28/01/2021 14:12

Sự Kiện